Điều chỉnh kích thước chữ

Hồ sơ Pandora: Các quan chức, người giàu có phủ nhận hành vi sai trái

(CLO) Hôm thứ Hai (4/10), Thủ tướng Séc, nhà vua Jordan và chủ tịch một tập đoàn nổi tiếng của Ấn Độ nằm trong số những nhân vật toàn cầu phủ nhận hành vi sai trái, sau vụ rò rỉ thông tin mà các hãng tin lớn gọi là kho tài liệu bí mật về tài chính nước ngoài.

Audio

Ấn Độ cho biết họ sẽ điều tra các trường hợp liên quan đến các dữ liệu, được gọi chung là "Pandora Papers" hay Hồ sơ Pandora, trong khi Bộ trưởng Tài chính Pakistan Shaukat Tarin cho biết các quan chức có tên trong các tài liệu sẽ bị điều tra - bao gồm cả chính ông.

ho so pandora cac quan chuc nguoi giau co phu nhan hanh vi sai trai hinh 1

Nhiều nhà lãnh đạo, quan chức, người nổi tiếng có tên trong Hồ sơ Pandora - Ảnh: Ninja247

Điện Kremlin cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về vụ rò rỉ tài sản cất giấu trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi tờ Washington Post cho biết các tài liệu cho thấy một mối quan hệ của ông Putin đã sử dụng vốn đầu tư ra nước ngoài để mua một căn hộ ở Monaco.

Danh sách khổng lồ trong Hồ sơ Pandora 

Hồ sơ Pandora chứa hơn 11,9 triệu hồ sơ, tương đương khoảng 2,94 terabyte dữ liệu, được công bố vào 5 năm sau khi vụ rò rỉ được gọi là "Hồ sơ Panama" đã vạch trần cách thức giấu tiền của những người giàu có theo những cách mà các cơ quan thực thi pháp luật không thể phát hiện ra.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), một mạng lưới các phóng viên và tổ chức truyền thông có trụ sở tại Washington, cho biết các hồ sơ này có liên quan đến khoảng 35 lãnh đạo quốc gia hiện tại và cựu lãnh đạo quốc gia, cùng hơn 330 chính trị gia và công chức ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.

ICIJ không cho biết làm thế nào các hồ sơ được lấy và Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo hoặc các tài liệu chi tiết của Hiệp hội.

Việc sử dụng các công ty nước ngoài không phải là bất hợp pháp hoặc tự nó là bằng chứng của hành vi sai trái, nhưng các tổ chức tin tức trong Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế cho biết các giao dịch như vậy có thể được sử dụng để che giấu tài sản với người thu thuế và các cơ quan chức năng khác.

ho so pandora cac quan chuc nguoi giau co phu nhan hanh vi sai trai hinh 2

Vua Abdullah lên tiếng phủ nhận việc sử dụng tiền sai mục đích cho các tài sản ở nước ngoài - Ảnh: Reuters

Nhà vua Jordan lên tiếng

Vua Abdullah của Jordan, một đồng minh thân cận của Mỹ, được cho là đã sử dụng các tài khoản nước ngoài để chi hơn 100 triệu đô la cho những ngôi nhà sang trọng ở Vương quốc Anh và Mỹ.

Cung điện hoàng gia cho biết trong một tuyên bố rằng "không có gì bí mật khi Bệ hạ sở hữu một số căn hộ và dinh thự ở Mỹ và Vương quốc Anh. Điều này không có gì lạ cũng không phải là không đúng".

Trong bình luận đầu tiên của mình về vấn đề này, nhà vua Abdullah nói với các nhà lãnh đạo bộ lạc: "Chi phí của những bất động sản này và tất cả các chi phí liên quan đều do Bệ hạ tài trợ cá nhân. Không có khoản chi phí nào trong số này được tài trợ bởi ngân sách hoặc kho bạc nhà nước".

"Tôi không có gì phải giấu diếm bất cứ ai nhưng chúng ta mạnh hơn thế này và đây không phải là lần đầu tiên mọi người nhắm vào Jordan", nhà vua nói với cuộc họp.

DLA Piper, một văn phòng luật ở London đại diện cho Abdullah, nói với tập đoàn các phương tiện truyền thông rằng nhà vua Jordan "không hề lạm dụng tiền công hoặc sử dụng bất kỳ khoản tiền nào từ khoản viện trợ hoặc hỗ trợ nhằm mục đích sử dụng cá nhân".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang xem xét các phát hiện của Hồ sơ Pandora nhưng không có tư cách bình luận về các chi tiết cụ thể.

Trả lời một câu hỏi cụ thể về Jordan, một nước nhận viện trợ đáng kể của Mỹ, Ned Price cho biết sự trợ giúp của Mỹ cho Amman là "vì lợi ích an ninh quốc gia trực tiếp của Mỹ".

Ông nói: “Chúng tôi tiến hành giám sát và đánh giá một cách cẩn thận tất cả các chương trình của mình để đảm bảo chúng được thực hiện theo đúng mục đích đã định".

Nga nói không có bằng chứng

Tờ Bưu điện Washington, một thành viên của ICIJ, cũng đưa tin về trường hợp của Svetlana Krivonogikh, một phụ nữ Nga, người được cho là chủ sở hữu của một căn hộ ở Monaco thông qua một công ty nước ngoài được thành lập trên đảo Tortola thuộc vùng Caribe vào tháng 4 năm 2003, chỉ vài tuần sau đó cô ấy đã sinh ra một bé gái. Vào thời điểm đó, Krivonogikh đang có một mối quan hệ bí mật kéo dài nhiều năm với Tổng thống Putin, tờ báo cho biết, dẫn nguồn từ cơ quan điều tra Nga Proekt.

Tờ Bưu điện Washington cho biết Krivonogikh và con gái của cô, hiện 18 tuổi, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Điện Kremlin cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về vụ rò rỉ tài sản giấu kín trong những người có quan hệ nội bộ với ông Putin.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết: “Hiện tại vẫn chưa rõ thông tin này là gì và nó nói về cái gì”. Khi được hỏi về mối quan hệ bị cáo buộc của ông Putin với Krivonogikh vào tháng 11, Peskov nói rằng chưa bao giờ nghe nói về điều đó.

ho so pandora cac quan chuc nguoi giau co phu nhan hanh vi sai trai hinh 3

Thủ tướng Andrej Babis phủ nhận mọi hành vi sai trái - Ảnh: Reuters

Những phủ nhận

Vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội từ 8-9 / 10 của Cộng hòa Séc, các tài liệu được cho là đã cho thấy sự liên quan của thủ tướng Andrej Babis với một bất động sản trị giá 22 triệu đô la gần Cannes, Pháp.

Phát biểu trong một cuộc tranh luận trên truyền hình, ông Babis, một tỷ phú trước khi bước vào chính trường, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

“Số tiền đã rời khỏi ngân hàng Séc, đã bị đánh thuế, đó là tiền của tôi, và được trả lại cho một ngân hàng Séc”, Babis nói.

Cựu thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết ông đã từ bỏ cổ phần trong một công ty mà ông có liên quan đến vụ rò rỉ và phủ nhận hành vi sai trái. Một tuyên bố của văn phòng thủ tướng Lebanon cho biết ông đã tham gia thành lập công ty vào năm 2015 và sở hữu 17 cổ phiếu, nhưng công ty không có hoạt động gì kể từ đó và ông đã từ chức và bán cổ phần của mình.  

Ấn Độ và Pakistan lên tiếng điều tra

Indian Express, một phần của tập đoàn, cho biết các tài liệu cho thấy doanh nhân Anil Ambani và các đại diện của ông sở hữu ít nhất 18 công ty nước ngoài ở Jersey, British Virgin Islands và Cyprus.

Được thành lập từ năm 2007 đến năm 2010, bảy công ty trong số này đã vay và đầu tư ít nhất 1,3 tỷ đô la, báo cáo cho biết.

Vào năm 2020, sau một vụ tranh chấp với ba ngân hàng do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance, đã khai trước tòa án London, giá trị tài sản ròng của ông là 0. Ambani đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Một luật sư giấu tên, thay mặt cho Ambani, nói với Express: “Khách hàng của chúng tôi là cư dân thuế của Ấn Độ và đã tiết lộ với các cơ quan chức năng của Ấn Độ theo yêu cầu của pháp luật. Tất cả các cân nhắc bắt buộc đã được tính đến khi công bố trước tòa án London. Tập đoàn Reliance tiến hành hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và đối với các yêu cầu pháp lý và kinh doanh hợp pháp, các công ty được hợp nhất ở các khu vực pháp lý khác nhau".

Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết họ sẽ điều tra các trường hợp liên quan đến “Pandora Papers” và có hành động thích hợp, đồng thời cho biết thêm: "Chính phủ cũng sẽ chủ động tham gia với các cơ quan tài phán nước ngoài để thu thập thông tin về người nộp thuế / pháp nhân có liên quan".

Trong một diễn biến khác, phe đối lập của Pakistan kêu gọi Thủ tướng Imran Khan ra lệnh cho các bộ trưởng và phụ tá trong nội các có tên trong vụ rò rỉ thông tin từ chức và đối mặt với cuộc điều tra.

Bộ trưởng Tài chính Tarin, trong số những người Pakistan được xác định, nói với Geo TV rằng tất cả mọi người sẽ bị điều tra, bao gồm cả ông ta. Bộ trưởng cũng phủ nhận hành vi sai trái.

"Nếu bất kỳ hành vi sai trái nào được xác lập, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp", Thủ tướng Khan nói trên Twitter.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quân đội thả tự do cho hàng ngàn người biểu tình Myanmar

(CLO) Quân đội Myanmar đã công bố kế hoạch trả tự do cho hơn 5.000 tù nhân, vài ngày sau khi người đứng đầu quân đội nước này không được tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, do không cam kết giảm leo thang cuộc khủng hoảng của đất nước.

Dừng cấp/đổi phù hiệu với ô tô kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình

(CLO) Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đào Việt Long chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải dừng cấp mới, cấp đổi phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải không thực hiện việc báo cáo dữ liệu giám sát hành trình.

Hà Tĩnh: Vinh danh học sinh giỏi và tri ân các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ khuyến học

(CLO) Tối 18/10, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Khuyến học và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ”.

Quý Bình bức xúc khi bị réo tên liên quan đến lùm xùm từ thiện

(CLO) Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi "ăn chặn" tiền từ thiện, diễn viên Quý Bình tha thiết mong cơ quan chức năng vào cuộc để bản thân lấy lại danh dự cho anh và "để có câu trả lời cho các nhà hảo tâm".

Một chương trình từ thiện ngắn gọn, nhanh mà hiệu quả

(CLO) Sau hơn 15 ngày phát động & triển khai thực hiện (từ 15/9 -2/10/2021), 175 học sinh khó khăn tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được quà tặng những thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Cùng em học tốt trong đại dịch Covid-19” do Ban Thời sự - Đài PT&TH Hà Nội phát động.

Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

(CLO) Chính phủ xuất cấp 16 tấn Chloramine B và 9,5 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg cho các bộ, cơ quan, địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Đức: FDP đồng ý tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh

(CLO) Đảng Dân chủ tự do (FDP) đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh chính thức với SPD trung tả và Đảng Xanh. Điều này giúp họ tiến một bước gần hơn đến việc thành lập chính phủ tiếp theo của Đức.

Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình “tai thỏ” giống iPhone, cổng sạc MagSafe quay trở lại

(CLO) Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới sở hữu màn hình 14-inch và 16-inch, được trang bị chip xử lý mới với tên gọi M1 Pro và M1 Max, cũng như loại bỏ thanh Touch Bar. Đặc biệt, đây là mẫu MacBook đầu tiên có “tai thỏ” tương tự iPhone.

Nhiều tuyển thủ Quốc gia là sinh viên của các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam

(CLO) Đoàn Văn Hậu đã trở thành tân sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Kinh tế, hệ chính quy đào tạo từ xa. Thông tin này, được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ tuyển Quốc gia đã trở thành sinh viên tại nhiều trường Đại học khác nhau.