Hamas nói đề xuất ngừng bắn ở Gaza gần giống với yêu cầu của Israel
(CLO) Ngày 18/8, Hamas cho biết đề xuất mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhóm chiến binh người Palestine này và Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza rất giống với lập trường gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Tuyên bố của Hamas được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đến Israel để nỗ lực đảm bảo cho thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza. Tuyên bố của Hamas làm giảm hy vọng về một bước đột phá sắp xảy ra trong các cuộc đàm phán.
Sau vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Doha, Hamas đã nhận được đề xuất mới từ các nhà trung gian Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Bức tường tại Tel Aviv, Israel trưng bày ảnh các con tin bị Hamas bắt giữ
Báo cáo của Hamas cho biết đề xuất mới tương tự như đề xuất của Thủ tướng Netanyahu, người từ chối chấm dứt xung đột và rút quân đội Israel khỏi Gaza, hai điều kiện mà Hamas coi là cơ sở cho bất kỳ thỏa thuận nào.
Hamas cho biết: "Chúng tôi cho rằng ông Netanyahu phải chịu trách nhiệm vì đã trì hoãn thỏa thuận, cản trở nỗ lực của các nhà hòa giải. Ông ấy cũng chịu trách nhiệm cho mạng sống của các con tin Israel, những người đang đối mặt với cùng mối nguy hiểm như người dân Gaza do hành động liên tục nhắm mục tiêu có hệ thống vào mọi khía cạnh cuộc sống ở Dải Gaza".
"Chúng tôi kêu gọi những nhà hòa giải đảm nhận trách nhiệm của mình và buộc lực lượng chiếm đóng thực hiện những gì đã thỏa thuận", Hamas cho biết, đồng thời nói thêm rằng họ hoàn toàn cam kết thực hiện đề xuất trước đó vào tháng 7.
(CLO) Chính phủ Anh cho biết nước này sắp bước vào các cuộc đàm phán nhằm tham gia gói cho vay trị giá 78 tỷ bảng Anh (khoảng 106 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.