Hệ thống ngân hàng Afghanistan đang sụp đổ dưới sự cai trị của Taliban

(CLO) Sự cai trị của Taliban đối với Afghanistan đang phải đối mặt với một mối đe dọa sắp xảy ra: Hệ thống ngân hàng của quốc gia bị chiến tranh tàn phá đang trên bờ vực sụp đổ.
he thong ngan hang afghanistan dang sup do duoi su cai tri cua taliban hinh 1

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban trong cuộc họp báo ngày 24/8 tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP

Gần hai tuần sau khi Taliban nắm chính quyền, các ngân hàng của Afghanistan vẫn đóng cửa. Điều đó đã khiến nhiều người dân trong nước không có khả năng tiếp cận với tiền mặt.

Một nhân viên hiện tại của ngân hàng trung ương Afghanistan nói rằng: “Hiện nay, không ai có tiền cả.” Người nhân viên này buộc phải giấu tên khi tham gia phỏng vấn vì lo lắng cho sự an toàn của họ. Người nhân viên cho biết thêm rằng nhiều gia đình không có đủ tiền chi tiêu hàng ngày và một số khoản lương đã bị tạm dừng.

Tất cả những điều này làm dấy lên bóng ma về một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng ở Afghanistan, chỉ vài tuần sau khi Taliban tiếp quản.

Thách thức chính ở đây là nền kinh tế Afghanistan phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp cận ngoại tệ và viện trợ quốc tế - và hầu hết trong số đó đều đã bị phong tỏa kể từ khi thủ đô Kabul thất thủ. Ngân hàng Thế giới cho biết, các khoản tài trợ tài trợ của quốc tế cho Afghanistan chiếm 75% chi tiêu công của đất nước này.

Nguồn tin từ ngân hàng trung ương cho biết, các ngân hàng của Afghanistan vẫn đóng cửa mặc dù quân Taliban đã ra lệnh cho các ngân hàng và dịch vụ khác mở cửa trở lại, vì quân Taliban hầu như đã cạn kiệt tiền mặt.

Ngành ngân hàng Afghanistan cũng đang cảnh báo tương tự về một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên toàn đất nước.

Một bản ghi vào ngày 23 tháng 8 do Phòng Thương mại Afghanistan-Mỹ cho hay: “Afghanistan và lĩnh vực ngân hàng của nước này đang ở điểm bùng phát nóng - nơi mà sự sụp đổ của lĩnh vực ngân hàng đang gần như có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Bản ghi này được viết bởi một nhóm công tác tài chính ngân hàng bao gồm các ngân hàng thương mại lớn của Afghanistan, khách hàng và nhà đầu tư.

Ngân hàng trung ương Afghanistan, nền tảng của hệ thống tài chính, dường như đang gặp khó khăn.

Nguồn tin từ ngân hàng trung ương Afghanistan nói rằng, nhiều nhân viên hiện tại của ngân hàng trung ương Afghanistan đã không được phép trở lại văn phòng kể từ khi Taliban lên nắm quyền

Nguồn tin cho biết: “Các đồng nghiệp của tôi đang lo lắng cho số phận mù mịt của chính họ.”

Tập đoàn ngân hàng Afghanistan cho biết họ đã quyết định đóng cửa tất cả các ngân hàng trên toàn quốc vào ngày 15/8 và chưa mở cửa trở lại do lo ngại khách hàng sẽ rút hết tiền gửi.

Một yếu tố khác được trích dẫn trong bản ghi ngày 23 tháng 8 đó là thực tế là Taliban đã không bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới. Cuối ngày hôm đó, Taliban bổ nhiệm Haiji Mohammad Idris, làm quyền thống đốc ngân hàng trung ương, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Người ta biết rất ít về vị tân giám đốc ngân hàng trung ương này. Ông ấy tỏ ra là một người trung thành nhưng không đưa ra bất kỳ loại sơ yếu lý lịch hay đào tạo nào của mình để truyền cảm hứng cho người dân tin vào hệ thống ngân hàng Afghanistan.

Một phần nữa của vấn đề là Afghanistan đã biến thành kẻ thù của nhiều tổ chức gần như chỉ một đêm sau khi quân Taliban cai trị.

Chính quyền ông Biden đã nhanh chóng chặn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD dự trữ nước ngoài của Afghanistan do ngân hàng trung ương Mỹ nắm giữ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tạm dừng khoản tiền 450 triệu USD dự kiến đến Afghanistan vào đầu tuần này. Và sau đó Ngân hàng Thế giới đóng băng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan.

Thiếu hụt tiền mặt là một cơn ác mộng đối với một quốc gia thâm hụt thương mại rất lớn như Afghanistan.

Với lý do “tiền mặt cạn kiệt nhanh chóng”, nhóm ngân hàng Afghanistan đã kêu gọi chính phủ Mỹ cần cấp quyền cho Afghanistan tiếp cận lại với các tài sản của ngân hàng trung ương ngay lập tức.

Bản ghi của Phòng Thương mại Afghanistan-Mỹ cho biết: “Nếu không có quyền tiếp cận sớm với nguồn tiền, chúng tôi sợ rằng toàn bộ nền kinh tế Afghanistan và khu vực ngân hàng sẽ sụp đổ và việc thanh lý tài sản sẽ buộc phải xảy đến, sự thất vọng của công chúng và bạo lực có thể xảy ra sẽ sớm dẫn đến việc công chúng sẽ không thể mu. thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để duy trì cuộc sống bình thường.”

Và điều đó sẽ tạo nên nguy cơ ngày càng tăng của một thảm họa nhân đạo

Tất cả những điều này sẽ đặt ra một bài kiểm tra quản trị ngay lập tức đối với Taliban - và có thể tạo ra lỗ hổng cho ISIS và các nhóm khác đang tìm cách gây bất ổn thêm cho khu vực.

Nguồn tin kinh tế quen thuộc với Afghanistan nói rằng: “Taliban không hiểu họ sẽ thừa kế những gì ở đây.”

Giờ đây, những lo ngại đang gia tăng rằng tình hình ở Afghanistan sẽ sớm biến thành một thảm họa nhân đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Ajmal Ahmady, người lãnh đạo ngân hàng trung ương Afghanistan trước khi rời khỏi đất nước, cảnh báo về khó khăn kinh tế, thiếu tiền mặt, lạm phát và làn sóng người tị nạn rời khỏi đất nước. Ahmady đã cầu xin cộng đồng quốc tế và Mỹ nói riêng đừng lùi bước khỏi Afghanistan.

Ông nói: “Hỗ trợ nhân đạo không chỉ cần duy trì mà còn cần phải tăng lên trong vài ngày và tháng tới. Chúng ta đừng đợi cho đến khi một cuộc khủng hoảng khác ập đến.”

Theo Ngân hàng Thế giới, gần một nửa - 47% - số hộ gia đình ở Afghanistan hiện đang sống trong cảnh nghèo đói.

Các nhân viên ngân hàng trung ương Afghanistan đã lên tiếng lo lắng về những điều sẽ xảy ra sắp tới

Một nhân viên nói trong tuyệt vọng rằng: “Tôi có nhiều điều ước mà chưa thể thực hiện được - tất cả chúng tôi đều sắp chết. Chúng tôi đang hướng tới một tương lai vô vọng.”

Huy Hoàng

Xem thêm

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Cỡ chữ bài viết: