Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Kỳ tiếp tục đặt niềm tin vào sản phẩm tôm từ Việt Nam

(CLO) Với việc Mỹ đã đồng ý áp thuế suất bằng 0%, Ông Trương Đình Hòe (Tổng thư ký VASEP) cho biết, mức thuế này đã tạo lòng tin cho các nhà nhập khẩu tôm từ Hoa Kỳ an tâm tiếp tục tiêu thụ tôm từ Việt Nam.

Audio
Mức thuế sơ bộ này của DOC, giúp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ khả quan trong thời gian tới. (Ảnh TL)

Mức thuế sơ bộ này của DOC, giúp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ khả quan trong thời gian tới. (Ảnh TL)

Về vấn đề này, ngày 11/4, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ. Từ trước đến nay ngành tôm trong nước vẫn đang chờ chứng minh rằng không bán phá giá tại thị trường Hoa Kỳ. Nay, DOC công bố như vậy tức là thời gian đó tôm Việt Nam không bán phá giá.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ kết luận sơ bộ rằng các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của 2 bị đơn bắt buộc là Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018. Vì vậy, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty là 0%.

Ngoài 2 doanh nghiệp bị đơn nêu trên, 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên cũng được hưởng mức thuế 0%.

Ông Hòe cho biết thêm, đây là kết quả mức thuế sơ bộ cho lần xem xét hành chính thứ 13 trong vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam và Mỹ. Điều này chứng tỏ số liệu các doanh nghiệp Việt cung cấp đã được DOC xem xét thoả đáng và là nền tảng để có mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng. Mức thuế này cũng tạo lòng tin các nhà nhập khẩu tôm từ Hoa Kỳ an tâm tiếp tục tiêu thụ tôm từ Việt Nam.

Với mức thuế 0% đượcMỹ áp dụng sẽ tác động rất tích cực đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả sơ bộ và vẫn phải chờ đến tháng 7 hoặc tháng 8/2019 mới có kết quả chính thức về việc này.

"Hiện DOC vẫn đang xem xét trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Thực tế, năm nào cũng vậy vào thời điểm này họ sẽ công bố sơ bộ kết quả việc xem xét các doanh nghiệp có bán phá giá hay không", ông Hòe nói.

Cũng theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, đây là mức thuế chống bán phá giá tốt nhất trong lịch sử 13 năm Việt Nam theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá tôm của Mỹ.

Để được áp mức thuế chống bán phá giá nêu trên các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới DOC. Mức thuế sơ bộ này kỳ vọng được giữ nguyên trong phán quyết cuối cùng của DOC vào tháng 8/2019 tới, giúp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ khả quan trong thời gian tới.

Nhật Phương