Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tài trợ để tránh chính phủ đóng cửa

(CLO) Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (18/12) đã thông qua và gửi tới Thượng viện bản gia hạn hai ngày đối với các quỹ liên bang hiện có để tránh chính phủ đóng cửa lúc nửa đêm.

Audio
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ khẩn cấp nhằm tránh đóng cửa chính phủ - Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ khẩn cấp nhằm tránh đóng cửa chính phủ - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các nhà đàm phán ở Hạ viện và Thượng viện đang nỗ lực làm việc để bàn về dự luật viện trợ virus Corona trị giá 900 tỷ đô la và dự luật chi tiêu cho toàn chính phủ 1,4 nghìn tỷ đô la đến tháng 9 năm 2021.

Thượng viện Mỹ cố gắng bỏ phiếu muộn hơn vào thứ Sáu về biện pháp tạm thời, nhằm cung cấp tài trợ cho cơ quan chính phủ đến nửa đêm ngày Chủ nhật. Điều này cần sự hợp tác của tất cả 100 thượng nghị sĩ để bỏ qua các bước thủ tục và tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng.

Nếu nó được thông qua tại Thượng viện, biện pháp này sẽ được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Sau nhiều tháng không hành động, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang đàm phán căng thẳng về gói kích thích được dự kiến ​​là lớn nhất kể từ tháng 4 để cứu trợ cho một quốc gia đang vật lộn với đại dịch khiến hơn 3.000 người chết mỗi ngày.

Với sự hỗ trợ từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, người rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1 và Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden, dự luật tài trợ có thể sẽ sớm được thông qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết vẫn còn một số khác biệt, bao gồm cả tranh chấp về kế hoạch do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhằm kiềm chế các chương trình cho vay của Cục Dự trữ Liên bang nhằm xoa dịu tình trạng nhức nhối kinh tế của đại dịch, khiến các cuộc đàm phán có vẻ sẽ kéo dài đến cuối tuần này.

Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên Cộng hòa số 2 của Hạ viện, cho biết một thỏa thuận đang dần đạt được nhưng bất đồng về các quy tắc của Fed là một điểm mấu chốt chính.

“Đó là một vấn đề lớn”, ông Thune nói với các phóng viên tại Điện Capitol. “Có nhiều ý tưởng khác nhau về cách giải quyết vấn đề đó, nhưng đó là ưu tiên rất lớn đối với nhiều thành viên của chúng tôi”.

Một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc đảng viên Dân chủ sử dụng các cơ quan cho vay như một cách cửa hậu để cung cấp viện trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang mà đảng viên Cộng hòa coi là “quỹ hỗ trợ” cho các chính quyền địa phương do đảng Dân chủ kiểm soát.

Các điểm mấu chốt khác bao gồm bất đồng về mức độ cứu trợ cho các địa điểm nghệ thuật bị đóng cửa bởi các hạn chế COVID-19 và tranh chấp về việc có nên tăng khoản bồi hoàn từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cho chính quyền địa phương, đối với các mặt hàng như thiết bị bảo vệ cá nhân cho trường học hay không.

Nhiều vấn đề đã được giải quyết. Luật virus Corona dự kiến ​​sẽ bao gồm việc kiểm tra một lần cho hầu hết người Mỹ khoảng 600 đô la mỗi lần, trợ cấp thất nghiệp kéo dài thêm 300 đô la mỗi tuần, trợ giúp cho các bang phân phối vắc xin và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn với đại dịch.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội có kế hoạch gắn khoản viện trợ COVID-19 vào dự luật chi tiêu 1,4 nghìn tỷ đô la.

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn lưỡng viện nhanh chóng thông qua luật cứu trợ - Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn lưỡng viện nhanh chóng thông qua luật cứu trợ - Ảnh: Reuters

Mong muốn của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết, các cuộc đàm phán vẫn hiệu quả. Thượng nghị sĩ McConnell nói: “Bây giờ tôi thậm chí còn lạc quan hơn so với đêm qua rằng khuôn khổ lưỡng đảng, lưỡng viện cho một gói giải cứu lớn đã gần kề”.

Ông cho biết Thượng viện sẽ vẫn làm việc đến cuối tuần nếu cần thiết để đạt được một thỏa thuận.

Viễn cảnh chính phủ đóng cửa làm gia tăng áp lực đưa ra kế hoạch cứu trợ. Việc ngừng hoạt động kéo dài sẽ buộc thêm hàng nghìn người mất việc làm và gián đoạn các dịch vụ cũng như việc Mỹ đang tăng cường phân phối vắc xin virus Corona.

“Tôi rất thất vọng vì chúng ta không thể hành động như người trưởng thành, có trách nhiệm”, Steny Hoyer, đảng viên Dân chủ Hạ viện số 2, nói với các phóng viên. “Chúng ta có một chính phủ với 2 triệu người đang chờ đợi hàng giờ để tìm hiểu xem liệu họ có làm việc hay không”.

Quốc hội Mỹ đã bị thúc đẩy hành động bởi sự gia tăng đáng báo động của các trường hợp nhập viện và tử vong. Số người chết do virus Corona của Hoa Kỳ đã lên tới hơn 311.000 cho đến nay và nhiều người Mỹ, những người không nhận được viện trợ tự động của chính phủ như ở nhiều quốc gia khác, có nguy cơ vô gia cư hoặc không thể nuôi sống gia đình của họ.

Ông Joe Biden đã nói rằng ông muốn cứu trợ COVID-19 cho người Mỹ được thông qua ngay lập tức, hứa sẽ làm nhiều hơn sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Đảng Dân chủ cho biết Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey đang xúc tiến kế hoạch kiềm chế cơ quan cho vay khẩn cấp của Fed, nhằm nỗ lực gây khó khăn hơn cho chính quyền sắp tới của ông Biden trong việc xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19.

Cố vấn cao cấp về kinh tế của Tổng thống, Larry Kudlow, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng chính quyền Trump "rất ủng hộ" kế hoạch của Toomey, người đã từ chối về điều này.

Ông Brian Deese, người được Tổng thống đắc cử Biden lựa chọn để kế nhiệm Kudlow, đã đưa ra một tuyên bố cho biết, chính quyền sắp tới được khuyến khích bởi nỗ lực của lưỡng đảng nhằm cứu trợ cho người Mỹ, nhưng không nên bao gồm điều khoản của ông Toomey.