Thấy xe vẫn chạy ngoài đường là còn lo

(CLO) Đó là ý kiến của TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 tại cuộc gặp gỡ với Bí thư Thành ủy TP. HCM - Nguyễn Văn Nên.
TP. HCM áp dụng giãi cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9/7. Ảnh: Thái Sơn

TP. HCM áp dụng giãi cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9/7. Ảnh: Thái Sơn

Sau 2 ngày TP. HCM quyết định giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 9 chuyên gia dịch tễ để lắng nghe các ý kiến góp ý về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM.

Đây là những người có thâm niên trong lĩnh vực dịch tễ và có nhiều kinh nghiệm từ quá trình tham gia phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh ở các đợt dịch bệnh trước đây.

Tại buổi gặp, các chuyên gia đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao với việc TP. HCM đã áp dụng giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhấn mạnh: “Nhất quyết TP. HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 16”.

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho rằng, TP. HCM cần tận dụng "thời gian vàng" này và thực hiện giãn cách triệt để.

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện 115.

TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện 115.

“Tôi thấy xe vẫn chạy ngoài đường là còn lo. Lúc này, chúng ta cần thực hiện theo đúng phương châm “ai ở nhà đó, khu phố cách ly khu phố, phường nào ra phường đó…”, TS.BS Phan Văn Báu đề xuất.

Cho rằng hiện vẫn còn có tình trạng chủ quan, chưa thực hiện nghiêm túc yêu cầu giãn cách, chuyên gia còn đề xuất cần có chế tài nghiêm đối với người vi phạm để người dân không còn chủ quan.

Đồng thời, các chuyên gia cũng nêu ý kiến góp ý nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện điều tra dịch tễ, phương án xét nghiệm tầm soát F0 cũng như tổ chức cách ly và điều trị cho bệnh nhân.

Một trong các đề xuất cụ thể là cần phân loại F0 theo từng mức độ khác nhau để có biện pháp quan tâm chăm sóc, điều trị thích hợp, mà đặc biệt cần chú ý đến người có bệnh nền.

Theo các chuyên gia, chiến lược lâu dài vẫn là tiêm vaccine ngừa Covid-19 với tỷ lệ đảm bảo tạo miễn dịch cộng đồng. TP. HCM cần tổ chức tiêm ngừa càng nhanh càng tốt để sớm mở cửa trở lại, đưa cuộc sống bình thường.

Lắng nghe những góp ý của các chuyên gia, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, thời gian qua, TP. có lúc khó khăn, bị động vì quy mô chống dịch chưa từng có, các phương án và kịch bản chi tiết luôn điều chỉnh, bổ sung.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

“Không còn đường nào khác là phải tập trung hết sức lực. Chính phủ và bộ ngành hỗ trợ tích cực TP. HCM nhưng trách nhiệm chính vẫn là của mình”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bày tỏ bản thân luôn trăn trở, suy nghĩ về những giải pháp, hành động thiết thực có lợi cho người dân để đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của người dân, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyên Văn Nên mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, theo sát, sẵn sàng góp ý, hiến kế để công tác phòng, chống dịch của TP. HCM sớm thành công.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP. HCM, bên cạnh buổi gặp gỡ các chuyên gia hôm nay, TP. HCM cũng sẽ quy tụ thêm các ý kiến của chuyên gia ngoài nước, huy động trí tuệ, nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh.

Xem thêm

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

(CLO) Theo Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tài liệu, hồ sơ dự án đăng tải trên Hệ thống phải là bản quét (scan) hoặc bản chụp từ bản giấy đã được ký, đóng dấu theo quy định; bản có chữ ký số đối với tài liệu, hồ sơ dự án là văn bản điện tử.

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Cỡ chữ bài viết: