Huy động tối đa nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng hàng không

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này hiện đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương để hoàn thiện Đề án "Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không".

huy dong toi da nguon luc dau tu phat trien ha tang hang khong hinh 1

Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không là hướng đi đúng đắn để phát triển ngành hàng không. Ảnh minh họa

Bộ GTVT cũng cho biết sẽ từng bước phân cấp quản lý các cảng hàng không, sân bay cho chính quyền địa phương để tạo sự chủ động trong việc xã hội hóa đầu tư. Qua đó giảm áp lực về nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước đối với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hàng không.

Cụ thể, các cảng hàng không, sân bay sẽ được phân theo 3 mức độ quan trọng. Nhóm 1 là các cảng hàng không quốc tế quan trọng quốc gia, vùng gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Long Thành.

Đối với các cảng hàng không này, Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục sở hữu và giao doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Nhóm 2 là các cảng hàng không đang hoạt động hỗn hợp hàng không dân dụng và quân sự với vai trò quân sự quan trọng gồm Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa.

Đối với nhóm này, Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Quốc phòng tiếp tục sở hữu và giao ACV quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Còn với nhóm 3 là các cảng hàng không gồm Điện Biên, Nà Sản, Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Bộ GTVT dự kiến phân cấp cho UBND các tỉnh quản lý các cảng hàng không này thông qua việc chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu các công trình tại cảng từ cơ quan trung ương cho địa phương.

Từ đó phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của các địa phương để đầu tư phát triển hạ tầng cảng hàng không.

huy dong toi da nguon luc dau tu phat trien ha tang hang khong hinh 2

Việc phân cấp cho UBND các tỉnh thành quản lý cảng hàng không sẽ khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của địa phương. Ảnh minh họa

Đánh giá về vấn đề này, PGS. TS Trần Kim Chung - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, từ khi có đầu tư tư nhân phát triển sân bay Vân Đồn, vấn đề huy động vốn, huy động các thành phần kinh tế cần được đặt ra một cách tường minh.

Việc bố trí vốn phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay không còn đơn giản chỉ dựa vào nguồn đầu tư công. Do đó cần có những giả định, các phương án huy động khác nhau đối với các cấp độ khác nhau của các sân bay và phương án tài chính của các sân bay khác nhau,...

Vì vậy huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước cần phải được xem là một chủ trương và giải phá để phát triển ngành hàng không.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá Đề án "Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không" sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia sâu hơn lĩnh vực hạ tầng hàng không, huy động nguồn lực phát triển hạ tầng.

Được biết, Bộ GTVT đang đề xuất thí điểm chuyển giao sân bay Cát Bi cho Thành phố Hải Phòng quản lý để phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương.

Việc chuyển giao dự kiến theo hai bước. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV thành lập Công ty con quản lý Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và hạch toán độc lập.

Sau đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ACV chuyển đại diện chủ sở hữu sân bay, Bộ GTVT sẽ chuyển giao tài sản khu bay cho Thành phố Hải Phòng. Bộ Quốc phòng chuyển giao đất được quy hoạch cho hàng không dân dụng và đất dùng chung cho Thành phố Hải Phòng.

Xem thêm

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Mùa vé Tết 2027 khởi động: Vietnam Airlines mở bán gần 3,7 triệu chỗ

Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) sẽ mở bán vé Tết Đinh Mùi 2027 từ ngày 25/8, với gần 3,7 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, tăng 11% so với cao điểm Tết 2026. Đây là đợt mở bán đầu tiên của các Hãng này cho giai đoạn cao điểm kéo dài một tháng, từ 22/01 đến 20/02/2027 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng âm lịch).

Dự án thành phần 2 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Trục giao thông chiến lược nối biển xanh với đại ngàn

Dự án thành phần 2 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Trục giao thông chiến lược nối biển xanh với đại ngàn

(CLO) Ngày 19/8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức khởi công Dự án thành phần 2, đoạn từ Km22+000 đến Km90+000, thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku. Công trình được kỳ vọng tạo nên trục giao thông Đông - Tây chiến lược, mở rộng không gian phát triển, kết nối Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ và các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Cảng HKQT Liên Khương mở cửa trở lại sau hơn 5 tháng, các chuyến bay chính thức được nối lại

Cảng HKQT Liên Khương mở cửa trở lại sau hơn 5 tháng, các chuyến bay chính thức được nối lại

Sáng 19/8, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức hoạt động trở lại sau hơn 5 tháng tạm dừng để sửa chữa, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn. Hai chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP.HCM và Đà Nẵng đã lần lượt hạ cánh trong sáng cùng ngày, đánh dấu việc nối lại hoạt động hàng không đến Đà Lạt.

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

(CLO) HĐND tỉnh Cà Mau vừa thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường ven biển đoạn qua tỉnh Bạc Liêu (trước đây) và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu, với tổng mức đầu tư hơn 3.766 tỷ đồng.

Chính thức mở bán vé tàu di sản Huế - Phong Nha

Chính thức mở bán vé tàu di sản Huế - Phong Nha

(CLO) Từ hôm nay (ngày 17/8), ngành đường sắt chính thức mở bán vé đôi tàu HQ1/HQ2 với tên gọi “Hành trình kỳ quan - Di sản thế giới” kết nối Cố đô Huế và Phong Nha (Quảng Trị).

Cỡ chữ bài viết: