Kẻ âm mưu ám sát ông Trump lĩnh án tù chung thân

(CLO) Một thẩm phán đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh, người bị kết tội âm mưu ám sát ông Donald Trump trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Routh, 59 tuổi, bị cáo buộc đã trốn trong bụi rậm của một sân golf ở Florida, nơi ông Trump đang chơi golf, với một khẩu súng trường bán tự động trong gần 10 giờ trước khi bị các nhân viên Mật vụ Mỹ phát hiện.

Thẩm phán Tòa án Quận Cannon tuyên bố trong phán quyết hôm thứ Tư: "Rõ ràng là bị cáo đã tham gia vào một âm mưu có chủ đích, được tính toán kỹ lưỡng nhằm tước đoạt mạng sống của một người".

Am sat Trump
Đối tượng Ryan Routh. Ảnh chụp màn hình

Routh, người tự bào chữa cho mình trong phiên tòa, đã yêu cầu thẩm phán tuyên án 27 năm tù. Các công tố viên, những người cho rằng tội ác của ông ta nhằm mục đích "lật đổ nền dân chủ Mỹ", đã đề nghị mức án tù chung thân.

Vụ việc xảy ra vào ngày 15 tháng 9 năm 2024, tại Câu lạc bộ Golf Quốc tế Trump ở West Palm Beach, Florida, khoảng hai tháng sau khi ông Trump thoát chết trong một vụ ám sát nghiêm trọng hơn tại một cuộc mít tinh ở Butler, Pennsylvania, khi một viên đạn của tay súng sượt qua tai ông.

Các công tố viên cho biết Routh đã đến Nam Florida khoảng một tháng trước ngày xảy ra vụ việc, sống tại một trạm dừng xe tải và cố gắng thu thập thông tin về lịch trình và hoạt động của ông Trump.

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án, Routh phủ nhận việc mình có ý định giết ông Trump và cho biết ông ta sẵn sàng tham gia điều trị tâm lý trong thời gian ở tù.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: