Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Bát nháo tình trạng thu phí gửi xe

(CLO) Nhiều điểm trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang diễn ra tình trạng thu tiền trông giữ cao hơn gấp nhiều lần quy định, nhằm trục lợi gây bức xúc trong dư luận.

Audio

Sự kiện: thu phí

Nhiều điểm trông giữ xe máy, xe đạp tại khu vực quận Hoàn Kiếm thu phí gấp nhiều lần quy định.

Nhiều điểm trông giữ xe máy, xe đạp tại khu vực quận Hoàn Kiếm thu phí gấp nhiều lần quy định.

Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã quy định rõ mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn Hà Nội. Nhưng bất chấp quy định, tại nhiều khu vực giá trông giữ xe đạp, xe máy ở Hà Nội vẫn vũ điệu “tăng giá”, đặc biệt là ở các khu chợ trung tâm, bệnh viện, khu vực Phố Cổ. Do thiếu diện tích trông giữ nên các chủ trông giữ tha hồ “chặt chém” người gửi xe, thu giá vé tùy tiện, khiến người dân bức xúc.

Theo quy định chung trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội, mỗi lượt gửi xe gửi xe máy với từng địa bàn được quy định cụ thể như sau:

Địa bàn 1.Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, (không phân biệt địa bàn) với mức thu là 5000 đồng/lượt vào ban ngày, và 8000 đồng/lượt vào ban đêm (từ 18h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau), cả ngày và đêm là 12.000 đồng, theo tháng là 120.000 đồng.

Địa bàn 2: Tại các chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn các quận được phép thu 3000 đồng/lượt vào ban ngày và 5000 đồng/lượt vào ban đêm cả ngày và đêm là 7000 đồng và theo tháng là 70.000 đồng/ tháng.

Địa bàn 3: Tại các huyện ngoại thành (trừ trường hợp trông giữ xe tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa) và Thị xã Sơn Tây thì mức phí cho mỗi lần gửi xe may vào ban ngày là 2000 đồng/lượt và 3000 đồng vào ban đêm, cả ngày và đêm là 4000 đồng, 50.000 đồng/ tháng.

Thế nhưng, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhiều điểm trông giữ xe đang thu cao hơn mức giá được UBND TP. Hà Nội quy định. Theo ghi nhận của phóng viên (pv), trên phố Cầu Gỗ, phố Hàng Bông các điểm trông giữ xe máy thu phí trông giữ là 20.000 đồng/lượt/xe. Tại khu vực vỉa hè đoạn trước cổng trụ sở làm việc của Công ty Vinaphone số 75 Đinh Tiên Hoàng, phường Tràng Tiền các nhân viên trông giữ xe tại đây cũng thu mức phí cho mỗi lần gửi xe là 10.000 đ/lượt/xe máy.

Bãi trông giữ xe phía trước tòa nhà Vinaphone thu 10.000/lượt gửi xe. Ảnh Hà Long.

Bãi trông giữ xe phía trước tòa nhà Vinaphone thu 10.000/lượt gửi xe. Ảnh Hà Long.

Mặc dù có biển và giá vé quy đỉnh chỉ 5000đ/lượt. Ảnh Hà Long.

Mặc dù có biển và giá vé quy đỉnh chỉ 5000đ/lượt. Ảnh Hà Long.

Như vậy, theo quy định trên hoạt động thu phí gửi xe tại khu vực quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm thuộc địa bàn 1. Tức là, với 5000 đồng/lượt vào ban ngày và 8000 đồng/lượt vào ban đêm, cả ngày và đêm không quá 12.000 đồng.

Anh Nguyễn Quang (Hòa Bình) cho biết, thỉnh thoảng, tôi đưa vợ con lên Hà Nội chơi, gửi xe ở Hồ Gươm thường phải chịu mức giá “trên trời” với ban ngày thì khoảng 10.000đ, nhưng buổi tối có nơi cao gấp đôi gấp 3 lần như thế. Tôi thắc mắc thậm chí còn bị họ đuổi đi nên đành chấp nhận với mức giá này vì không còn sự lựa chọn khác. “Thực ra với 20 đến 30 nghìn đồng cho một lần gửi xe là rất cao, bởi khu vực này là khu vực du lịch có rất đông người có nhu cầu gửi xe, và mỗi tối những cá nhân, tổ chức này thu lợi từ hoạt động trông giữ này là rất lớn".

Tại chợ đồng xuân cũng thu 10.000/lượt gửi xe máy. Ảnh Hà Long.

Tại chợ đồng xuân cũng thu 10.000/lượt gửi xe máy. Ảnh Hà Long.

Mặc dù theo quy định tại đây chỉ được phép thu 3000đ/lượt gửi xe máy. Ảnh Hà Long.

Mặc dù theo quy định tại đây chỉ được phép thu 3000đ/lượt gửi xe máy. Ảnh Hà Long.

Chiểu theo quy định, chợ Đồng Xuân thuộc địa bàn 2: Các chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn các quận được phép thu 3000 đồng/lượt vào ban ngày và 5000 đồng/lượt vào ban đêm cả ngày và đêm là 7000 đồng và theo tháng là 70.000 đồng/tháng. Thế nhưng, hai bãi gửi xe của chợ Đồng Xuân các nhân viên thu cho mỗi lượt gửi xe máy là 10.000đ/lượt/xe, cao gấp 3 lần quy định.

Có mặt tại hai bãi trông giữ xe này pv ghia nhận, thời gian cao điểm có tới hàng nghìn chiếc xe máy được gửi cùng một lúc, hàng ngày có tới hàng chục nghìn lượt xe máy ra vào gửi tại đây. Bằng một phép tính đơn giản nếu nhân với số tiền là 10.000 đồng/lượt gửi xe máy thì số tiền đơn vị trông giữ này có thể bỏ túi hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Thế nhưng, đơn vị này lại chỉ phải chịu đóng thuế cho ngân sách nhà nước với giá trị mỗi lần gửi xe là 3000 đồng.

Để tránh tiếp tục xảy ra tình trạng trên, các cơ quan có thẩm quyền quận Hoàn Kiếm, UBND TP. Hà Nội cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thu giá vé tùy tiện, đảm bảo ổn định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn nhất là vào các dịp dịp lễ, tết tới đây, trách bức xúc trong dư luận. 

H.Long