Điều chỉnh kích thước chữ

“Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”

(CLO) Đây là bộ phim tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh của đạo diễn Gérard Guillaume (Pháp), đã được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự (Đài Truyền hình Việt Nam) chính thức giới thiệu chiều 14/5, tại Hà Nội.

Audio

Bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” thuộc bản quyền của cơ quan Ciné-Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp). Phim có thời lượng 58 phút, được phát sóng lần đầu năm 1973, tại Pháp.

Đồng chí Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Đại hội Tours của Đảng Cộng sản Pháp năm 1920. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Ái Quốc phát biểu tại Đại hội Tours của Đảng Cộng sản Pháp năm 1920. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

Đây là bộ phim quý, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước. 

Trong phim sử dụng nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử. Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết, nhằm thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhận thấy giá trị, ý nghĩa nội dung của bộ phim, Cục đã ký hợp đồng với Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp để mua bản quyền sử dụng bản sao bộ phim.

Bộ phim được công chiếu nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Ảnh: TL

Bộ phim được công chiếu nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Ảnh: TL

Đồng thời, Cục đã phối hợp với Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự (Đài Truyền hình Việt Nam) làm hậu kỳ để giới thiệu đến đông đảo công chúng trong nước nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Sau buổi lễ công bố, bộ phim sẽ được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chuyển giao bản quyền phát sóng cho Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Quốc hội và trao tặng bản sao cho các cơ quan: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Viện Phim quốc gia, Trung tâm Thông tin (Bộ Ngoại giao)…

Phim tài liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20h10 hôm nay - ngày 15/5/2019.

Lễ công bố phim tài liệu quý “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”. Ảnh: Báo hanoimoi

Lễ công bố phim tài liệu quý “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”. Ảnh: Báo hanoimoi

Gérard Guillaume là đạo diễn của nhiều phim tài liệu, phóng sự về Việt Nam như phim tài liệu “Thế giới của Khoa” (Le monde de Khoa) phản ánh về cái nhìn của một đứa trẻ đến từ đồng bằng sông Hồng về cuộc chiến tại miền Bắc Việt Nam - bộ phim đã mang về cho ông giải thưởng Paul Vaillant-Couturier; phóng sự “Những con đường dẫn đến chiến thắng” (Les chemins de la victoire); phóng sự về cuộc điều tra của Jane Fonda về những ảnh hưởng của các vụ thả bom của Mỹ và đặc biệt là phim tư liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách.”

Được biết, từ năm 2015 đến nay, trong khuôn khổ Đề án "Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam", Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã sưu tầm từ nước ngoài và giới thiệu đến đông đảo công chúng trong nước 6 bộ phim tư liệu và hai cuốn sách quý có giá trị và ý nghĩa lịch sử đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

P.V