Điều chỉnh kích thước chữ

Johnson hứa sẽ đẩy nhanh tiến trình Brexit

(CLO) Trong cuộc tranh luận với ứng viên đảng Lao động Jeremy Corbyn ngày 19/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng chỉ có ông mới có thể đẩy nhanh quá trình đưa nước này rời EU được.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn trong cuộc tranh luận trên sóng truyền hình hôm 19/11. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn trong cuộc tranh luận trên sóng truyền hình hôm 19/11. Ảnh: Reuters

Sau cuộc tranh luận kéo dài 1 tiếng, các cuộc thăm dò cho thấy 51% người được hỏi ủng hộ ông Johnson. Tuy vẫn ở phía sau nhưng ông Corbyn đang ghi nhận mức tăng trưởng rõ rệt trong các cuộc thăm dò gần đây.

Cuộc bầu cử Anh sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới. Đây là một giải pháp của ông Johnson nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại trong đàm phán Brexit.

"Chúng ta chắc chắn sẽ rời Anh vào ngày 31/1 năm sau, vì chúng ta đã có một thỏa thuận sẵn sàng", ông Johnson nói. Ông liên tục khẳng định rằng chính phủ của ông sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit một cách nhanh nhất có thể.

Ông cũng hứa sẽ đạt thành một thỏa thuận thương mại có tính lâu dài với EU vào năm sau.

Ông cũng chỉ trích ý tưởng thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý lần hai của ông Corbyn rằng điều này chỉ khiến quá trình Brexit kéo dài lâu hơn và liên tục ép lãnh đạo đảng Lao động phải trả lời rõ rằng đảng của ông sẽ ủng hộ việc ở lại hay rời khỏi khối. Ông Corbyn nói rằng ông sẽ trân trọng quyết định của người dân.

"Sẽ có cơ hội cho người dân Anh đưa ra quyết định một lần nữa và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó", ông Corbyn nói về việc trưng cầu dân ý lần hai.

Hoàng Việt (Theo Reuters)