Điều chỉnh kích thước chữ

Hậu Giang: Khởi tố đối tượng giả danh Đại tá Công an đến thăm Công an huyện

(CLO) Đối tượng giả danh Đại tá Công an đến thăm Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã bị cơ quan CSĐT khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Báo nói Công luận
Đối tượng Hà tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an)

Đối tượng Hà tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an)

Chiều ngày 20/12, thông tin từ huyện Châu Thành A cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành A đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Diệp Ngọc Hà (ngụ quận 7, TP. HCM) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, cơ quan Công an cũng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” của đối tượng Hà.

Trước đó, vào tối ngày 19/12, Hà mặc quân phục Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá, bảng tên ghi chức vụ Phó cục trưởng đến Công an huyện Châu Thành A. Tại đây, đối tượng Hà tự giới thiệu mình là Phó Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Công an) đang trên đường đi công tác, tiện thể nên ghé Công an huyện “thăm anh em”.

Nhận thấy Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn không phải là Công an nên Ban Chỉ huy Công an huyện Châu Thành A đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang. Sau khi liên hệ với Văn phòng Bộ Công an và Cục Cơ yếu Bộ Công an để xác minh thì Công an huyện Châu Thành A phát hiện Hà là kẻ giả mạo.

Làm việc với Công an huyện, Hà thừa nhận không phải là Công an và tự nguyện giao nộp một thẻ Đảng, một giấy chứng minh CAND, 1 bằng lái xe ghi tên Diệp Ngọc Hà. Bước đầu, đối tượng Hà khai nhận thẻ Đảng, chứng minh CAND do mua của một người không quen biết thông qua mạng xã hội.

Thẻ Đảng và giấy chứng minh CAND giả của đối tượng Hà. (Ảnh: Công an)

Thẻ Đảng và giấy chứng minh CAND giả của đối tượng Hà. (Ảnh: Công an)

Qua điều tra, Hà còn thừa nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở TP. HCM và một số tỉnh ĐBSCL. Cụ thể, năm 2017, ông P.T.H (ngụ tỉnh Kiên Giang) thông qua mối quan hệ bạn bè nên quen biết Hà. Lúc này, Hà nói mình công tác tại Bộ Công an phía Nam, đang là chủ đầu tư dự án khu biệt thự Phú Xuân ở huyện Nhà Bè (TP. HCM) nên dẫn ông H đi xem mặt bằng và đưa cho xem bản photo dự án.

Sau khi nhìn vào bản vẽ thấy Hà ký tên chủ dự án cùng với các thành phần tham gia thiết kế bản vẽ nên ông H tin tưởng nhận san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng dự án. Đồng thời, Hà còn hứa sẽ bán cho ông H ba nền nhà trong khu biệt thự này và soạn hợp đồng thi công để cho ông H cùng vợ ký. Hà viện lý do là Công an nên không thể ký vào hợp đồng mà nhờ anh ruột là D.V.Đ ký. Nhưng qua nhiều lần chuyển tiền cho Hà với số tiền 1,9 tỷ đồng thì ông H không liên lạc được với Hà.

Một vụ lừa đảo khác là vào tháng 7/2018, anh T.D.T có nhờ Hà xin vào biên chế trong ngành CAND, Hà đồng ý với mức chi phí 500 triệu đồng và đã nhận trước của anh T.D.T 20 triệu đồng.

Ngoài ra, giữa năm 2019, Hà còn đồng ý việc chuyển công tác cho anh Đ.Q.N từ Cần Thơ về Hậu Giang với chi phí 120 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên anh N đưa trước cho Hà 60 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa được chuyển về Hậu Giang.

Minh Luân