Điều chỉnh kích thước chữ

Hateco: Khi thực tế không giống quảng cáo

(CLO) Trong 22 dự án lùm xùm quỹ bảo trì chung cư 2% tại Hà Nội, có tới 2 dự án của Tập đoàn Hateco thực hiện không đúng chủ trương của Bộ Xây dựng.

Audio

Được thành lập vào năm 2004, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hateco là một trong những doanh nghiệp hoạt động đa ngành đa nghề, với hai thế mạnh là bất động sản và logistics.

Với bất động sản, Hateco nổi tiếng với hàng loạt dự án tầm trung và bình dân, như khu đô thị Trần Lãm (Thái Bình); Hateco Hoàng Mai, Hateco Apollo, Hateco Green City, Hateco Green Park; Hateco Laroma. Hiện tại, Hateco tiếp tục triển khai một số dự án tại Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Ninh;...

Cư dân Hateco Hoàng Mai đã từng xin dừng cấp sổ hồng, do thiếu diện tích.

Cư dân Hateco Hoàng Mai đã từng xin dừng cấp sổ hồng, do thiếu diện tích.

Cho dù hoạt động dưới bất kỳ ngành nghề nào, lãnh đạo Hateco vẫn nhất quán với chủ trương trở thành doanh nghiệp có giá trị cốt lõi: “Sự chính trực Lòng đam mê và Tinh thần trách nhiệm. Không ngừng nâng cao lợi ích cho các cổ đông và người lao động”.

Đồng thời, Tập đoàn Hateco nhấn mạnh, phương châm của doanh nghiệp “chất lượng - uy tín - hiệu quả - hợp tác cùng phát triển”, doanh nghiệp cam kết tất cả vì sự hài lòng của khách hàng, khi mang đến những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

Trái ngược với triết lý kinh doanh, những dự án bất động sản của Hateco lại gặp nhiều “scandal”, liên quan tới quỹ bảo trì hoặc chất lượng dịch vụ không như quảng cáo.

Ví dụ, vào năm 2018, trên một số cơ quan báo chí, đăng tải sự việc cư dân của dự án Hateco Hoàng Mai xin dừng cấp sổ đỏ do căn hộ bị thiếu diện tích. Hoặc tại dự án Hateco Apollo Xuân Phương, vào năm 2020, cư dân liên tục phản ánh tình trạng mất nước liên tục.

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận thanh tra 22 dự án chung cư tại Hà Nội, có hiện tượng chậm bàn giao quỹ bảo trì chung cư 2% cho ban quản trị tòa nhà. Riêng Tập đoàn Hateco có tới 2 dự án nằm trong kết luật thanh tra.

Thứ nhất là dự án tòa nhà hỗn hợp Hateco Hoàng Mai, tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà có thiếu sót về việc chậm quyết toán, chuyển giao quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà, vi phạm tại khoản 6, Điều 36, Thông tư 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, từ tháng 8/2018, ban quản trị tòa nhà đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà.

Sau đó 1 năm, Hateco mới chuyển giao 19,5 tỷ đồng kinh phí bảo trì thành 2 đợt. Tuy nhiên, do chưa thống nhất được số liệu, nên chủ đầu tư chưa bàn giao 140 triệu đồng số tiền còn lại của quỹ bảo trì.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Xây dựng còn nêu rõ, Hateco đã để ra sai sót về việc lập kế hoạch bảo trì. Theo đó, chủ đầu tư đã lập kế hoạch bảo trì 1 năm mà không dự kiến các hạng mục sẽ thực hiện cho 3 - 5 năm sau đó, để báo cáo hội nghị nhà chung cư lần đầu. Điều này thực hiện không đúng quy định Thông tư 02 của Bộ Xây dựng.

Trước những thiếu sót của chủ đầu tư tại dự án Hateco Hoàng Mai, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan và khắc phục tồn tại. Thống nhất với quản trị tòa nhà lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, căn cứ vào số liệu do 2 bên thống nhất, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì còn lại thuộc diện phải chuyển giao theo quy định của pháp luật.

Thứ hai là dự án khu chung cư nhà ở Hateco 6, tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Dự án này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17/8/2020. Trong đó, kinh phí bảo trì tầng thương mại là gần 2,7 tỷ đồng, kinh phí đã thu của các căn hộ tại dự án là gần 35 tỷ đồng. Tổng cộng là gần 37,5 tỷ đồng.

Sau khi đi vào hoạt động, chủ đầu tư đã 4 lần nộp kinh phí bảo trì chung cư 2% vào tài khoản ngân hàng, với tổng số tiền là 35 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư đã nộp thiếu quỹ bảo trì chung cư 2%, thực hiện chưa đúng tại khoản 1, Điều 109 Luật Nhà ở 2014. Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, ngày 8/1/2021, chủ đầu tư đã ký 2 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng, tổng số tiền là 37,7 tỷ đồng. Điều đáng nói, dự án này được đưa vào sử dụng vào tháng 8/2020. Như vậy, chủ đầu tư “quên” nộp phí bảo trì trong 5 tháng.

Trước vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan và khắc phục các thiếu sót đã nêu. Đồng thời chủ đầu tư phải báo cáo quá trình thực hiện lên Thanh tra Bộ Xây dựng sau 30 ngày có văn bản kết luận.

Việt Vũ

 
 
Tin mới
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai chương trình “ATM hiến máu cứu người”

(CLO) Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh vừa triển khai Chương trình ATM Hiến máu cứu người với ý nghĩa “Giọt máu trao đi – Cuộc đời ở lại, yêu thương lan tỏa”.

Kiểm tra các loại giá dịch vụ tại cảng biển và giá cước vận tải biển

(CLO) Hai tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa được thành lập sẽ tiến hành rà soát các loại giá dịch vụ tại cảng biển và giá cước vận tải biển quốc tế, nội địa khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh.

TP. HCM: Đề xuất phương án cho cán bộ một số cơ quan được lưu thông theo khung giờ

(CLO) Công an TP. HCM đề xuất phương án cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được lưu thông trong các khung giờ.

Con gái danh hoạ Picasso đổi 9 tác phẩm của cha để trả hoá đơn thuế

(CLO) Tác phẩm Đứa trẻ với chiếc kẹo mút ngồi dưới ghế của Pablo Picasso (1938) được cô con gái của chính tác giả đem bán đấu giá tại buổi họp báo đang được săn đón.

Hà Tĩnh: Từ ngày 23/9, nhiều dịch vụ được phép hoạt động trở lại

(CLO) Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại từ 0h ngày 23/9.

Nghệ An: Vận chuyển 10kg ma túy, hai học sinh lĩnh án 30 năm tù

(CLO) Hai học sinh ở huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đã nhận lời vận chuyển thuê 10kg ma tuý từ biên giới về thị trấn để lấy 20 triệu tiền công. Trên đường vận chuyển, cả hai đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng tang vật.

Bế mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(CLO) Sau 8 ngày làm việc tích cực, hiệu quả, với tinh thần khẩn trương và tập trung cao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp lần thứ 3, trong đó có điều chỉnh bổ sung thêm một số nội dung quan trọng và cấp bách.

Hà Nam phát hiện hơn 20 học sinh, giáo viên mắc COVID-19

(CLO) Chiều 22/9, ông Tạ Văn Thao, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết trên địa bàn đã phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến học sinh, giáo viên.

Tại sao Đông Nam Á lo lắng về tàu ngầm hạt nhân của AUKUS và Australia

(CLO) Thông báo về một liên minh chiến lược mới giữa Australia, Mỹ và Vương quốc Anh (AUKUS) đã khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là các nước láng giềng thuộc ASEAN.