Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Huyện Đức Thọ gia hạn 'tối hậu thư' cho Công ty Khánh Giang di dời lợn trước 20/8/2021

(CLO) Huyện Đức Thọ yêu cầu Công ty Khánh Giang làm việc với người dân các địa phương bị ảnh hưởng và phải hoàn thành trước ngày 16/8. Người dân 3 thôn bị ảnh hưởng đồng tình thì số lợn sẽ được thả nuôi đến ngày 30/9/2021, còn không thì tất cả 1.646 con lợn sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021.

Bài liên quan
Trại lợn

Trại lợn "chui" của Công ty Khánh Giang "bức tử" môi trường

Trước phản ứng gay gắt của bà con điạ phương và sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, sáng  9/8, UBND huyện Đức Thọ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan, xã An Dũng và Công ty TNHH Khánh Giang để bàn phương án xử lý việc chăn nuôi lợn tại trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà.

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Thọ tại cuộc họp, sau khi có ý kiến của người dân và báo chí về các vấn đề liên quan đến trang trại này, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND huyện Đức Thọ đã lập đoàn trực tiếp kiểm tra vào các ngày 19 và 27/7. Tại thời điểm kiểm tra, trang trại đang nuôi 20 con bò nái, 30 con trâu thịt. Ngoài ra, trang trại có 4 khu chuồng nuôi phục vụ chăn nuôi lợn thương phẩm với tổng diện tích khoảng 1.600m2, đang chăn nuôi 1.646 con lợn (thả nuôi từ ngày 26/6/2021).

Tại các buổi kiểm tra, ông Đậu Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Giang thừa nhận việc tự ý thay đổi quy mô chăn nuôi (từ bò sang lợn) là trái với quy định do chưa thực hiện đầy đủ hồ sơ và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; đồng thời, thống nhất với đoàn làm việc sẽ di dời toàn bộ đàn lợn trên ra khỏi trang trại trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 27/7).

Công ty TNHH Khánh Giang tự ý thả nuôi 1.646 con lợn thương phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Công ty TNHH Khánh Giang tự ý thả nuôi 1.646 con lợn thương phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép

UBND huyện Đức Thọ tiếp tục có Văn bản số 1970/UBND-TN ngày 27/7/2021 về việc giao cho Công ty TNHH Khánh Giang di dời toàn bộ đàn lợn 1.646 con ra khỏi trang trại trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 27/7); yêu cầu công ty khắc phục, nâng cấp, cải tạo các công trình bảo vệ môi trường để đảm bảo việc xử lý nước thải từ hoạt động chăn nuôi đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường, không để phát sinh mùi hôi thối, không được phép xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài môi trường (chỉ được xả tuần hoàn trong khu vực dự án); giao UBND xã An Dũng thường xuyên giám sát, đôn đốc việc thực hiện trên đối với công ty.

Tuy nhiên, đã hết thời hạn 10 ngày nhưng đến nay, việc di dời đàn lợn vẫn chưa được công ty thực hiện.

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường trầm trọng, yêu cầu đàn lợn phải di dời ngay lập tức

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường trầm trọng, yêu cầu đàn lợn phải di dời ngay lập tức

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Quang Tuấn cho rằng, việc Công ty TNHH Khánh Giang tự ý thả nuôi 1.646 con lợn thịt tại trại chăn nuôi bò cao sản Bắc Hà là trái quy định.

Mặc dù chính quyền địa phương và các ngành liên quan đã kiểm tra, yêu cầu xử lý nhưng công ty vẫn không thực hiện. UBND huyện Đức Thọ nghiêm túc phê bình công ty đã  làm sai nhưng không hề có động thái cầu thị và sửa sai.

Để khắc phục tồn tại,UBND yêu cầ công ty  từ nay đến ngày 20/8 phải giảm 500 con lợn loại từ 25 - 30 kg, số còn lại đến 30/9/2021 phải xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cũng yêu cầu Công ty TNHH Khánh Giang từ nay đến ngày 16/8 làm việc xong  với người dân các địa phương bị ảnh hưởng gồm: thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (Đức Thọ); các thôn Văn Minh và Trà Liên, xã Thường Nga (Can Lộc). Chỉ khi 3 thôn này đồng tình, số lợn sẽ được thả nuôi đến ngày 30/9/2021, nếu không, tất cả 1.646 con lợn sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cháy nhà dân trong đêm tại Nghệ An

(CLO) Căn nhà của một gia đình ở Nghệ An làm nghề kinh doanh tổng hợp bất ngờ bốc cháy trong đêm, toàn bộ hàng hoá phía bên trong bị thiêu rụi.

Nga giành hoàn toàn quyền kiểm soát Sievierodonetsk

(CLO) Các lực lượng Nga đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk, miền đông Ukraine vào thứ Bảy (25/6). Cả hai bên trong cuộc xung đột đều đã xác nhận điều này.

Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.