Hoa loa kèn đầu mùa được giá, người dân Tây Tựu phấn khởi thu hoạch

(CLO) Tháng 4 về, trên những cánh đồng hoa Tây Tựu (Hà Nội) không khí trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân nơi đây đang bước vào vụ thu hoạch hoa loa kèn với niềm phấn khởi khi giá bán năm nay tăng cao hơn so với mọi năm.

Hoa loa kèn còn được gọi là hoa huệ tây hay hoa bách hợp, được nhiều người ví như “hoa của tháng Tư” hay “loài hoa báo hè về”. Không giống như nhiều loại hoa khác có thể thu hoạch quanh năm, hoa loa kèn chỉ có một vụ duy nhất, vì vậy ngay từ đầu mùa đã hút khách mua.

1.jpg
Mùa hoa loa kèn thường bắt đầu từ cuối tháng 3 và rộ vào tháng 4.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, các hộ trồng hoa tại Tây Tựu đang tất bật cắt hoa từ sáng sớm để kịp giao cho thương lái. Chị Vũ Thị Nga (làng Đăm, phường Tây Tựu) cho biết, gia đình chị hiện trồng hơn hai sào hoa loa kèn.

Để hoa nở vào thời điểm này, chị đã phải chuẩn bị từ nhiều tháng trước, bắt đầu xử lý củ từ tháng 7 âm lịch, xuống giống vào tháng 8 để tháng 3 và tháng 4 năm nay có thể thu hoạch.

“Trung bình, một sào trồng khoảng 3 tạ củ, với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có chi phí làm đất, phân bón và công chăm sóc. Nếu hoa loa kèn được chăm sóc tốt, một củ giống có thể cho tới 10 - 15 bông. Khi tàn, củ hoa được phơi nắng cho hết ẩm mốc, dùng làm giống cho năm sau”, chị Nga nói.

2.jpg
Dàn đỡ giúp hoa loa kèn phát triển thẳng cành, hạn chế gãy đổ trong giai đoạn ra nụ.

Theo chị Nga, hiện hoa đầu mùa mới chớm nụ nhưng giá đã khá cao, dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/10 bông (giá bán lẻ). Giá bán theo bó 100 bông khoảng 250.000 - 320.000 đồng (tùy hoa đơn hay hoa kép). So với đầu vụ năm ngoái, giá hoa năm nay cao hơn gấp rưỡi.

Không chỉ trồng tại Tây Tựu, những năm gần đây nhiều hộ dân còn thuê đất tại Hạ Mỗ (Đan Phượng) để mở rộng diện tích bởi đất tại đây tơi xốp, phù hợp với sự sinh trưởng của hoa loa kèn.

3.jpg
Người dân Tây Tựu tất bật bó hoa loa kèn để kịp giao cho thương lái.

Đang bất tật bó hoa cho thương lái, bà Nguyễn Thị Tuyết cho biết, gia đình bà thuê 4 sào đất ở Hạ Mỗ để trồng hoa loa kèn.

“Loa kèn bán mạnh nhất từ cuối tháng 3 đến khoảng giữa tháng 4. Những ngày gần đây, khách mua buôn đổ xô về tìm nhưng tôi không có nhiều hàng để bán. Hoa cứ cắt đến đâu là thương lái thu mua hết đến đó. Nhiều thương lái còn xin đặt cọc trước để khi hoa nở rộ sẽ vào gom hàng ngay”, bà Tuyết nói.

4.jpg
Loa kèn được xem như loài hoa biểu trưng cho sự tinh khiết.

Theo các hộ trồng hoa, hoa loa kèn có thời gian sinh trưởng khá dài, khoảng 8 tháng mới cho thu hoạch, trong khi mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch. Chính vì vậy, từ khâu chọn củ, xử lý giống đến theo dõi thời tiết, người trồng đều phải tính toán kỹ để hoa nở đúng dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4. Đặc biệt, hoa cần được cắt khi bông vừa hé cánh, nếu để nở quá sẽ khó bán.

5.jpg
Nụ cười rạng rỡ hiện rõ trên gương mặt người dân khi hoa loa kèn năm nay được giá.

Chuyên nhập hoa để bán ở các chợ dân sinh, chị Bích Ngọc (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết, hoa loa kèn đầu mùa rất hút khách. “Đầu mùa nên khách rất thích thú và cất công săn tìm nên tôi đang cố gắng nhập hàng nhiều nhất có thể để bán”, chị Ngọc nói.

Cũng theo chị Ngọc, hiện trên thị trường có hai giống hoa loa kèn, một là loại hoa truyền thống trồng ở Tây Tựu và một loại khác vẫn hay được các tiểu thương gọi là “kèn tàu”. Kèn ta được thu hoạch từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày. Trong khi đó loại “kèn tàu” có thời gian dài hơn và có thể trồng trái mùa. Khách đa phần vẫn rất chuộng kèn ta vì hoa trắng tinh khiết, mùi thơm nhẹ.

chi thuy
Dù trông thanh tao, mỏng manh nhưng hoa loa kèn lại có sức sống khá bền bỉ nếu được chăm sóc đúng cách.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thủy, một tiểu thương chuyên bán hoa cho biết, hiện nay khách chủ yếu mua để đi lễ, chụp ảnh hoặc cắm trong nhà. “Dù đầu mùa giá hoa khá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng mua bởi hoa loa kèn trông thanh tao, mỏng manh nhưng lại có sức sống khá bền bỉ nếu được chăm sóc đúng cách”, chị Thủy nói.

Theo chị Thủy, để hoa tươi lâu và nở đều phải tưới nước đẫm cành. Khi mua, người dân nên chọn những cành đơn, hoa to, cánh dày, lá xanh và nhiều gân. Những cành hoa cứng cáp sẽ cho hương thơm đậm và giữ được độ tươi lâu hơn khi cắm trong văn phòng hay nhà ở.

6.jpg
Trước đây, hoa loa kèn được trồng chủ yếu ở đất hoa Tây Tựu, nhưng vài năm gần đây người trồng đã chuyển sang thuê đất ở Hạ Mỗ để thay đổi môi trường đất canh tác, cho hoa tốt hơn.
7.png
Từ những củ hoa được nâng niu qua bàn tay chai sạn của người nông dân chờ ngày được nở rộ. Khi những nụ hoa đã có đủ độ đẹp, người trồng hoa cần mẫn cắt tỉa, đóng gói, chuẩn bị hành trình vào phố.
8.jpg
Trong những ngày giao mùa, Hà Nội bỗng trở nên dịu dàng hơn nhờ sự xuất hiện của hoa loa kèn.
9.png
Không quá rực rỡ hay kiều diễm, loài hoa này chọn cho mình sắc trắng đơn sơ để “thức giấc”, báo hiệu một mùa mới đang gõ cửa phố phường.
10.png
Những bó hoa loa kèn được chở đi tiêu thụ khắp phố phường Hà Nội.
11.jpg
Không chỉ mang lại nguồn thu cho người dân, mùa loa kèn cũng là thời điểm làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp hơn thường ngày.
12.jpg
Với các hộ trồng hoa, đây là thành quả sau nhiều tháng đầu tư và chăm bón.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: