Houthi liên tiếp tấn công tàu thương mại, hãng vận chuyển Maersk dừng hoạt động ở Biển Đỏ

(CLO) Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa từ lãnh thổ Yemen do phiến công Houthi kiểm soát đã trúng vào hai tàu thương mại mang cờ Liberia ở Biển Đỏ, gây ra những mối rủi ro lớn đối với vận tải biển quốc tế ở vùng biển này.

Công ty vận chuyển Đan Mạch A.P. Moller-Maersk cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến hàng container qua Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới. Hãng container Đức Hapag Lloyd cho biết họ đang xem xét một động thái tương tự.

houthi lien tiep tan cong tau thuong mai hang van chuyen maersk dung hoat dong o bien do hinh 1

Các tàu thương mại thường xuyên bị tấn công khi đi qua Biển Đỏ trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết một máy bay không người lái đã tấn công một trong những con tàu mang cờ Liberia, Al Jasrah, gây ra đám cháy và cuối cùng đã được dập tắt.

Lực lượng Houthi đã bắn hai tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công thứ hai, một trong số đó đã bắn trúng tàu MSC Palatium III treo cờ Liberia, gây ra hỏa hoạn. Một tàu chiến của Mỹ, Mason, đã đáp lại yêu cầu cứu giúp từ Palatium III sau đó.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, tàu MSC Alanya đang di chuyển về phía bắc ở phía nam Biển Đỏ và lực lượng Houthi đe dọa tấn công tàu này và yêu cầu tàu này quay đầu đi về phía nam.

Tuyên bố cho biết: "Không có thương tích nào được báo cáo bởi bất kỳ con tàu nào trong số ba con tàu bị tấn công, nhưng đợt tấn công mới nhất này là một minh chứng khác về rủi ro lớn đối với vận tải biển quốc tế do những hành động của Houthi gây ra".

houthi lien tiep tan cong tau thuong mai hang van chuyen maersk dung hoat dong o bien do hinh 2

Bản đồ thể hiện các vùng biển xung quanh lãnh thổ Yemen. Ảnh đồ họa: AP

Houthi cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã bắn tên lửa vào hai tàu - MSC Alanya và MSC Palatium III. Tuyên bố của họ không đề cập đến tàu Al Jasrah.

Nhóm chiến binh này nói thêm rằng cả hai tàu đã hướng tới Israel. Nhóm này cho biết họ muốn hỗ trợ người Palestine trong bối cảnh lực lượng Israel đang gia tăng các cuộc tấn công chống lại phiến quân Hamas ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, các tàu Alanya và Palatium III đều có lịch trình Jeddah ở Ả Rập Xê Út là điểm đến của họ, theo dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ theo dõi tàu và phân tích hàng hải MarineTraffic.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn tất cả các tàu cập cảng Israel cho đến khi thực phẩm và thuốc men mà người dân cần ở Dải Gaza được đưa vào", tuyên bố của Houthi cho biết. "Chúng tôi đảm bảo với tất cả các tàu đi đến tất cả các cảng trên thế giới ngoại trừ các cảng của Israel".

Hoàng Anh (theo Reuters, AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: