Iran từ chối dừng làm giàu uranium lên 20% trước khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt

(CLO) Iran sẽ không ngừng làm giàu uranium lên 20% trước khi Hoa Kỳ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt, sau một báo cáo của truyền thông Mỹ cho biết Washington sẽ đưa ra một đề xuất mới để bắt đầu các cuộc đàm phán.
Iran tuyên bố sẽ không dừng làm giàu uranium lên mức 20% nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt - Ảnh: Reuters/AP

Iran tuyên bố sẽ không dừng làm giàu uranium lên mức 20% nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt - Ảnh: Reuters/AP

Bài liên quan

Trung Quốc và Iran ký thỏa thuận hợp tác 25 năm nhằm đối phó các lệnh cấm của Mỹ và EU

Lãnh đạo tối cao Iran nhắc lại lập trường thỏa thuận hạt nhân

IAEA cảnh báo mức độ làm giàu uranium của Iran rất đáng quan ngại

Trung Quốc, Nga, Iran tìm kiếm liên minh đẩy lùi đe dọa vũ lực, trừng phạt đơn phương

Chính quyền Biden đang tìm cách lôi kéo Iran đàm phán về việc cả hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Thỏa thuận loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran để đổi lại việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, nhằm khiến việc phát triển vũ khí hạt nhân trở nên khó khăn hơn - một tham vọng mà Tehran phủ nhận.

“Tehran sẽ dừng hoạt động làm giàu uranium 20% của mình chỉ khi nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran trước tiên”, Đài truyền hình nhà nước Iran, Press TV dẫn lời một quan chức cho biết trên trang web của mình.

Quan chức này cho biết “Tehran sẽ tiếp tục từ bỏ nhiều hơn nữa các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nếu Mỹ không dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt và cảnh báo rằng Washington đang nhanh chóng hết thời gian”.

Mới đây, phái bộ Liên hợp quốc của Iran viết trên Twitter rằng, “Không cần đề xuất để Hoa Kỳ tham gia lại JCPOA (thỏa thuận hạt nhân).  Đó là chỉ yêu cầu một quyết định chính trị của Hoa Kỳ để thực hiện đầy đủ và ngay lập tức tất cả các nghĩa vụ của mình theo hiệp định ... ”.

Trước đó, tờ Politico đã báo cáo một đề xuất của Hoa Kỳ, chi tiết mà họ cho biết vẫn đang được nghiên cứu, sẽ yêu cầu Iran ngừng một số hoạt động hạt nhân của mình, chẳng hạn như nghiên cứu các máy ly tâm tiên tiến và làm giàu uranium đến độ tinh khiết 20%, để đổi lấy một số cứu trợ từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Donald Trump, đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Sau hơn một năm chờ đợi, Iran đã trả đũa bằng cách vi phạm một số hạn chế hạt nhân của hiệp ước, bao gồm giới hạn 3,67% về độ tinh khiết mà nước này có thể làm giàu uranium.

Các quan chức cho biết khả năng có bất kỳ tiến triển nào để khôi phục thỏa thuận trước khi Iran tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6 đã giảm xuống sau khi Tehran chọn đưa ra lập trường cứng rắn hơn trước khi quay lại đàm phán. 

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: