Huế tiếp nhận cổ vật do hậu duệ của vua Hàm Nghi trao tặng

(CLO) Ông Đặng Văn Luyện trao tặng Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế một đôi đũa làm bằng chất liệu xương hà mã - cổ vật đã được vua Hàm Nghi dùng trong nhiều năm.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế vừa tổ chức tiếp nhận cổ vật do ông Đặng Văn Luyện - đại diện cho gia đình hậu duệ của vua Hàm Nghi trao tặng.

Cổ vật được ông Đặng Văn Luyện trao tặng là một đôi đũa làm bằng chất liệu xương hà mã, được đức Hoàng Thái hậu Từ Dụ trao cho vua Hàm Nghi để sử dụng trong thời gian kháng chiến cũng như đã theo nhà vua trong suốt thời gian bị lưu đày ở Algérie.

hue tiep nhan co vat do hau due cua vua ham nghi trao tang hinh 1

Đôi đũa làm bằng chất liệu xương hà mã do ông Đặng Văn Luyện trao tặng. Ảnh: L.Minh

Được biết, trong năm 2023, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đã tiếp nhận gần 100 tài liệu, hiện vật của các tổ chức, cá nhân với tấm lòng yêu di sản văn hoá hiến tặng. Những hiện vật này sẽ được bảo tàng nghiên cứu, trưng bày để phục vụ công chúng.

Trong những năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đã hiến tặng hàng trăm cổ vật có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, làm phong phú thêm nguồn hiện vật cho Bảo tàng.    

hue tiep nhan co vat do hau due cua vua ham nghi trao tang hinh 2

Cổ vật bát, đĩa thời phong trào Cần Vương gắn liền với vua Hàm Nghi được một cá nhân ở Huế trao tặng Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hồi tháng 2/2023. Ảnh: TL

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, có nhiều cá nhân hiến tặng tài liệu, cổ vật cho bảo tàng như ông Trần Đức Anh Sơn (nguyên Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế), ông Trần Đình Hằng (Phân viện trưởng, Phân viện văn hoá nghệ thuật quốc gia tại Huế), ông Nghiêm Giang Anh (Hà Nội), ông Đặng Văn Luyện (hậu duệ của vua Hàm Nghi, Hoa Kỳ), bà Hồ Hải Hà (Nghệ An), ông Nguyễn Hữu Hoàng (Huế), ông Lê Gia (Huế), ông  Mai Bá Thiện (Huế), ông Trần Quang Minh Tân (TP Hồ Chí Minh), ông Hồ Vĩnh (Huế), ông Nguyễn Thanh Nam (Hà Nội), ông Trần Đình Nam (Hưng Yên).

Thế Vũ

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: