Điều chỉnh kích thước chữ

Học phí tăng cao đang là vấn đề đáng quan tâm trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2021

(CLO) Sau khi các trường đại học lần lượt công bố mức tăng thu học phí từ khóa tuyển sinh 2021, bên cạnh áp lực chọn trường, chọn ngành thì việc tăng học phí ở nhiều trường cũng là một áp lực mà các phụ huynh, thí sinh không thể không quan tâm trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay.

Audio
IMG_2613

Kèm theo đề án tuyển sinh năm 2021 của các trường đại học vừa được lần lượt công bố mới đây, hầu hết cũng đã công bố mức thu học phí dự kiến cho các hệ đào tạo của khóa tuyển sinh 2021.

Nhìn chung, học phí ở các trường đều đồng loạt tăng cao, trong đó có nhiều trường tăng sốc do là năm đầu tiên thí điểm hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Vì là tự chủ tài chính, không còn nhận được hỗ trợ 50% chi phí đào tạo từ ngân sách Nhà nước nên toàn bộ chi phí đào tạo phải được tính đúng, tính đủ và sinh viên phải chi trả toàn bộ chi phí này. Theo đó, sau khi chuyển qua tự chủ tài chính, mức thu học phí ở hầu hết các trường tăng gần gấp đôi thời điểm chưa tự chủ tài chính.

Đó cũng chính là lý do mà mức học phí giữa các trường đại học hiện nay có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, ở các trường đại học công lập chưa tự chủ, mức thu học phí vẫn theo khung của Nghị định 86, sinh viên chỉ đóng 50% chi phí đào tạo, còn lại 50% là ngân sách hàng năm của các bộ, ngành cấp cho trường trực thuộc thì mức học phí chỉ dao động từ 9,5 đến hơn 14 triệu đồng/năm tùy vào ngành học.

Trong khi đó, ở các trường đại học tự chủ tài chính thì mức học phí do trường tự quyết theo chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của từng trường nên có mức học phí cao gấp nhiều lần, hiện đã có trường công bố mức học phí lên đến 200 triệu đồng/năm học.

Mặc dù lộ trình tăng học phí đã được các trường công bố từ trước, tuy nhiên đối với nhiều phụ huynh và thí sinh việc chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực nhưng có mức học phí quá cao là một áp lực lớn cần phải lượng sức để vượt qua khóa học kéo dài 4 đến 5 năm. Vì vậy, tìm yếu tố học phí của các trường đại học cũng rất cần thiết trước khi chọn trường và chọn ngành học.

Hiện mức học phí được quan tâm nhiều trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2021 đầu tiên phải kể đến là bốn trường đại học thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM. Đây là các trường có mức phí được cho là tăng sốc do bắt đầu áp dụng đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ tài chính.

Như Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP. HCM có mức thu học phí hệ đại trà là 25 triệu đồng/năm, hệ chất lượng cao là 35 triệu đồng/năm. Chương trình tiên tiến 45 triệu đồng. Năm tiếp theo, học phí ở mỗi hệ đào tạo tăng thêm 5 triệu đồng.

Trường ĐH Bách khoa TP. HCM, chương trình đại trà là 25 triệu đồng/năm (tăng khoảng 13 triệu đồng). Còn chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh là 66 triệu đồng (tăng khoảng 33 triệu đồng). Ngoài ra, chương trình đào tạo liên kết với ĐH Birmingham City có mức thu học phí là 80 triệu đồng/năm.

Tương tự hai trường tự chủ tài chính còn lại của ĐH Quốc gia TP. HCM là Trường ĐH Kinh tế - Luật và Trường ĐH Quốc tế cũng đã tăng mức thu học phí thêm 10 triệu đồng, tương đương 20,5 triệu/năm và 50 triệu đồng/năm.

Riêng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng đang làm thủ tục xin ĐH Quốc gia TP. HCM phê duyệt tăng khoảng 10% mức thu học phí so với năm học 2020-2021.

Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tốt nghiệp năm 2020

Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tốt nghiệp năm 2020

Tiếp đó là Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ năm học 2021 - 2022, trường dự kiến áp dụng mức học phí mới tăng hơn gấp đôi so với hiện tại. Cụ thể, nhóm ngành y khoa, dược học, răng - hàm - mặt có mức học phí là 32 triệu đồng/năm, còn các ngành còn lại là 28 triệu đồng/ năm.

Mức học phí mới của Trường Đại học Y Dược TP. HCM được áp dụng từ thời điểm trường bắt đầu tự chủ tài chính - năm học 2020 - 2021 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có điều chỉnh mới. Theo đó, ngành có mức học phí cao là ngành răng - hàm - mặt, với 70 triệu đồng/năm.

Còn học phí Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM chỉ tăng nhẹ theo lộ trình. Trong đó, học phí hệ đại trà 18,5 - 20,5 triệu đồng/năm (tăng 1 triệu đồng). Hệ chất lượng cao tiếng Việt thu 29 - 31 triệu đồng/năm. Chất lượng cao tiếng Anh là 33 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Luật TP. HCM, mức học phí đối với các lớp đại trà: ngành Luật, ngành Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị - Luật và ngành Quản trị kinh doanh cùng mức là 18 triệu đồng/năm. Lớp ngôn ngữ Anh là 36 triệu đồng/năm. Riêng ở ngành Luật, lớp chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp, tiếng Nhật và tiếng Anh có mức học phí đến 45 triệu đồng/năm. Và ở ngành Quản trị - Luật, lớp chất lượng cao có mức học phí là 49,5 triệu đồng/năm…

Trường ĐH Công nghệ TP. HCM cũng đã điều chỉnh mức học phí tăng khoảng 5%, tương đương từ 36 đến 40 triệu đồng/năm. Trường ĐH Văn Lang mức học phí được công bố dự kiến sẽ áp dụng cho năm học 2021 - 2022 từ 40 - 54 triệu đồng/năm. Và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, hầu hết học phí các ngành đều tăng ở mức 50 - 55 triệu đồng/năm.

Đáng chú ý, học phí ngành răng - hàm - mặt ở các trường tăng cao. Tại Trường ĐH Văn Lang ngành này có mức thu học phí dự kiến từ 160 - 180 triệu đồng/năm, còn Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng mức thu học phí của ngành này từ 182 - 220 triệu/ năm, tùy chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt hay tiếng Anh…