Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Kỳ cho phép dẫn độ các đồng phạm của cựu chủ tịch Nissan về Nhật Bản

(CLO) Từ chối kháng cáo khẩn cấp, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Stephen Breyer đã dọn đường cho việc dẫn độ hai người Mỹ bị cáo buộc đã giúp cựu ông chủ Renault-Nissan, Carlos Ghosn bỏ trốn.

Audio
Cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Jounieh, miền bắc Lebanon vào tháng 9 năm ngoái. Ảnh: AFP-JIJI

Cựu Chủ tịch Nissan Motor Co., Carlos Ghosn, phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Jounieh, miền bắc Lebanon vào tháng 9 năm ngoái. Ảnh: AFP-JIJI

Lệnh của Breyer, tương tự với các phán quyết tương tự của các tòa án cấp dưới, đã được ban hành mà không có bình luận.

Cha con nhà Taylors bị bắt vào tháng 5 năm 2020 sau khi Nhật Bản phát lệnh cáo buộc họ đã giúp Ghosn bỏ trốn khỏi Tokyo đến Lebanon vào ngày 29 tháng 12 năm 2019 - được cho là trong một chiếc hộp lớn trên máy bay tư nhân - trong khi ông ấy đang phải đối mặt với các cáo buộc tài chính ở Nhật Bản.

Nhật Bản cũng đã chỉ đích danh một người mang quốc tịch Lebanon, George-Antoine Zayek, là đồng phạm trong vụ tẩu thoát táo bạo của cựu trùm ô tô Ghosn, người mang quốc tịch Brazil, Pháp và Lebanon.

Quyết định của Thẩm phán Breyer đã tái xác nhận một cách hiệu quả phán quyết hôm thứ Năm của một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm đầu tiên của Hoa Kỳ ở Boston.

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ vào cuối tháng Giêng đã đưa ra quyết định ban đầu là dẫn độ hai cha con trong vụ Carlos Ghosn về Nhật Bản.

Các tòa án đã đồng loạt bác bỏ luận điểm của các luật sư của Taylors rằng hai người đàn ông sẽ phải đối mặt với các điều kiện giống như tra tấn trong nhà tù Nhật Bản đủ để vi phạm hiệp ước dẫn độ giữa Tokyo và Washington.

Hơn nữa, Thẩm phán Liên bang Indira Talwani chỉ ra rằng những hành động bị cáo buộc của họ sẽ bị coi là tội ác ở Hoa Kỳ, cũng như ở Nhật Bản.

Peter Taylor bị bắt ở Boston khi anh ta đang cố gắng rời đất nước đến Lebanon, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Anh ta và cha mình, một cựu thành viên Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ trở thành nhà thầu an ninh tư nhân, đã bị bỏ tù trong khi chờ kết quả của cuộc chiến dẫn độ.

Các tài liệu của tòa án Hoa Kỳ cho thấy ba người đàn ông bị cáo buộc đã cố gắng giúp đưa Ghosn ra khỏi đất nước trong một  thiết bị âm nhạc lớn.

Các công tố viên trong một lần đệ đơn lên tòa án đã gọi đây là “một trong những hành vi vượt ngục trơ trẽn và được dàn dựng tốt nhất trong lịch sử gần đây”.

Ghosn, một siêu sao kinh doanh toàn cầu trước khi sự nghiệp của ông ấy sụp đổ, đã bỏ trốn khỏi Nhật Bản vào tháng 12 năm 2019 trong khi được tại ngoại vì đối mặt với các cáo buộc sai trái về tài chính.

Ông ta bị bắt vào tháng 11 năm 2018 và dự kiến ​​sẽ phải hầu tòa vào tháng 4 năm 2020 với các tội danh bao gồm khai thấp lương và lạm dụng tài sản của công ty.

Ông ta đã phải ngồi tù 130 ngày trước khi được tại ngoại và hoàn thành hành vi vượt ngục táo bạo của mình.

Ghosn, người đã phủ nhận mọi hành vi sai trái, nói rằng ông đã bỏ trốn vì không thể được xét xử công bằng ở Nhật Bản.