Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM bị tạm ngừng thi công vì Thông tư 01

(CLO) Kể từ khi Thông tư 01/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực vào tháng 8/2019, nhiều dự án có quy mô lớn, hoặc ở trung tâm thành phố đều bị tạm ngừng, làm ảnh hưởng đến tiến độ và làm tăng chi phí đầu tư dự án, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Audio
Hàng loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM bị tạm ngừng thi công vì Thông tư 01 (Ảnh minh họa)

Hàng loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM bị tạm ngừng thi công vì Thông tư 01 (Ảnh minh họa)

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM kiến nghị thành lập Hội đồng tư vấn kiến trúc cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo HoREA, kể từ thời điểm Thông tư 01/2019/TT-BXD có hiệu lực (ngày 15/8/2019), cho tới nay, hàng loại dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, nằm trong khu vực trung tâm thành phố; hoặc một số dự án có ý nghĩa quan trọng về kiến trúc, cảnh quan, đều bị tạm dừng, làm ảnh hưởng đến tiến độ và làm tăng chi phí đầu tư dự án, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, chính là Thông tư 01 đã bác bỏ một số Nghị định, Thông tư liên quan tới Luật Kiến trúc và tạm dừng hoạt động đối với Hội đồng tư vấn về kiến trúc TP.HCM.

Theo HoREA, trong 10 năm qua, Hội đồng kiến trúc thành phố đã hoạt động có hiệu quả, phát huy được vai trò, trách nhiệm tham mưu, tư vấn về kiến trúc và quy hoạch cho UBND TP.HCM.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cần thiết tái thành lập và duy trì Hội đồng tư vấn về kiến trúc ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo HoREA, căn cứ vào một số điều, khoản của Luật Kiến trúc và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, UBND TP.HCM có thẩm quyền thành lập Hội đồng tư vấn kiến trúc, để tham mưu cho UBND thành phố về lĩnh vực kiến trúc thuộc các công trình có giá trị trên địa bàn quản lý.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA: Do đặc điểm của TP HCM là đô thị đặc biệt, có rất nhiều dự án đầu tư xây dựng quy mô lớn, có nhiều công trình quan trọng, công trình kiến trúc có giá, nên rất cần có Hội đồng tư vấn kiến trúc nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ không gian, kiến trúc và cảnh quan đô thị.

Dù vậy, ông Châu nhấn mạnh: Hội đồng kiến trúc TP.HCM chỉ có trách nhiệm tham mưu, tư vấn về kiến trúc và quy hoạch, không thay thế vai trò và trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và kiến trúc của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố. 

Lâm Vũ