Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden đóng băng 'các quy định về nửa đêm' của ông Trump

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đưa ra một bản ghi nhớ vào Ngày nhậm chức nhằm tìm cách ngăn chặn hoặc trì hoãn cái gọi là quy định về nửa đêm do Tổng thống Trump ban hành trong những ngày cuối cùng của chính quyền.

Audio
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đóng băng các

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đóng băng các "quy định về nửa đêm" của ông Donald Trump sau khi lên nhậm chức - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Người phát ngôn của ông Biden, Jen Psaki cho biết bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng 1 và sẽ dừng bất kỳ quy tắc hoặc hướng dẫn cơ quan nào do chính quyền ông Trump ban hành chưa có hiệu lực trước Ngày nhậm chức.

“Chính quyền Joe Biden sẽ thực hiện hành động nhanh chóng và táo bạo trên toàn liên bang để khôi phục các chính sách có hại của chính quyền Trump càng nhanh càng tốt vào ngày 20 tháng 1 và bắt đầu giải quyết các cuộc khủng hoảng mà quốc gia đang phải đối mặt”, bà Psaki nói.

“Chúng tôi thông báo hôm nay (30/12) rằng giống như các chính quyền sắp tới khác đã làm trước đây, Chính quyền Nhà Trắng của Biden-Harris sẽ ban hành một bản ghi nhớ có hiệu lực vào chiều ngày 20 tháng 1 theo giờ miền đông, sẽ tạm dừng hoặc trì hoãn các quy định về nửa đêm, các hành động được thực hiện bởi Chính quyền ông Trump sẽ không có hiệu lực vào ngày nhậm chức".

Tuyên bố từ nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden một lần nữa cho thấy, luôn có một cuộc chiến về các quy định muộn và thay đổi quy định mỗi khi có sự thay đổi quyền lực tại Nhà Trắng.

Vào năm 2016, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thông qua một dự luật cho phép họ có thẩm quyền vô hiệu hóa mọi quy tắc và hướng dẫn được thực hiện trong 60 ngày cuối cùng của chính quyền Obama.

Bà Psaki hôm thứ Tư (30/12) đã trích dẫn một quy tắc được đề xuất của Bộ Lao động sẽ giúp các công ty dễ dàng coi công nhân của họ là nhà thầu độc lập hơn là nhân viên toàn thời gian, như một ví dụ về quy tắc mà họ muốn đóng băng. Những người chỉ trích quy định này cho rằng nó khiến các công ty dễ dàng phân loại sai nhân viên, để tước bỏ tiền lương hoặc phúc lợi làm thêm giờ của họ.

Nà Psaki nói: “Việc ban hành quy định đóng băng là thông lệ tiêu chuẩn đối với chính quyền sắp tới, nhưng việc đóng băng này sẽ không chỉ áp dụng cho các quy định mà còn cả các văn bản hướng dẫn có thể gây ra những hậu quả to lớn đối với cuộc sống của người dân Mỹ”.

Ông Joe Biden cũng cho biết ông dự định thực hiện một số mệnh lệnh điều hành vào ngày đầu tiên nhậm chức, tập trung vào biến đổi khí hậu.

Tổng thống sắp tới có ý định tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris và đảo ngược “những trở ngại về môi trường đã làm cho không khí và nước của chúng ta trở nên bẩn hơn”, bà Psaki nói.