Điều chỉnh kích thước chữ

Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới

(CLO) Ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Audio

Ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng cho biết, đại dịch COVID-19 liên tiếp qua các đợt dịch khiến doanh nghiệp vận tải giảm tới 70% doanh thu, nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

"Lượng hành khách giảm khiến thu không đủ chi, doanh nghiệp không có nguồn trả lãi vay, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, người lao động mất việc làm", ông Phương nhấn mạnh.

hiep hoi van tai hai phong kien nghi giam 50 le phi truoc ba cho cac xe o to dang ky moi hinh 1

Ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng.

Do đó, Hiệp hội vận tải Hải Phòng kến nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ GTVT và các Bộ ngành liên quan báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét. Thứ nhất, giảm thuế giá trị gia tăng về 5% trong thời gian 12 tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Thứ hai, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Thứ ba, chỉ đạo hệ thống các ngân hàng giảm lãi suất, giảm 3-5% lãi suất/năm cho vay và cơ cấu thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, hiện tỷ lệ giảm chỉ 0,5% là không đáng kể và không tương xứng với những thiệt hại của doanh nghiệp do đại dịch. Cho vay mới để doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải được tạm dừng đóng và nợ tiền BHXH hết năm 2021.

Thứ năm, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang nợ BHXH được giãn nợ BHXH hết năm không tính lãi nộp chậm phạt.

Thứ sáu, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang nợ phí bảo trì đường bộ hết năm 2021. Bởi hiện bất cập là doanh nghiệp taxi, doanh nghiệp vận tải đang dừng hoạt động do yêu cầu chống dịch, xe nằm bãi nhưng đến kỳ vẫn phải dóng phí bảo trì đường bộ khi đi đăng kiểm.

Thứ bảy, Bộ GTVT sớm có kiến nghị với Tổng công ty Hàng không Việt Nam sớm có chính sách miễn giảm phí dịch vụ với xe đưa đón tại cảng hàng không, như ở Hải Phòng là Cảng hàng không Cát Bi từ tháng 1/2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Thứ tám, điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định với các xe kinh doanh vận tải.

Thứ chín, điều chỉnh tăng niên hạn sử dụng với loại xe kinh doanh vận tải hành khách khi chưa có điều kiện thay thể xe mới, do thời gian và km đã giảm 70%-80% do dừng hoạt động ảnh hưởng từ dịch.

Thứ mười, đề nghị Chính phủ cho phép lùi thời hạn lắp camera theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP đến 31/12/2022 thay vì 1/7/2021 như hiện nay, bởi đối với các doanh nghiệp lắp camera thời điểm này là cần nguồn lực rất lớn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng cũng cho biết, chính sách hỗ trợ của Nhà nước tại Nghị định 68/2021/NQ-CP và các quyết định quy định về hỗ trợ người lao động là tích cực nhưng doanh nghiệp đánh giá khó tiếp cận với nhiều chính sách không thực tế. Do đó, đề nghị sửa đổi các điều kiện nhanh chóng để doanh nghiệp có thể sớm tiếp cận.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 28/10: Tăng trở lại khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ giảm

(CLO) Giá vàng tăng cao hơn vào sáng nay, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng đô la yếu hơn, mặc dù sức hút của thị trường chứng khoán đã giữ mức tăng của vàng trong tầm kiểm soát.

Quốc hội và Chính phủ phối hợp hài hòa tạo xung lực cho nền kinh tế tăng trưởng

(CLO) Trong 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nới lỏng giãn cách, người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn gia tăng

(CLO) Đêm 27/10, tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm giao thông, tập trung việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Hé lộ 3 ứng viên tranh giải Quả bóng Vàng 2021

(CLO) Giới truyền thông châu Âu tiết lộ Karim Benzema, Lionel Messi và Robert Lewandowski là 3 cầu thủ có khả năng cao nhất giành Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) 2021.

Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406

(CLO) GS.TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406. Bất kỳ doanh nghiệp nào nằm trong vùng bị đóng cửa, giãn cách xã hội do đại dịch đều được hưởng quyền lợi”.

Alex Ferguson chỉ ra cái tên sáng giá để thay vị trí HLV Solskjaer

(CLO) Cựu thuyền trưởng MU Sir ALex Ferguson rất mong muốn Mauricio Pochettino sẽ trở thành tân huấn luyện viên (HLV) của Quỷ đỏ trong trường hợp ban lãnh đạo buộc phải sa thải Ole Gunnar Solskjaer.

Xây dựng trái phép, Ronaldo bị cơ quan pháp luật Bồ Đào Nha “sờ gáy”

(CLO) Tiền đạo Cristiano Ronaldo buộc phải tháo dỡ phần sân tennis và một phần diện tích xây dựng trái phép tại một dinh thự ven sông trị giá 2,3 triệu bảng ở Bồ Đào Nha.

Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.

Liên Hợp Quốc: 2% tài sản của Elon Musk giải quyết được nạn đói toàn cầu

(CLO) Một nhóm nhỏ các cá nhân siêu giàu có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới chỉ với một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết.