Hơn 20 trí thức lên tiếng vì “Việt Nam hôm nay và ngày mai”

Các nhà trí thức tham gia giao lưu, trao đổi với các bạn đọc TP. HCM

Các nhà trí thức tham gia giao lưu, trao đổi với các bạn đọc TP. HCM

Ngày 24/4, các nhà trí thức trong nhóm tác giả cuốn sách "Việt Nam hôm nay và ngày mai" đã có buổi giao lưu, trao đổi với bạn đọc tại Đường sách TP. HCM xoay quanh những ý kiến tâm huyết về tương lai của đất nước.

Sách "Việt Nam hôm nay và ngày mai" do GS Trần Văn Thọ và TS Nguyễn Xuân Xanh xây dựng đề cương, tập hợp những ý kiến tâm huyết của 22 nhà trí thức về các vấn đề Việt Nam đang đối diện. Sách được NXB Đà Nẵng ấn hành cùng sự hỗ trợ của Đại học Hoa Sen.

Với mong muốn đóng góp trí tuệ để góp phần làm cho tương lai đất nước tốt đẹp hơn, 22 nhà trí thức đã có ý kiến đóng góp đến hầu hết các lĩnh vực để giải quyết những bức xúc về nhiều mặt hiện nay.

Cuốn sách được phân làm 4 phần, đề cập đến các mặt của đất nước. Từ thực trạng hiện nay, các nhà trí thức phân tích và phát ra thông điệp cải cách hoặc kiến tạo để Việt Nam có ngày mai thịnh vượng, tươi đẹp.

Đơn cử, nhà trí thức Huỳnh Bửu Sơn cho rằng: “Ý thức hệ dân tộc, nhà nước chính danh và một giới tinh hoa yêu nước là 3 nhân tố cần thiết giúp xây dựng đoàn kết thống nhất trong cộng đồng dân tộc”.

IMG_3345

Còn nhà trí thức Vũ Ngọc Hoàng góp ý về những giá trị Dân chủ, Cộng hòa, Độc lập, Tự do và Hạnh phúc trong Tuyên ngôn độc lập 75 năm trước cần được bảo vệ trước “sự tha hóa quyền lực” đã diễn ra lâu năm do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực và thực thi dân chủ, các khuyết điểm của nhiều nhiệm kỳ trong công tác cán bộ, cũng như do khoa học chưa làm được nền tảng cho các cải cách và quyết sách.

Suy nghĩ về thế giới và nước ta sau đại dịch Covid-19, nhà trí thức Nguyễn Trung gửi đến công chúng thông điệp rằng sau đại dịch chỉ có một trật tự quốc tế mới dành cho nhân dân Việt Nam “một con đường sống duy nhất”. Đó là “phải trở thành một dân tộc trưởng thành và dấn thân… quyết xây dựng quốc gia phát triển, và dấn thân cùng với trào lưu tiến bộ của nhân loại cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển! Với tất cả ý chí: Sống hay là chết!”

Từ nhận định cho rằng mô hình của Việt Nam hiện đang gặp “trục trặc”, nhà trí thức Huỳnh Thế Du gợi ý để đạt được các mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” cần giảm nhẹ tính chất “ý thức hệ” để có những cuộc thảo luận khoa học, cởi mở và hữu ích hơn giữa Đảng và giới trí thức. Đảng cũng cần chấp nhận việc kết nạp người tài vào bộ máy quản trị đất nước, vì lợi ích tối cao của quốc gia.

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục - y tế, nhà trí thức Nguyên Ngọc nêu lên sự khác biệt lớn giữa Tây và Ta: Giáo dục Tây chú ý vừa tính đại chúng, nhưng cũng vừa có tính tinh hoa cho thiểu số để có năng lực nhận ra và lý giải những câu hỏi lớn của thời đại, tức phải biết “nghĩ khác”, trong khi giáo dục Việt Nam nhằm đào tạo con người “đồng dạng”, điều chưa hẳn tốt cho phát triển.

Nhà trí thức Giáp Văn Dương chia sẻ kinh nghiệm về tầm nhìn và cách quản trị. Trong đó có góp ý, người làm giáo dục phải có tầm nhìn tối thiểu 30 - 50 năm về tương lai, để việc giáo dục những học sinh 6 tuổi năm nay bước vào lớp 1, thì 30 năm sau sẽ đơm hoa kết trái, để Việt Nam sẽ vươn lên trở thành một nước phát triển và hùng cường trên thế giới.

VN

Thẳng thắn cho rằng giáo dục đại học Việt Nam là một di sản “cực kỳ phức tạp” với nhiều khuyết tật, nhà trí Thức Huỳnh Như Phương đã mô tả tính phức tạp, chỉ ra các khuyết tật và đề khởi cách giải quyết, đồng thời hy vọng những nhà giáo dục chân chính “dù vẫn nhận đồng lương quá thấp và chịu những áp lực ngày càng đè nặng trên vai, họ vẫn cho thấy nghề giáo là một nghề đòi hỏi nhiều lương tri” và “chính họ mới là những người có tư cách đại diện cho nghề nghiệp cao quý”...

Sau buổi giao lưu, trao đổi với bạn đọc phía Nam tại Đường sách TP. HCM, các nhà trí thức trong nhóm tác giả cuốn sách "Việt Nam hôm nay và ngày mai" sẽ tiếp tục tổ chức giao lưu và trao đổi xoay quanh những ý kiến tâm huyết về tương lai của đất nước với bạn đọc Hà Nội vào ngày 8/5/2021 và với bạn đọc Đà Nẵng vào ngày 15/5/2021.

Xem thêm

Hà Nội kể câu chuyện văn hóa bằng ngôn ngữ âm nhạc

Hà Nội kể câu chuyện văn hóa bằng ngôn ngữ âm nhạc

(CLO) Từ những giai điệu quen thuộc về Hà Nội đến các tác phẩm jazz kinh điển của thế giới, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” chiều 16/8 tại Nhà Bát giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ đã mang đến một không gian nghệ thuật giàu bản sắc, góp phần đưa âm nhạc đến gần hơn với đời sống công chúng.

Hà Nội mở rộng không gian nghệ thuật phục vụ nhân dân dịp 19/8 và 2/9

Hà Nội mở rộng không gian nghệ thuật phục vụ nhân dân dịp 19/8 và 2/9

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), Hà Nội triển khai chuỗi chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân tại các không gian công cộng, địa bàn ngoại thành, vùng xa và khu vực có đông đồng bào dân tộc.

 Hòa nhạc ‘Những miền âm thanh’ diễn ra tại TP Hải Phòng

Hòa nhạc ‘Những miền âm thanh’ diễn ra tại TP Hải Phòng

(CLO) Tối 29/8 tới, tại TP Hải Phòng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức hòa nhạc “Những miền âm thanh - Realms of Sound”, quy tụ 5 nghệ sĩ Việt Nam được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều thành tích tại các sân khấu trong nước, quốc tế.

Chúng tôi mong muốn người nông dân Đắk Lắk không chỉ bán một trái sầu riêng, mà bán chất lượng, an toàn, câu chuyện của vùng đất và uy tín của thương hiệu Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Huy chia sẻ

Đắk Lắk đưa sầu riêng từ vùng trồng đến không gian lễ hội

(CLO) Từ một ngành hàng nông sản chủ lực, sầu riêng Đắk Lắk đang được định hướng phát triển theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thương mại, du lịch, công nghệ và xây dựng thương hiệu. Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 được kỳ vọng trở thành không gian kết nối các mắt xích này, thay vì chỉ dừng ở hoạt động quảng bá sản phẩm.

Tuổi trẻ VTV chung tay vì biển, đảo quê hương tại Sầm Sơn

Tuổi trẻ VTV chung tay vì biển, đảo quê hương tại Sầm Sơn

(CLO) Sáng 16/8, tại phường Sầm Sơn (Thanh Hóa), gần 300 đại biểu, đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương tham gia chương trình “Hành trình tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”, với nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường và đồng hành cùng ngư dân.

Siết quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan

Siết quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan

(CLO) Việc triển khai, thi hành Nghị định số 134/2026/NĐ-CP nhằm bảo đảm các quy định mới được thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, sáng tạo, khai thác, sử dụng và bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan.

Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa: Đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa: Đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

(CLO) Việc xây dựng Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa là bước đi cần thiết và kịp thời, nhằm thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng về phát triển công nghiệp văn hóa. Đây cũng là dự thảo luật có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về văn hóa, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy lĩnh vực này phát triển trong giai đoạn mới.

Đề xuất tổ hợp xiếc thực cảnh mang thương hiệu Việt

Đề xuất tổ hợp xiếc thực cảnh mang thương hiệu Việt

(CLO) Để trở thành một sản phẩm của công nghiệp văn hóa, xiếc Việt không thể chỉ dừng ở những chương trình biểu diễn đơn lẻ. Điều cần thiết là cơ chế đặt hàng đủ tầm, nguồn lực đầu tư dài hạn và sự tham gia của doanh nghiệp để hình thành những tác phẩm có thương hiệu, thị trường và vòng đời lâu dài.

Cỡ chữ bài viết: