Huyện Văn Chấn - Yên Bái: Sẵn sàng cho ngày bầu cử

(NB&CL) Ủy ban bầu cử huyện Văn Chấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương. 

Thực hiện kế hoạch số 30-KH/BTGTU ngày 28/4/2021 của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Yên Bái về kiểm tra, nắm bắt việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban bầu cử huyện Văn Chấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương. 

Theo Quyết định số 21-QĐ/HU ngày 05/8/2020, UBND huyện Văn Chấn đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bầu cử do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban chỉ đạo và thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo để chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền về công tác bầu cử tới các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn. 100% các xã, thị trấn đều có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Huyện ủy viên được phân công trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình kịp thời chỉ đạo.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại buổi  kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Văn Chấn.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại buổi  kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Văn Chấn.

Ngày 26/01/2021, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Văn Chấn nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 15 thành viên, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử; xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp huyện Văn Chấn nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngay sau khi thành lập, Ủy ban bầu cử huyện đã họp thống nhất ban hành Thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ủy ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Văn Chấn nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng thời Ủy ban bầu cử thành lập các tiểu ban (tiểu ban chỉ đạo công tác tuyên truyền; tiểu ban chỉ đạo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiểu ban chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự và y tế) và tổ giúp việc để tham mưu, triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử và thực hiện các quy định bầu cử theo Luật bầu cử, các văn bản hướng dẫn của các cấp.

Về hoạt động của các tổ chức bầu cử, vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập 07 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện với 77 thành viên tham gia, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập 142 ban bầu cử với tổng số 1.184 thành viên tham gia. Ngay sau khi thành lập Ban bầu cử các cấp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đã tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn kiểm tra các điểm bỏ phiếu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn kiểm tra các điểm bỏ phiếu.

Ủy ban nhân dân xã, thị trấn đã thành lập 167 tổ bầu cử với tổng số 2.092 thành viên tham gia, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đã tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định, hiện nay đang tiến hành phát phiếu cho các cử tri.

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo về thời gian, tính đến ngày niêm yết chính thức 13/4/2021 toàn huyện có 84.447 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và trụ sở UBND các xã, thị trấn.

Việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tiến hành đúng quy định, việc niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên tại 167 khu vực bỏ phiếu, trụ sở UBND các xã, thị trấn đảm bảo đúng thời gian, thuận lợi cho cử tri được tìm hiểm và nghiên cứu. Trên địa bàn huyện có tổng số 945 người ứng cử (có 05 người ứng cử đại biểu Quốc hội; 14 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 56 người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 870 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã).

Ở Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, địa phương đã giới thiệu 1.101 người tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn, cụ thể: cấp huyện 70 người (với cơ cấu nữ đạt 35,7%, trẻ tuổi 50%, dân tộc 57,1%, tái cử đạt 42,9%, ngoài đảng 13%) cấp xã là 1.031 người (với cơ cấu nữ đạt 35,9%, trẻ tuổi 56,8%, dân tộc 69,6%, tái cử đạt 53,4%, ngoài đảng 21,7%).

Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai có 1.098 người được lựa chọn để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, cụ thể: cấp huyện 69 người (với cơ cấu nữ đạt 36,2%, trẻ tuổi 50,7%, dân tộc 56,5%, tái cử đạt 42,9%, ngoài đảng 13%); cấp xã 1.029 (với cơ cấu nữ đạt 36%, trẻ tuổi 56,9%, dân tộc 69,8%, tái cử đạt 53,2%, ngoài đảng 21,8%).

Và tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, Hội nghị đã lựa chọn được 926 người để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, cụ thể: cấp huyện 56 người (với cơ cấu nữ đạt 37,5%, trẻ tuổi 41,1%, dân tộc 55,4%, tái cử đạt 42,9%, ngoài đảng 9%); cấp xã 870 (với cơ cấu nữ đạt 37%, trẻ tuổi 56%, dân tộc 70%, tái cử đạt 51%, ngoài đảng 21%).

Trên cơ sở danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chỉ đạo xây dựng chương trình hành động của từng ứng cử viên và kế hoạch tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Kết quả đã tổ chức được 02 cuộc tiếp xúc cử tri đối của 05 người ứng cử đại biểu Quốc hội với 330 cử tri tham gia, 09 cuộc tiếp xúc cử tri của 14 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh với 1.120 cử tri tham gia, 09 cuộc tiếp xúc cử tri của 56 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện với 690 cử tri tham gia. Các cuộc tiếp xúc cử tri được đảm bảo trang trọng, công khai, bình đẳng, người ứng cử được thực hiện quyền vận động bầu cử theo đúng quy định.

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trước trong và sau cuộc bầu cử với phương châm “Bốn tại chỗ” nhằm đáp ứng và xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp cử tri có liên quan đến dịch tễ tham gia bầu cử. Xây dựng phương án khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện và có ca lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch, thành lập các Tổ y tế phòng, chống dịch tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu cố định và lưu động tại các khu cách ly, tại nhà và tại khu vực phong tỏa liên quan đến ca mắc Covid-19 (nếu có).

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bầu cử, trong thời gian tới, UBND huyện Văn Chấn tiếp tục chỉ đạo việc phát thẻ cử tri, rà soát các khu vực phải cách ly và lập danh sách cử tri phải cách ly do tình hình dịch bệnh Covid-19… Đối với những khu vực bị phong tỏa, nơi cách ly tập trung, cử tri đang cách ly tại gia đình, Ủy ban bầu cử cũng phải thường xuyên tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương, đồng thời chuyển danh sách, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để cử tri nghiên cứu thực hiện quyền bầu cử.

Cùng với đó, Tiểu ban An ninh trật tự và y tế tiếp tục triển khai thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và y tế trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chuẩn bị các phương án khi có huống phức tạp về an ninh, trật tự có thể xảy ra; kịch bản ngày bầu cử trong trường hợp diễn ra dịch bệnh.

Ngoài ra, địa phương sẽ tập trung kiểm tra, chỉ đạo về việc chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng chống dịch Covid-19 và các điều kiện khác phục vụ cho công tác bầu cử tại từng khu vực bỏ phiếu, tại các khu vực cách ly, khu vực nhà dân có người phải cách ly... để đảm bảo phục vụ tốt công tác bầu cử.

Minh Diễn

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: