Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng trăm bác sỹ, y tá chết và nhiễm Covid-19: Thực tế đáng lo ngại

(CLO) Cuộc khủng hoảng do virus Corona gây nên vốn trầm trọng tiếp tục trở nên căng thẳng khi hàng ngàn chuyên gia y tế, những người làm việc trực tiếp ở tuyến đầu chống Covid-19, bị nhiễm bệnh và tử vong trên thế giới.

Audio
Nhiều chuyên gia y tế ở Italia không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ - Ảnh: Getty Images

Nhiều chuyên gia y tế ở Italia không được trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ - Ảnh: Getty Images

Thống kê từ cơ quan Y tế Italia xác nhận, đến nay đã có 80 bác sỹ và 21 y tá chết vì dịch cúm do virus SARS-CoV-2 trên khắp quốc gia ở Địa Trung Hải.

Italia là quốc gia bị Covid-19 tấn công mạnh nhất với 132.547 ca nhiễm và 16.523 người tử vong. Trong số đó, 12.000 nhân viên y tế được báo cáo đã nhận chuẩn đoán có phản ứng dương tính với virus Corona.

Chỉ riêng tại một bệnh viện ở Bologna, hơn 300 chuyên gia y tế đã bị nhiễm Covid-19.

Tỷ lệ nhiễm rất cao tại Italia được cho là do ngành y tế thiếu thiết bị y tế bảo vệ cung cấp cho các nhân viên y tế khi dịch bệnh bùng phát tại châu Âu.

Giám đốc Bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Spedali Civilili, giáo sư Francesco Castelli đã cảnh báo về sự căng thẳng về mặt tinh thần mà virus Corona sẽ gây ra cho nhân viên y tế.

“Chúng tôi đã hỏi nhau, ai sẽ là người tiếp theo và tất nhiên đó là đòi hỏi tâm lý vì ngoài đồng nghiệp, chúng tôi còn là bạn bè”, ông nói với Sky News.

“Tất cả chúng tôi đều có một số lo ngại về việc có thể mang sự lây lan bệnh dịch cho gia đình mình”.

“Nếu bạn gộp tất cả những thứ đó lại với nhau ... khối lượng công việc, sự căng thẳng, mệt mỏi ... đó là những áp lực tâm lý hoàn toàn có thật”, giáo sư Francesco Castelli chia sẻ.

Số bác sỹ, y tá bị chết vì virus Corona tại Italia đã lên tới 101 người - Ảnh: Gettty Images

Số bác sỹ, y tá bị chết vì virus Corona tại Italia đã lên tới 101 người - Ảnh: Gettty Images

Hy vọng đang bắt đầu xuất hiện ở Italia và một số nước châu Âu khác khi tỷ lệ tử vong liên quan đến virus Corona gây chết người có dấu hiệu chậm lại.

Một báo cáo gần đây về các ca tử vong tại Italia cho thấy, số 525 người mất mạng vì virus Corona trong 4/4 là mức tăng nhỏ nhất hàng ngày về tử vong kể từ giữa tháng Ba.

Tỷ lệ nhiễm bệnh tại Italia cũng giảm từ 4.805 vào thứ Bảy xuống còn 4.316 vào Chủ nhật sau các tuần thực hiện lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Đây có thể nói là tín hiệu tốt trong bối cảnh những người làm việc ở tuyến đầu chống Covid-19 đang trở thành chính những bệnh nhân mới.

Tuy nhiên, số lượng các ca nhiễm bệnh trong đội ngũ y tế Italia vẫn có thể sẽ nối dài nếu chính phủ không có biện pháp tăng cường bảo vệ cho họ.

Thậm chí, không ít chuyên gia còn mạnh dạn dự đoán về một kịch bản Italia có thể không còn đội ngũ y tế khỏe mạnh hoàn toàn sau đại dịch.

Các bác sỹ, y tá ở tuyến đầu đang đối mặt với áp lực tâm lý rất lớn trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh: Getty Images

Các bác sỹ, y tá ở tuyến đầu đang đối mặt với áp lực tâm lý rất lớn trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh: Getty Images

Trong một báo cáo không chính thức, số lượng chuyên gia y tế tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bị lây nhiễm tại Tây Ban Nha cũng đang tăng mạnh và luôn ở trong tình trạng lây nhiễm rất cao khi số người dính virus Corona ở đây đã lên 136.675, với 13.341 ca tử vong.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có những báo cáo cụ thể nào về số lượng các ca nhiễm ở đội ngũ bác sỹ, y tá tại Pháp, Đức, Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác, nhưng có thể khẳng định một điều rằng, không ít trong số họ đã và đang trở thành bệnh nhân Covid-19.

Ngày hôm qua, các phương tiện truyền thông Indonesia cho biết, đến nay đã có 24 bác sỹ thiệt mạng vì virus Corona kể từ khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Ngoài ra, số lượng đội ngũ y tế nhiễm bệnh tại quốc đảo này cũng tăng gấp đôi so với tuần trước và chính phủ bị chỉ trích vì không cung cấp đủ trang thiết bị y tế cần thiết cho các y, bác sỹ.

Hơn lúc nào hết, song song với các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng các lệnh hay quy định nghiêm khắc, chính phủ các quốc gia cũng cần dành sự quan tâm tới lực lượng chuyên gia đang ngày đêm đối mặt với nguy cơ lây nhiễm ở tuyến đầu chống Covid-19. 

Hoài Đức