Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa Bình: Chính quyền có buông lỏng quản lý để “chảy máu” tài nguyên?

(CLO) Hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại xã Quang Tiến (TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) diễn ra rầm rộ, công khai nhưng chính quyền cấp xã và các cơ quan quản lý của TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình lại không biết nguồn tài nguyên này được vận chuyển đi đâu, tài nguyên có đang bị “chảy máu”...?

Hoạt động khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến) có nhiều dấu hiệu trái phép

Hoạt động khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến) có nhiều dấu hiệu trái phép

Theo tìm hiểu của PV, quy định về quản lý, cấp phép khai thác đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (Ban hành theo Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hòa Bình về việc quản lý, cấp phép khai thác đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng trên địa bàn do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang ký) nêu rõ:

Tại Điều 8 về cấp giấy phép khai thác đất san, lấp với công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trong hồ sơ đề nghị cấp phép cần có Bản chính hợp đồng cung ứng đất san, lấp giữa cá nhân, hộ gia đình xin cấp phép với đơn vị có nhu cầu sử dụng đất san lấp.

Trước thông tin về hoạt động khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp của hộ gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên tại xóm Văn Minh (xã Quang Tiến) có dấu hiệu trái phép, PV đã liên hệ với UBND TP.Hòa Bình để xác minh.

X

Ngày 12/7/2021, UBND Thành phố Hòa Bình đã có văn bản số 2370/UBND-VP giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị tài liệu và các nội dung liên quan để trả lời Báo Nhà báo & Công luận. Tuy nhiên tại buổi làm việc với PV, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hòa Bình Đinh Trọng Tuấn lại lấy lý do cán bộ phụ trách nội dung này nghỉ sinh, chưa bàn giao lại hồ sơ nên không nắm được và không có thông tin để cung cấp.

Thiết nghĩ, là đơn vị trực tiếp tham mưu và được UBND TP.Hòa Bình giao nhiệm vụ phụ trách quản lý lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn nhưng câu trả lời của ông Đinh Trọng Tuấn có thực sự thỏa đáng; có hay không việc trốn tránh, bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Hòa Bình...?

Không chỉ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hòa Bình, khi PV liên hệ với Chủ tịch UBND xã Quang Tiến Nguyễn Văn Nam cũng chỉ nhận được câu trả lời rằng không nắm được thông tin về nguồn tài nguyên đất tại xóm Văn Minh sau khi khai thác đã được vận chuyển đi đâu.

Để có được giấy phép khai thác đất san, lấp với công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp; cá nhân, hộ gia đình cần có hợp đồng cung ứng đất san, lấp với đơn vị có nhu cầu sử dụng

Để có được giấy phép khai thác đất san, lấp với công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp; cá nhân, hộ gia đình cần có hợp đồng cung ứng đất san, lấp với đơn vị có nhu cầu sử dụng

Chính quyền cấp xã và các cơ quan quản lý của TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình không biết nguồn tài nguyên đất của địa phương được vận chuyển đi đâu...?

Chính quyền cấp xã và các cơ quan quản lý của TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình không biết nguồn tài nguyên đất của địa phương được vận chuyển đi đâu...?

Đoàn xe tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị kiểm tra xử lý kịp thời

Đoàn xe tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nhưng không hề bị kiểm tra xử lý kịp thời

Còn về phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, trao đổi với PV, cán bộ Phòng Khoáng sản cho biết, sau khi nhận được thông tin từ phía Báo Nhà báo & Công luận, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý 4 trường hợp xe quá tải tại khu vực khai thác đất san, lấp của gia đình bà Dương Thị Hoài Hiên (xóm Văn Minh). Nhưng vị cán bộ này cũng không thể cung cấp được văn bản thể hiện được vị trí đổ thải cũng như lượng đất sau khi khai thác sẽ được vận chuyển đi đâu.

Phải chăng chỉ cần tấm bùa hộ mệnh mang tên Giấy phép khai thác đất san, lấp công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp; các đối tượng đã có thể vô tư khai thác, vận chuyển khối lượng lớn đất san lấp lớn của tỉnh Hòa Bình đi nơi khác để thu lợi bất chính.

Dư luận cũng đặt câu hỏi về việc vì sao những vi phạm trong quá trình khai thác đất san lấp tại xã Quang Tiến diễn ra công khai, trong thời gian dài nhưng không hề bị các cơ quan chức năng xử lý? Liệu rằng, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của chính quyền cơ sở đã thực sự nghiêm túc? có hay không sự buông lỏng, làm ngơ...?

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và UBND TP.Hòa Bình vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm cũng như làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị để xảy ra tình trạng “chảy máu” nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

 Nhóm PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.