Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc kêu gọi người dân tuân thủ giãn cách xã hội trước thềm năm mới

(CLO) Sáng nay (9/2), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi các chủ nhà hàng và các chủ doanh nghiệp khác ở khu vực Seoul tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán.

Audio
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nước này đang cố gắng kiềm chế số ca lây nhiễm bằng cách áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn như lệnh cấm ăn uống trong nhà hàng sau 9 giờ tối.

Các nhà chức trách hôm thứ Bảy (6/2) đã nới lỏng lệnh giới nghiêm đối với hơn nửa triệu nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác bên ngoài thủ đô Seoul, cho phép họ mở tới 10 giờ tối sau sự phản ứng dữ dội của dư luận với các biện pháp quản lý quá chặt chẽ.

Các chủ doanh nghiệp và người lao động tự do ở Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố cảng Incheon, nơi có hơn 25 triệu dân, đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ đối xử bất công, khiến một số doanh nghiệp tiếp tục mở cửa hàng để phản đối.

"Tôi hiểu sự thất vọng, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định trên sau khi xem xét toàn diện về sự toàn vẹn của xã hội cũng như tham khảo nhiều ý kiến khác nhau", ông Chung nói trong một cuộc họp nội bộ chính phủ.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 11/2 và hàng chục triệu người Hàn Quốc thường đi du lịch khắp đất nước để họp mặt gia đình trong dịp lễ.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết đã có thêm 303 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào thứ Hai, nâng tổng số ca  mắc được ghi nhận ở Hàn Quốc lên 81.487 người và 1.482 tử vong.

KDCA dự kiến ​​sẽ tổ chức một đợt tiêm vắc xin Covid-19 tại một trung tâm y tế với vắc xin của Pfizer vào thứ Ba (9/2). Nước này cũng đang dự kiến triển khai chương trình tiêm phòng toàn dân trong tháng này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thực hiện một cuộc diễn tập chuẩn bị tiêm phòng kéo dài ba ngày vào tuần trước tại một sân bay, huy động tủ đông đặc biệt và thực hiện các tình huống như tấn công khủng bố, trộm cắp và lỗi vận chuyển.