Hoa Kỳ thúc giục thắt chặt hơn nữa quan hệ chuỗi cung ứng với Đài Loan

(CLO) Đại sứ quán Hoa Kỳ trên danh nghĩa tại Đài Loan đã tổ chức một diễn đàn vào thứ Sáu về chuỗi cung ứng với Liên minh châu Âu và Nhật Bản, kêu gọi các khuôn khổ mới cho hợp tác kinh tế với mục tiêu ngăn chặn Trung Quốc.

Bài liên quan

Mỹ giải mật tài liệu về Đài Loan với mục đích gì

Mỹ công bố sáng kiến ​​Đài Loan, giải mật tài liệu viện dẫn áp lực của Trung Quốc

Đài Loan và Mỹ hợp tác về an ninh mạng 5G nhằm loại trừ Trung Quốc

Brent Christiansen, giám đốc của Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan, bên trái, chạm khuỷu tay với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tại một diễn đàn hôm thứ Sáu ở Đài Bắc. Ảnh: AIT

Brent Christiansen, giám đốc của Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan, bên trái, chạm khuỷu tay với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tại một diễn đàn hôm thứ Sáu ở Đài Bắc. Ảnh: AIT

Những người tham gia sự kiện do Viện Hoa Kỳ tổ chức tại Đài Loan đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác với các đối tác đáng tin cậy để xây dựng các chuỗi cung ứng mới, linh hoạt hơn để phát triển kinh tế.

Đại diện của Văn phòng Kinh tế và Thương mại Châu Âu và Hiệp hội Trao đổi Nhật Bản-Đài Loan, EU và đại sứ quán Nhật Bản, đã tham dự theo yêu cầu của Washington. Đây là điều bất thường đối với EU, vốn hiếm khi tham gia vào các sự kiện như vậy.

Mặc dù Trung Quốc không được đề cập rõ ràng trong tuyên bố chung được đưa ra sau đó, nhưng các bài phát biểu tại diễn đàn đã nói rõ rằng lo ngại về việc phụ thuộc quá mức vào Bắc Kinh - đặc biệt là khi căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang - luôn được người tham gia chú ý hàng đầu.

Giám đốc AIT Brent Christensen cho biết: “Nhiều công ty, bao gồm cả các doanh nghiệp Đài Loan, đã bắt đầu tìm kiếm các trung tâm sản xuất và chế tạo thay thế khi họ ngày càng nhận ra mối nguy hiểm của việc liên kết tương lai của họ” với Trung Quốc.

Ông nói: “Trái ngược với các công ty Trung Quốc, các công ty Đài Loan tuân thủ quy định của pháp luật và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ".

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác cùng chí hướng để thiết lập các mối quan hệ công nghiệp có đi có lại, những mối quan hệ dẫn đến sự thịnh vượng chung thay vì ép buộc, bóc lột và chủ nghĩa bành trướng", ông nói thêm.

Sự kiện này trùng hợp với chuyến thăm hòn đảo tự trị của lãnh đạo Thượng viện Séc Milos Vystrcil, quan chức số 2 của quốc gia châu Âu, và ông này cũng tham dự.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Mỹ cảnh báo về Huawei Technologies và vai trò của nó trong các mạng 5G trên khắp thế giới, cũng như lo lắng về việc công nghệ sản xuất chip tiên tiến của Mỹ và Đài Loan bị rò rỉ sang Trung Quốc.

Washington và Đài Bắc đã bắt đầu tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này. Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan vào tháng 5 cho biết họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở bang Arizona của Hoa Kỳ, đánh dấu một bước tiến tới việc thiết lập một nguồn mới cho chất bán dẫn tiên tiến.

David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, hôm thứ Hai cho biết Mỹ và Đài Loan đang khởi động một cuộc đối thoại kinh tế song phương mới bao gồm "toàn bộ mối quan hệ kinh tế của chúng ta - chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và hơn thế nữa - - với công nghệ là cốt lõi. "

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: