Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Lễ hội Làng Sen 2019

(CLO) Tối 17/5, tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2019, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

Audio

Trong bài phát biểu khai mạc "Lễ hội Làng Sen 2019",  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông đã ôn lại kí ức tuổi thơ của Bác Hồ gắn bó với quê hương Nam Đàn và tỉnh Nghệ An; Dù ở thời điểm nào, Người vẫn luôn dành tình cảm yêu thương đặc biệt, sự động viên, nhắc nhở, cổ vũ hết sức quý báu gửi gắm đến quê hương.

Tiết mục

Tiết mục "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" trong chương trình nghệ thuật "Dâng Người câu hát quê hương". Ảnh: Báo vannghenghean

Ông Lê Minh Thông cho biết: "Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc "Lễ hội Làng Sen 2019" trên quê hương của Người là dịp để nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với Bác. Qua hoạt động của lễ hội, là dịp chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức phong cách của Bác".

Để ghi nhớ công ơn trời biển của Bác và thực hiện nguyện ước của Người, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều thành quả về mọi mặt. Từ năm 1982, “Liên hoan tiếng hát Làng Sen”, thể hiện lòng thành kính, biết ơn, sự ngưỡng vọng và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại Nghệ An và đến năm 2003, “Liên hoan tiếng hát Làng Sen” trở thành “Lễ hội Làng Sen” với quy mô cấp tỉnh và toàn quốc.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đánh trống khai hội. Ảnh: Báo vannghenghean

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đánh trống khai hội. Ảnh: Báo vannghenghean

Tại buổi lễ, sau tiếng trống khai hội là chương trình nghệ thuật “Dâng Người câu hát quê hương” được dàn dựng công phu với sự tham gia của hơn 700 nghệ sỹ đến từ 11 đoàn nghệ thuật quần chúng trong tỉnh và đoàn Ca Múa nhạc dân tộc Nghệ An.

"Lễ hội Làng Sen 2019" năm nay có các hoạt động như: Lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ diễu hành từ thành phố Vinh về quê Bác; lễ dâng hoa, dâng hương báo công với Bác tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Kim Liên; lễ rước ảnh Bác từ Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích Kim Liên ra sân vận động Làng Sen.

Tiết mục

Tiết mục "Bác Hồ - Người cho em tất cả" do các cháu thiếu nhi biểu diễn. Ảnh: Báo vannghenghean

Trước đó đã diễn ra các hoạt động: Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" tại Quảng Trường Hồ Chí Minh; Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ tại Trung tâm Văn hóa tỉnh; Triển lãm chuyên đề linh vật Nghê Việt tại Bảo tàng Nghệ An và Hội thi thể thao Lễ hội Làng Sen tại Làng Sen, Nam Đàn.

Điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen năm nay là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của 12 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Lời Bác sáng đường ta đi” sẽ diễn ra vào tối nay, ngày 18/5 và ngày 19/5 tại Khu di tích Kim Liên. 

Tối ngày 19/5 sẽ diễn ra lễ bế mạc chương trình tại Quảng trường Hồ Chí Minh. 

P.V