Ít nhất 15 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở Trung Quốc

(CLO) Các trận mưa lớn gây ra lũ lụt đã làm ít nhất 15 người thiệt mạng ở thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Tư (5/7).

"Đợt mưa xối xả mới nhất kể từ thứ Hai đã khiến 15 người thiệt mạng và khiến 4 người khác mất tích ở thành phố Trùng Khánh phía Tây Nam Trung Quốc vào lúc 7 giờ sáng thứ Tư", hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời chính quyền địa phương cho biết.

it nhat 15 nguoi thiet mang vi mua lon va lu lut o trung quoc hinh 1

Lực lượng cứu hộ sơ tán những cư dân bị mắc kẹt sau trận lụt ở Vạn Châu, Trùng Khánh, Trung Quốc vào ngày 4 tháng 7 năm 2023. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lũ lụt ở Trùng Khánh đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, với khoảng 85.000 người phải sơ tán do mưa lớn. Các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với "nhiều thảm họa thiên nhiên trong tháng 7, bao gồm lũ lụt, thời tiết đối lưu khắc nghiệt, bão và nhiệt độ cao".

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu "chính quyền các cấp phải ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản", truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế trị giá 227,8 triệu nhân dân tệ (31,5 triệu USD) tại quận Vạn Châu, Trùng Khánh. Trận lũ ở Trùng Khánh này được cho là một trong những thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất ở Trung Quốc cho đến nay.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc chứng kiến những trận mưa xối xả gây ra lũ lụt tàn khốc và lở đất chết người, trong khi mưa đá và nhiệt độ cao bất thường đã gây ra tình trạng khó khăn cho nhiều vùng của đất nước.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng nhiệt độ toàn cầu tăng lên – chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch – làm tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ quét và sóng nhiệt ở nhiều nước châu Á trong những tuần gần đây.

Huy Hoàng (theo Tân Hoa Xã, AFP, AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: