Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế: Tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

(NB&CL) Phải lấy vai trò của người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ môi trường; đưa môi trường thực sự trở thành 1 trong 3 trụ cột của phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Audio

Với lợi thế thiên nhiên ban tặng về biển và đầm phá, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước phát huy được tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại; đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Bên cạnh đó huyện luôn chú trọng đến công tác cảnh quan môi trường.

Hiện các xã ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang đã trở thành vùng phát triển dịch vụ - du lịch mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công nghiệp - Xây dựng phát triển khá; tiểu thủ Công nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, nhất là hàng nông sản, hải sản, mộc - mỹ nghệ và sản phẩm các làng nghề truyền thống. Công tác quy hoạch, xây dựng, chỉnh trang đô thị được chú trọng, từng bước hình thành các đô thị lớn.

Nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Phú Vang đã xác định là tiếp tục phát huy và khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an sinh xã hội, quyết tâm xây dựng huyện Phú Vang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng “Dịch vụ - Công nghiệp, Xây dựng - Nông nghiệp”, tốc độ giá trị sản xuất bình quân hằng năm tăng 12,52%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt từ 75 - 80 triệu đồng/năm, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 60%.

Ðây là những chương trình nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động số 69-CTr/TU, ngày 03/02/2020 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Vang.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Vang.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Vang cho biết: Bên cạnh đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, huyện Phú Vang luôn nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư mua sắm trang thiết bị để thực hiện công tác thu gom và vận chuyển rác thải về xử lý tại bãi xử lý rác của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ðến nay, trên địa bàn đã có Công ty TNHH Hằng Trung đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm trang thiết bị để tham gia đấu thầu tổ chức thực hiện có hiệu quả dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cho 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trung bình mỗi tháng Công ty Hằng Trung vận chuyển khoảng 500 lượt xe với khối lượng trên 2.000 tấn rác thải về xử lý tại bãi rác của tỉnh.Phú Vang là huyện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đấu thầu, đặt hàng dịch vụ công ích về thu gom, vận chuyển rác thải theo Nghị định 32/NÐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tuyên truyền đến người dân việc hạn chế sử dụng bao bì nilon và tổ chức ra quân, triển khai các hoạt động cụ thể như: “Ngày chủ nhật xanh” được lan tỏa sâu rộng đến tận nhân dân và duy trì ra quân một cách đều đặn vào sáng chủ nhật hàng tuần với chương trình “60 phút sạch nhà đẹp ngõ”.

Công ty TNHH Hằng Trung thu gom rác thải trên địa bàn huyện Phú Vang.

Công ty TNHH Hằng Trung thu gom rác thải trên địa bàn huyện Phú Vang.

Thường xuyên tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển” hay mô hình “Mỗi cá nhân – Một cây xanh” và phong trào trồng “Mai vàng trước ngõ” 100% cơ quan, đơn vị đều hưởng ứng tích cực mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô.

Nhiều chương trình đã được triển khai thành công như: “Bãi biển sạch đẹp an toàn”; “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – trật tự trị an”; “Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần”; “Tuyến đường hoa thanh niên” hay mô hình “Bảo vệ dòng sông quê hương”,…

Làm tốt việc thu gom rác thải không chỉ đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, mà quan trọng hơn là làm thay đổi được nhận thức của người dân, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp. Vì vậy, mô hình xã hội hóa thu gom rác thải tại Phú Vang hiện đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế Huế tìm hiểu để nhân rộng.

Cái Văn Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Để lại thư tuyệt mệnh, nam thanh niên tử vong sau khi rơi từ tầng cao chung cư

(CLO) Cơ quan chức năng hiện đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một nam thanh niên sau khi rơi từ tầng cao chung cư xuống mái hành lang nối giữa 2 tòa nhà ở Hà Nội.

Cách chọn và thả cá chép ông Công ông Táo thế nào cho đúng?

(CLO) Theo phong tục của người Việt, vào 23 tháng Chạp hàng năm, ngoài mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ. Tuy nhiên, cách chọn và thả cá chép ông Công ông Táo như thế nào để một năm “thuận buồm xuôi gió” không phải ai cũng biết.

Khởi công dự án thành phần 1 - Đường ven biển tỉnh Quảng Bình

(CLO) Việc khởi công dự án thành phần 1 - Đường ven biển là yếu tố quan trọng để Quảng Bình nâng cao năng lực, chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị phạt 5 năm tù

(CLO) Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo khác trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đây là vụ án liên quan đến nâng khống giá thiết bị robot Rosa, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng.

Chủ tịch nước: Quân đội đã để lại hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước

(CLO) Ngày 24/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc Tết Bộ tư lệnh TP. HCM. Chủ tịch nước đánh giá cao các nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP. HCM trong hơn 100 ngày chống dịch trên địa bàn thành phố.

Hàng loạt cổ phiếu nằm sàn, Vn-Index giảm sâu hơn 33 điểm

(CLO) Các cổ phiếu chứng khoán, bất động sản… ồ ạt nằm sàn đã kéo các chỉ số đua nhau giảm sâu. Trong đó, Vn-Index để mất tới hơn 33 điểm khi chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (24/1).

Lạ mắt với mâm mứt Tết truyền thống bằng… đất sét

(CLO) Nghệ nhân Nguyễn Tấn Đạt đã tái hiện mâm mứt Tết truyền thống với nguyên liệu bằng đất sét, nhằm đem lại sự ngọt ngào, không khí đoàn tụ ngày Tết và xoa dịu sự mất mát của người dân khi vừa trải qua đại dịch.

TP. HCM mạnh tay với nạn sản xuất, mua bán thuốc điều trị Covid-19 trái phép

(CLO) Nhiều đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán thuốc điều trị Covid-19 trái phép bị khởi tố, bắt tạm giam và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Khủng hoảng Ukraine bùng phát, thương mại Trung - Nga đạt kỷ lục 140 tỷ USD

(CLO) Moscow đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Bắc Kinh khi nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt mới của phương Tây