Điều chỉnh kích thước chữ
Trước thềm Hội báo Toàn quốc 2019:

Hội báo là cơ hội để Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp cận công chúng...

(NB&CL) Cứ đến mùa Hội báo Toàn quốc, những người làm công tác Hội, những người làm báo lại bước vào một cuộc “chạy đua” của những sáng tạo không giới hạn. Với họ, đó là một dịp để “gần hơn với công chúng”, để công chúng hiểu hơn về công việc của nhà báo.

Audio

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng – Trưởng Ban thời sự, Chủ tịch Liên Chi hội Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - một nhà báo tâm huyết, một cán bộ làm công tác Hội tận tụy, nhiệt tình đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị của VOV cho Hội báo Toàn quốc 2019 những ngày “nước rút” này.

1. Tôi rất ấn tượng với gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam trong những mùa Hội báo, bởi những hoạt động sôi nổi, những hình thức đa dạng, mới mẻ và cả nguồn lực tham gia cũng áp đảo các đơn vị khác. Đặc biệt ấn tượng là ngay khi Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi đến các LCH, chi hội kế hoạch Hội báo Toàn quốc 2019 thì trên facebook của nhà báo Đồng Mạnh Hùng đã cập nhật thông tin để các hội viên của Đài nắm bắt. Và cũng theo thông tin từ nhà báo Đồng Mạnh Hùng thì ngay sau đó,  lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã có chỉ đạo thành lập Ban tổ chức, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Gian trưng bày của VOV tại Hội báo năm nay. Thế nên khi tôi gặp nhà báo Đồng Mạnh Hùng thì mọi công việc đã cơ bản được kiện toàn, từ việc tập hợp, phối hợp đến việc giao nhiệm vụ cho từng đơn vị, từng kênh của Đài... cảm giác như chỉ chờ đến ngày chính thức diễn ra, hàng loạt các ý tưởng thú vị sẽ được trình diễn và bùng nổ tại Hội báo.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng chia sẻ: Ngay từ Hội báo lần đầu tiên, VOV đã thấy rằng sân chơi này là một trong những nơi quảng bá tốt nhất hình ảnh của VOV đến công chúng. Đây là cơ hội tốt chúng tôi tiếp cận công chúng, để công chúng hiểu hơn về Đài Tiếng nói Việt Nam. Vì thế, đến Hội báo Toàn quốc lần thứ 2, chúng tôi đã đầu tư một cách chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và đặc biệt chú trọng đến dấu ấn riêng có của đơn vị. Có lẽ vì thế mà, từ lãnh đạo Đài, đến mỗi hội viên, nhà báo của Đài, dù rất bận rộn với công việc chuyên môn nhưng đều rất hào hứng, chờ đợi đến ngày hội vui và hữu ích này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gian trưng bày của VOV và tham gia tạo hình cho bức tranh được làm bằng gạo có hàng chữ “VOV Tiếng nói Việt Nam Nhanh - Tin cậy - Hấp dẫn” tại Hội báo. Gian trưng bày của VOV giành giải đặc biệt tại Hội báo Toàn quốc 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gian trưng bày của VOV và tham gia tạo hình cho bức tranh được làm bằng gạo có hàng chữ “VOV Tiếng nói Việt Nam Nhanh - Tin cậy - Hấp dẫn” tại Hội báo. Gian trưng bày của VOV giành giải đặc biệt tại Hội báo Toàn quốc 2018.

2. Chia sẻ về những ý tưởng, về tinh thần thực hiện Gian trưng bày tại Hội báo, Chủ tịch LCH Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định rằng: Chúng tôi xác định, muốn công chúng hiểu thì mình phải để công chúng tham gia vào các công đoạn sản xuất của mình, hiểu công việc của người làm báo, của người làm phát thanh và có sự chia sẻ, trao đổi qua lại. Vì thế chúng tôi đã quyết định, dù chỉ diễn ra trong 3 ngày, nhưng nhất định phải có những sự tương tác ấn tượng. Chẳng hạn như, Hội báo lần thứ 2 – 2017, chúng tôi đã thành lập một studio để thính giả có thể vào đọc tin tức cùng với các PTV của Đài. Còn đến Hội báo lần thứ 3 – 2018, chúng tôi lại tiếp tục những đổi mới, sáng tạo hơn nữa, đưa kênh VOV Giao thông ra thực hiện sự kiện dẫn chương trình trực tiếp với VOV giao thông, lên sóng trực tiếp. Thậm chí không chỉ phát thanh mà truyền hình VTC cũng tương tác với công chúng bằng hình thức trực tiếp. Đến với gian của VOV, công chúng có thể được tham gia với người làm phát thanh, người làm truyền hình đồng thời chúng tôi còn tổ chức chương trình ghép tranh gạo trong gian trưng bày để mỗi người đến thăm đều sẽ được tham gia tạo hình cho bức tranh được làm bằng gạo có hàng chữ “VOV Tiếng nói Việt Nam Nhanh - Tin cậy - Hấp dẫn”. Với những nỗ lực của tập thể, Hội báo Toàn quốc lần 2, lần 3, gian trưng bày của VOV đã thu hút được đông đảo công chúng. Qua đó, chúng tôi cũng cảm nhận được phần nào sức hút từ sự tương tác, công chúng vẫn luôn dành những tình cảm đặc biệt với làn sóng phát thanh hiện đại.

3. Tiếp nối thành công, năm nay, nằm trong tinh thần chủ đề chung của Hội báo, chủ đề cho gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam là “Phát triển VOV trên nền tảng văn hóa Việt Nam”. Những chương trình thú vị, mang hơi thở cuộc sống, có tính thời sự sẽ là điểm nhấn. Cũng dễ hiểu bởi lãnh đạo tinh thần của chi hội này là một nhà báo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, một trưởng ban thời sự nhanh nhạy, tinh tế.  Nhà báo Đồng Mạnh Hùng “bật mí”: Gian trưng bày dự kiến là sẽ có sự tương tác cao, các nghệ sĩ ngâm thơ của Đài sẽ cùng với công chúng đọc và ngâm các bài thơ chúc tết của Bác Hồ vì năm nay là kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu. Thứ hai là kênh truyền hình VOV sẽ phối hợp với Ban âm nhạc tổ chức thử tài công chúng bằng chương trình “thử thách cùng âm nhạc” và được truyền hình trực tiếp trên sóng VOV. Hoạt động giao lưu với các nhà báo, nghệ sỹ của Đài cũng sẽ được tổ chức ngay tại gian trưng bày này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ trưng bày các thiết bị, sản phẩm radio của đài... Mỗi năm sẽ có rất nhiều những đổi mới mà nói thật chúng tôi vẫn còn rất nhiều điều mới mẻ muốn được chia sẻ với công chúng và đồng nghiệp trong những dịp hội báo tiếp theo nữa. Rất nhiều ý tưởng “còn xếp hàng” cho những mùa hội sau, chẳng hạn như các năm sau, VOV5 sẽ giúp cho mọi người đọc phát thanh bằng tiếng nước ngoài, hoặc gặp gỡ các phóng viên thể thao để tường thuật bóng đá hay cũng có thể là chương trình đọc tiếng dân tộc...

Có thể nói rằng, thiết kế một gian trưng bày mở, vừa như để công chúng được tham gia trong khuôn khổ các hoạt động của studio, vừa được hòa nhập cùng những nhà báo chuyên nghiệp với không gian sáng tạo không giới hạn, tạo ra những trải nghiệm khó quên đối với công chúng chính là “điểm cộng” của VOV tại Hội báo.

“Thử thách lòng nhiệt tình, thử thách sức sáng tạo... Điều ấy luôn là những trăn trở trong mỗi mùa hội báo với những người làm công tác Hội như chúng tôi. Để có được hiệu ứng tốt, thu hút được công chúng tham gia, chúng tôi được lãnh đạo Đài tạo điều kiện về tài lực, vật lực, cùng với đó là sự nhiệt tình, tâm huyết của các hội viên, nhà báo. Chúng tôi luôn nghĩ sẽ nỗ lực hết sức để khẳng định thương hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam trong lòng công chúng, góp phần quan trọng làm nên một không khí hội báo sôi nổi, hiệu quả vì một ngày hội thành công hơn” – nhà báo Đồng Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Vân Hà