Điều chỉnh kích thước chữ

Iraq là mục tiêu hàng đầu của dự án Vành đai Con đường của Trung Quốc

(CLO) Iraq là mục tiêu hàng đầu cho sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai & Con đường của Trung Quốc vào năm 2021. Đất nước này đã nhận được 10,5 tỷ USD tài trợ cho các dự án bao gồm một nhà máy điện dầu nặng, một nghiên cứu được công bố hôm 2/2 cho biết.

Audio

Tổng cộng, mức độ tham gia của Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư và hợp đồng trên 144 quốc gia thuộc Sáng kiến Vành đai & Con đường (BRI) là 59,5 tỷ USD, phù hợp với mức 60,5 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo của Trung tâm Tài chính & Phát triển Xanh tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải.

iraq la muc tieu hang dau cua du an vanh dai con duong cua trung quoc hinh 1

Sau Iraq, Serbia và Indonesia là những mục tiêu hàng đầu cho sự tham gia xây dựng BRI. (Nguồn: Reuters/ Thomas Peter).

Tuy nhiên, tại các quốc gia Ả Rập và Trung Đông, đầu tư của dự án này vào năm ngoái đã tăng khoảng 360% và tỷ lệ tham gia xây dựng tăng 116% so với năm 2020, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu cho biết Iraq, nơi Hoa Kỳ kết thúc nhiệm vụ chiến đấu vào năm ngoái, đã trở thành đối tác lớn thứ ba trong dự án BRI về năng lượng kể từ năm 2013, sau Pakistan và Nga.

Trung Quốc và Iraq đang hợp tác xây dựng nhà máy điện dầu nặng Al-Khairat trị giá 5 tỷ USD ở tỉnh Karbala ở Iraq và công ty Sinopec của Trung Quốc đã giành được hợp đồng phát triển mỏ khí đốt Mansuriya của Iraq gần biên giới Iran. Hai nước cũng đang hợp tác về việc xây dựng một sân bay, phát triển năng lượng mặt trời và các dự án khác.

Giá trị hợp đồng BRI của Trung Quốc vào năm 2021 là 45,6 tỷ USD, tăng từ 37 tỷ USD so với một năm trước đó, trong khi các khoản đầu tư giảm xuống còn 13,9 tỷ USD từ 23,4 tỷ USD.

Đầu tư và tài chính năng lượng xanh tăng lên 6,3 tỷ USD so với 6,2 tỷ USD vào năm 2020 và Trung Quốc không tham gia vào các dự án than vào năm 2021, theo cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình là không xây dựng các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài.

Đối với năm 2022, các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ tăng tốc các dự án xanh, phù hợp với định hướng của Chính phủ, mặc dù tài chính và đầu tư liên quan đến dầu mỏ theo BRI đã tăng lên 6,4 tỷ USD vào năm 2021 từ 1,9 tỷ USD vào năm 2020.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Phúc Đán dự đoán mức độ tham gia của BRI sẽ giảm, với lý do kế hoạch 5 năm 2021-2025 của Trung Quốc đầu tư 550 tỷ USD ra nước ngoài bao gồm các nước không thuộc BRI đã giảm 25% so với 740 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức độ tham gia BRI của Trung Quốc đã giảm 48% vào năm 2021 so với mức trước đại dịch.

Sau Iraq, Serbia và Indonesia là những mục tiêu hàng đầu cho sự tham gia xây dựng BRI.

Trung Quốc đã khởi động dự án Vành đai và Con đường vào năm 2013 nhằm thúc đẩy liên kết thương mại với phần còn lại của thế giới và đã chi mạnh tay vào việc phát triển cơ sở hạ tầng ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Nhưng một số nhà phê bình cho rằng nguồn tài chính do Bắc Kinh cung cấp thường không thuận lợi, không minh bạch và khiến một số nước trở nên nghèo hơn, đặc biệt là các nước châu Phi khi phụ thuộc vào Trung Quốc thông qua nợ.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng trăm ô tô ngang nhiên “bức tử” lòng đường gây bức xúc dư luận

(CLO) Đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn tiếp giáp đầu phố Nguyễn Xiển, phường Đại Kim quận Hoàng Mai, Hà Nội lúc 8h tối. Mặc dù mật độ phương tiện tham gia giao thông vẫn còn rất cao. Thế nhưng, có hàng trăm chiếc xe ô tô vô tư ngang nhiên đậu, đỗ dàn hàng 3. Thậm chí, hàng 4 trong suốt thời gian qua.

Một số smartphone giá dưới 4 triệu

(CLO) Hiện tại, smartphone ở phân khúc giá dưới 4 triệu vẫn được nhiều người dùng quan tâm. Chúng mang tới cấu hình vừa đủ cho các tác vụ cơ bản, giá hợp lý, lại có nhiều lựa chọn đa dạng giữa các nhà sản xuất.

Xử lý ngay phương tiện sai phạm trong nạo vét, khai thác cát, sỏi trên sông

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, tổ chức kiểm tra hoạt động của các phương tiện thủy có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi đã được cấp đăng kiểm.

Lộ thiết kế siêu thú vị của Galaxy Xcover 6 Pro

(CLO) Theo kế hoạch, Samsung sẽ tổ chức sự kiện ra mắt điện thoại siêu bền Galaxy Xcover 6 Pro và Galaxy vào ngày 13/7. Nhưng giờ đây, nhiều chi tiết khác của máy đã xuất hiện trực tuyến.

Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

(CLO) Gần 200 tiết mục ở đầy đủ thể loại: Hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, cải lương, ca kịch, chèo, tuồng tham gia Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2.

Triển khai giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức vận hành thị trường, nhà đầu tư và các tổ chức khác để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi.

Amber Heard bị điều tra khẩn

(CLO) Amber Heard có khả năng bị phạt khi giới chức Australia quyết định khởi động lại vụ điều tra cáo buộc khai man của nữ diễn viên.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes

(CLO) Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) vừa tổ chức công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes.

Nga từ bỏ tiền đồn tại Đảo Rắn, mở đường cho ngũ cốc lưu thông

(CLO) Các lực lượng Nga đã từ bỏ tiền đồn chiến lược ở Đảo Rắn vào hôm thứ Năm (30/6), qua đó có thể nới lỏng vòng vây phong tỏa đối với các cảng đang chất đầy ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen.