Hơn 146 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ trên Quốc lộ 16

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có thông tin phản hồi tỉnh Nghệ An liên quan đến bố trí kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ để khắc phục hậu quả bão lũ trên Quốc lộ 16.

Để sớm khôi phục kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn và thông suốt; Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An khẩn trương rà soát hiện trạng, thống kê thiệt hại và lập phương án khắc phục theo tình huống khẩn cấp.

sạt lở
Mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng với hạ tầng giao thông tỉnh Nghệ An. Ảnh: VT.

Trên cơ sở đó, địa phương cần ưu tiên sử dụng nguồn lực tự cân đối, phần còn thiếu có thể đề xuất hỗ trợ từ ngân sách trung ương thông qua Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Căn cứ vào Luật Đường bộ, Luật Ngân sách Nhà nước và Nghị định số 165/2024/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1600/QĐ-BTC về việc điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ Bộ Xây dựng về UBND tỉnh Nghệ An.

Do đó thẩm quyền quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì Quốc lộ 16 hiện nay đã được giao cho UBND tỉnh Nghệ An. Việc bố trí kinh phí thực hiện các công việc này thuộc trách nhiệm của địa phương, bao gồm cả các tuyến quốc lộ theo phân cấp.

Về phần kinh phí quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ đã được ngân sách trung ương phân bổ trong năm 2025, Bộ Xây dựng đã có các văn bản đề xuất Bộ Tài chính báo cáo cấp thẩm quyền điều chuyển nguồn vốn về cho địa phương.

Theo Tờ trình số 419/TTr-BTC của Bộ Tài chính, tổng số kinh phí đề xuất điều chỉnh là hơn 1.448 tỷ đồng từ dự toán chi sự nghiệp kinh tế đường bộ năm 2025 của Bộ Xây dựng về cho các địa phương, riêng tỉnh Nghệ An dự kiến được điều chuyển 146,5 tỷ đồng.

Hiện nay Văn phòng Chính phủ đang triển khai xin ý kiến thành viên Chính phủ để sớm hoàn tất thủ tục điều chuyển kinh phí theo quy định.

Vì vậy Bộ Xây dựng thông báo để UBND tỉnh Nghệ An được biết, chủ động triển khai các nhiệm vụ khắc phục hậu quả bão lũ trên Quốc lộ 16 theo đúng thẩm quyền.

Đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nhằm huy động kịp thời các nguồn lực cần thiết từ Trung ương trong trường hợp vượt khả năng cân đối của địa phương.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: