Israel tấn công hàng loạt cơ sở hạt nhân và công nghiệp của Iran

(CLO) Ngày 27/3, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào một cơ sở chế biến uranium tại thành phố Yazd, miền trung Iran.

Không quân Israel mô tả địa điểm này là một “cơ sở độc nhất” trong hạ tầng hạt nhân của Iran, được sử dụng để chiết xuất các nguyên liệu thô thiết yếu cho quá trình làm giàu uranium. Mặc dù Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran xác nhận vụ tấn công nhưng cho biết không có thương vong hay rò rỉ phóng xạ nào xảy ra.

Cuộc tấn công hôm 27/3 đánh dấu ngày thứ 28 của cuộc xung đột, nằm trong làn sóng oanh tạc rộng lớn của quân đội Israel trên khắp lãnh thổ Iran. Ngoài cơ sở tại Yazd, một vật thể cũng đã rơi gần Nhà máy Điện Hạt nhân Bushehr, tuy nhiên phía Iran khẳng định vụ việc này không gây ra thiệt hại về người, tài chính hay kỹ thuật.

Khu phức hợp Nước nặng Khondab ở miền trung Iran cùng hai nhà máy thép khổng lồ là Khuzestan và Mobarakeh tại Isfahan cũng nằm trong danh sách mục tiêu bị đánh trúng, theo quân đội Israel.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố nước này sẽ buộc Israel phải “trả giá đắt” cho các cuộc tấn công vào nhiều địa điểm hạ tầng quan trọng. Trên mạng xã hội X, ông khẳng định: “Israel đã tấn công 2 trong số các nhà máy thép lớn nhất của Iran, một nhà máy điện và các địa điểm hạt nhân dân sự cùng với các cơ sở hạ tầng khác”.

2026-03-27t115956z_873762049_rc2xckajomud_rtrmadp_3_iran-crisis-1774638001.jpg.webp
Người dân Iran tập trung gần một chiếc ô tô bị hư hỏng tại một tòa nhà bị hư hại ở Tehran. Ảnh: Majid Asgaripour/WANA

Israel cũng không kích khu vực trong và xung quanh thủ đô Tehran, thành phố Kashan, Ahwaz, trong đó riêng tại Qom đã có 18 người thiệt mạng.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 28/2, hơn 1.900 người đã tử nạn do các cuộc tấn công của liên quân Mỹ - Israel. Bên cạnh thiệt hại về người, các quan chức Iran cho biết ít nhất 120 bảo tàng và di tích lịch sử trên khắp đất nước đã bị hư hại.

Đây là một hành động leo thang nghiêm trọng trong bối cảnh các nhà ngoại giao khu vực đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến chung giữa Mỹ và Israel chống lại Iran.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: