Điều chỉnh kích thước chữ

Hòa Bình: Kỷ luật 15 cán bộ xin nâng điểm cho con

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có thông báo kết luận kiểm tra đối với 15 cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018.

Audio
Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đang bị đề nghị cách chức do để xảy ra bê bối gian lận thi cử tại tỉnh. Ảnh: Thanhnien

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hòa Bình Bùi Trọng Đắc đang bị đề nghị cách chức do để xảy ra bê bối gian lận thi cử tại tỉnh. Ảnh: Thanhnien

Theo đó, trong số 15 cán bộ, đảng viên có 6 người giữ các chức vụ trưởng, phó phòng, còn lại là các cán bộ, đảng viên tại nhiều cơ quan khác nhau của tỉnh Hòa Bình.

Ủy ban Kiểm tra ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cho rằng, 15 cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình và dùng điểm được nâng trái pháp luật để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy là vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên: Để con đẻ vi phạm pháp luật.

Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Hòa Bình kết luận: 15 cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình phải kỷ luật.

Cơ quan này đề nghị các Đảng ủy cơ sở thực hiện quy trình thi hành kỷ luật theo thẩm quyền và báo cáo kết quả trước ngày 7/9.

Theo đó, Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) cũng cho hay đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 4 cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Kim Bôi quản lý. Những người này đều có con đẻ được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Kim Bôi cho rằng việc 4 đảng viên nói trên để cho con đẻ của mình được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm và sử dụng kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển vào học các trường Đại học và Học viện trái pháp luật đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, ngành Giáo dục & Đào tạo  tỉnh Hòa Bình và làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác. 

Trước đó, vào cuối tháng 7, liên quan đến vụ gian lận thi cử, Tỉnh ủy Hòa Bình đề nghị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Hòa Bình cũng đề nghị Ban Bí thư kỷ luật cách chức đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình.

Lương Minh