Hàng loạt nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca, WHO khẳng định an toàn

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phải lên tiếng khẳng định vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) an toàn sau khi hàng loạt nước lớn thuộc EU ngừng triển khai tiêm chủng.
Hàng loạt nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca, WHO khẳng định an toàn. Ảnh minh họa

Hàng loạt nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca, WHO khẳng định an toàn. Ảnh minh họa

Ba quốc gia lớn của EU bao gồm Đức, Ý và Pháp đều đã tạm dừng triển khai vắc xin AstraZeneca vào ngày 15/3 vì mối lo ngại về những ca bị máu đông sau khi tiêm và tiếp đó là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovenia, Latvia, theo AFP.

Các công tố viên Ý được cho là mở cuộc điều tra hình sự vụ một người tử vong sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.Không chỉ ở châu Âu, Indonesia cũng tuyên bố hoãn triển vắc xin này.

Tuy nhiên, WHO vẫn khẳng định các quốc gia nên tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca, đồng thời nhấn mạnh động thái của những nước châu Âu không ảnh hưởng đến việc triển khai vắc xin này trên toàn cầu.

WHO đồng thời tuyên bố đã lên lịch tiến hành một cuộc họp với các chuyên gia trong ngày 16/3 để thảo luận về độ an toàn của vắc xin AstraZeneca.

"Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ. Chúng tôi khuyến nghị các quốc gia tiếp tục tiêm chủng vắc xin AstraZeneca.

Cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ giữa chứng máu đông và vắc xin", trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan cho biết.

Bên cạnh đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 18/3, tiếp tục lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh của WHO, đồng thời cho rằng “tiêm vắc xin Covid-19 vẫn tốt hơn là không”.

AFP dẫn lại các số liệu cho thấy hơn 350 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng trên toàn cầu nhưng các nước nghèo vẫn còn bị tụt lại rất xa.

Vắc xin AstraZeneca là loại đầu tiên và rẻ nhất được phát triển, tung ra thị trường với số lượng lớn kể từ khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên bùng phát từ miền trung Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Đây được xem là vắc xin Covid-19 chính trong chương trình tiêm chủng ở hầu hết những quốc gia đang phát triển.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: