Hội nghị An ninh Munich: Liên minh châu Âu muốn trở thành cường quốc địa chính trị

(CLO) Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ngày 13/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một lời kêu gọi mạnh mẽ về việc Liên minh châu Âu (EU) cần phải trở thành một cường quốc địa chính trị đúng nghĩa.

Ông nhấn mạnh rằng trong bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện nay, châu Âu không thể tiếp tục dựa dẫm vào các cấu trúc cũ mà phải tự xây dựng năng lực bảo vệ an ninh cho chính mình, bao gồm cả việc điều chỉnh lại vai trò của vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Pháp Macron đã thẳng thắn bác bỏ những ý kiến cho rằng châu Âu đang suy yếu. Thay vào đó, ông bảo vệ nỗ lực của khối trong việc chống lại thông tin sai lệch và sự lạm dụng của mạng xã hội đang gây hại cho các nền dân chủ phương Tây.

Ông khẳng định: “Đây là thời điểm cho sự táo bạo. Đây là thời điểm cho một châu Âu mạnh mẽ. Châu Âu phải học cách trở thành một cường quốc địa chính trị...”.

macron_and_starmer_1.max-760x504.png
Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Starmer.

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng cấu trúc an ninh hiện tại đã không còn phù hợp với thực tế mới. Ông phát biểu: “Chúng ta phải sắp xếp lại và tổ chức lại cấu trúc an ninh của mình ở châu Âu. Bởi vì cấu trúc an ninh trước đây hoàn toàn được thiết kế và đóng khung trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Vì vậy, nó không còn thích hợp nữa”.

Để thực hiện điều này, ông đã bắt đầu các cuộc tham vấn với Đức và Anh để xem xét cách kết hợp khả năng răn đe hạt nhân của Pháp vào cấu trúc an ninh chung của toàn khối. Ông chia sẻ thêm rằng: “Chúng ta phải tái cấu trúc khả năng răn đe hạt nhân trong cách tiếp cận này. Và đó là lý do tại sao chúng tôi đang xây dựng, và trong vài tuần tới tôi sẽ trình bày chi tiết điều đó..”.

Đồng quan điểm với Pháp về việc giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào Mỹ, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng đã lên tiếng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Anh và châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng. Ông Starmer cho rằng một NATO mang đậm tính "châu Âu" hơn sẽ giúp lục địa này tự đứng vững trên đôi chân của mình thay vì trông chờ quá nhiều vào Washington.

Thủ tướng Anh Starmer, Tổng thống Pháp Macron tại Hội nghị An ninh Munich.

Ông giải thích: “Tôi đang nói về một tầm nhìn về an ninh châu Âu và quyền tự chủ lớn hơn của châu Âu, điều đó không báo hiệu sự rút lui của Mỹ mà là câu trả lời cho lời kêu gọi chia sẻ gánh nặng đầy đủ hơn, đồng thời làm mới những mối liên kết vốn đã phục vụ chúng ta rất tốt”.

Thủ tướng Anh Starmer đã ví nền công nghiệp quốc phòng châu Âu như một "gã khổng lồ đang ngủ" do tình trạng phân mảnh và chồng chéo. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2024, ông đã nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ với Liên minh châu Âu sau giai đoạn căng thẳng của Brexit. Ông khẳng định mạnh mẽ rằng nước Anh hiện tại đã thay đổi: “Chúng tôi không còn là một nước Anh của những năm hậu Brexit nữa”.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: