Điều chỉnh kích thước chữ

Israel đánh sập trụ sở nhiều hãng tin quốc tế tại dải Gaza

(CLO) Israel tấn công Gaza bằng các cuộc không kích vào sáng ngày Chủ nhật (16/5), phá hủy một tòa tháp là nơi đặt các tổ chức truyền thông tin tức, trong khi các chiến binh Palestine bắn đạn rocket vào Tel Aviv.

Audio
Tòa nhà trụ sở của nhiều hãng tin quốc tế bị đánh sập bởi các cuộc không kích của Israel - Ảnh: Reuters

Tòa nhà trụ sở của nhiều hãng tin quốc tế bị đánh sập bởi các cuộc không kích của Israel - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các hành động thù địch không có dấu hiệu thuyên giảm khi xung đột đã bước sang ngày thứ bảy, với người Palestine cho biết ít nhất 145 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào thứ Hai, trong đó có 41 trẻ em. Israel đã báo cáo 10 người chết, trong đó có hai trẻ em.

Tòa nhà 12 tầng ở thành phố Gaza bị tấn công bởi các cuộc không kích của Israel là nơi đặt cơ quan điều hành của hãng thông tấn AP của Mỹ và hãng truyền thông Al Jazeera có trụ sở tại Qatar.

Quân đội Israel cho biết đây là một mục tiêu quân sự hợp pháp, bao gồm các văn phòng quân sự của Hamas và họ đã đưa ra cảnh báo dân thường phải ra khỏi tòa nhà trước cuộc tấn công.

Cuộc tấn công đã bị Al Jazeera và AP lên án, trong đó yêu cầu người Israel đưa ra bằng chứng.

"Chúng tôi cảm thấy sốc và khiếp sợ với cuộc không kích. Đây là diễn biến cực kỳ đáng lo ngại. Chúng tôi tránh được thiệt hại nhân mạng trong gang tấc. Chuyện xảy ra hôm nay sẽ khiến thế giới biết ít hơn về những gì đang diễn ra ở Gaza", chủ tịch hãng tin AP Gary Pruitt cho hay.

"Văn phòng của AP đã ở trong tòa nhà này 15 năm. Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas đã ở trong tòa nhà hoặc đang hoạt động trong tòa nhà", hãng tin AP cho biết. "Chúng tôi sẽ không bao giờ cố ý khiến các nhà báo của mình gặp rủi ro".

Hoa Kỳ đã cảnh báo Israel về việc “đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà báo và các phương tiện truyền thông độc lập là trách nhiệm tối quan trọng", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau đó đã có cuộc điện đàm với cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhằm nỗ lực khôi phục sự bình tĩnh.

Nhưng cả Israel và Hamas đều khẳng định họ sẽ theo đuổi các chiến dịch của mình bất chấp cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến ​​diễn ra vào Chủ nhật để thảo luận về sự bùng phát bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều năm.

"Bên phải chịu tội cho cuộc đối đầu này không phải là chúng tôi, mà là những kẻ đang tấn công chúng tôi", Netanyahu nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. "Chúng tôi vẫn đang trong quá trình hoạt động này, nó vẫn chưa kết thúc và hoạt động này sẽ tiếp tục nếu cần thiết".

Ông Netanyahu cho biết các trận địa pháo và không quân của Israel đã tiêu diệt hàng chục tay súng Hamas và tiêu diệt "hàng trăm" địa điểm của nhóm phiến quân Hồi giáo bao gồm các bệ phóng tên lửa và một mạng lưới đường hầm rộng lớn.

Căng thẳng leo thang tại dải Gaza sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 7 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Những thông tin về lệnh trục xuất ngày thúc đẩy người dân Palestine biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên tòa, nhưng vẫn không xoa dịu được căng thẳng và việc Hamas nã rocket vào Israel để phản ứng đã thổi bùng cuộc xung đột hiện tại. 

Chấn Phong