Điều chỉnh kích thước chữ

Huy động tối đa nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng hàng không

(CLO) Nhiều chuyên gia đánh giá việc huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không là hướng đi đúng đắn, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia sâu hơn lĩnh vực hạ tầng hàng không và phát triển ngành.

Audio

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ này hiện đang lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương để hoàn thiện Đề án "Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không".

huy dong toi da nguon luc dau tu phat trien ha tang hang khong hinh 1

Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không là hướng đi đúng đắn để phát triển ngành hàng không. Ảnh minh họa

Bộ GTVT cũng cho biết sẽ từng bước phân cấp quản lý các cảng hàng không, sân bay cho chính quyền địa phương để tạo sự chủ động trong việc xã hội hóa đầu tư. Qua đó giảm áp lực về nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp nhà nước đối với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hàng không.

Cụ thể, các cảng hàng không, sân bay sẽ được phân theo 3 mức độ quan trọng. Nhóm 1 là các cảng hàng không quốc tế quan trọng quốc gia, vùng gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Long Thành.

Đối với các cảng hàng không này, Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục sở hữu và giao doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Nhóm 2 là các cảng hàng không đang hoạt động hỗn hợp hàng không dân dụng và quân sự với vai trò quân sự quan trọng gồm Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa.

Đối với nhóm này, Chính phủ sẽ thông qua Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Quốc phòng tiếp tục sở hữu và giao ACV quản lý, khai thác, huy động nguồn lực để đầu tư.

Còn với nhóm 3 là các cảng hàng không gồm Điện Biên, Nà Sản, Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Bộ GTVT dự kiến phân cấp cho UBND các tỉnh quản lý các cảng hàng không này thông qua việc chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu các công trình tại cảng từ cơ quan trung ương cho địa phương.

Từ đó phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của các địa phương để đầu tư phát triển hạ tầng cảng hàng không.

huy dong toi da nguon luc dau tu phat trien ha tang hang khong hinh 2

Việc phân cấp cho UBND các tỉnh thành quản lý cảng hàng không sẽ khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của địa phương. Ảnh minh họa

Đánh giá về vấn đề này, PGS. TS Trần Kim Chung - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, từ khi có đầu tư tư nhân phát triển sân bay Vân Đồn, vấn đề huy động vốn, huy động các thành phần kinh tế cần được đặt ra một cách tường minh.

Việc bố trí vốn phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay không còn đơn giản chỉ dựa vào nguồn đầu tư công. Do đó cần có những giả định, các phương án huy động khác nhau đối với các cấp độ khác nhau của các sân bay và phương án tài chính của các sân bay khác nhau,...

Vì vậy huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước cần phải được xem là một chủ trương và giải phá để phát triển ngành hàng không.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá Đề án "Định hướng huy động nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không" sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia sâu hơn lĩnh vực hạ tầng hàng không, huy động nguồn lực phát triển hạ tầng.

Được biết, Bộ GTVT đang đề xuất thí điểm chuyển giao sân bay Cát Bi cho Thành phố Hải Phòng quản lý để phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương.

Việc chuyển giao dự kiến theo hai bước. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV thành lập Công ty con quản lý Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và hạch toán độc lập.

Sau đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ACV chuyển đại diện chủ sở hữu sân bay, Bộ GTVT sẽ chuyển giao tài sản khu bay cho Thành phố Hải Phòng. Bộ Quốc phòng chuyển giao đất được quy hoạch cho hàng không dân dụng và đất dùng chung cho Thành phố Hải Phòng.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam ra thông báo hoãn 5 giải đấu liên tiếp 

(CLO) Thông tin từ trang chủ của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết, sau khi ra thông báo hoãn giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc, Ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã thống nhất tiếp tục hoãn 5 giải đấu trong năm 2021.

Lo ngại COVID-19 tái bùng phát khi lễ hội trở lại ở Ấn Độ

(CLO) Mùa lễ hội tôn giáo chính của Ấn Độ đã quay trở lại với những đám đông tham gia các sự kiện làm dấy lên lo ngại có thể dẫn đến dịch COVID-19 tái bùng phát.

Tạo

(CLO) Hầu hết các công ty kinh doanh địa ốc đang tăng tốc để nắm bắt cơ hội vào quý cuối của năm. Sức cầu của thị trường, sự hồi phục chung của nền kinh tế cũng như những chính sách vĩ mô sẽ tạo "đà" cho các doanh nghiệp.

Chính quyền siết chặt kiểm soát, giá nhà đất Trung Quốc dần “hạ nhiệt”

(CLO) Những nỗ lực nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản của chính quyền Trung Quốc đã có kết quả khi hầu hết giá nhà đất ở nhiều thành phố lớn tại nước này đang lao dốc.

Chiến thắng tay vợt người Pháp, Lý Hoàng Nam vào bán kết M15 Sharm El Sheikh

(CLO) Ngày 15/10, tay vợt Lý Hoàng Nam đã đánh bại đối thủ người Pháp với tỷ số 2-0 ở tứ kết đơn nam Giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh tại Ai Cập.

Người dân TP. HCM thật sự khó khăn chưa nhận được hỗ trợ thì phải làm sao?

(CLO) Nhiều người lao động khó khăn chưa được nhận hỗ trợ, cần liên hệ ngay Tổ trưởng khu phố, Chủ tịch phường xã, hoặc các đường dây nóng, đăng ký app của gói an sinh TP. HCM để được cập nhật danh sách hỗ trợ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/10: Đồng USD tăng giá

(CLO) Đồng USD ngày 16/10, trên thị trường quốc tế lại bật tăng nhờ tình hình khả quan về triển vọng kinh tế Mỹ phục hồi.

Kẻ tình nghi sát hại vận động viên điền kinh Agnes Tirop bị bắt giữ

(CLO) Vài ngày sau khi kỷ lục gia điền kinh người Kenya, Agnes Tirop bị sát hại, cảnh sát đã bắt giữ chồng của vận động viên này (người được coi là tình nghi ám sát).

Nhà thấp tầng có giá trên 170 triệu đồng/m2 đang “ế”

(CLO) Theo Savills, những sản phẩm nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà liền kề có giá trị cao khoảng 7.500 USD/m2, tương đương 170 triệu đồng/m2 có lực cầu thấp, chỉ chiếm khoảng 18% tổng số giao dịch.