Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh Hòa: Một bệnh nhân dương tính với nCoV

(CLO) Khánh Hòa xác nhận tỉnh này đã phát hiện ca nhiễm virus corona chủng mới (2019- nCov) đầu tiên là nữ lễ tân khách sạn.

Báo nói Công luận
Bệnh nhân H. đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Ảnh TL.

Bệnh nhân H. đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Ảnh TL.

Theo Bộ Y tế tính đến 17 giờ ngày 31/01/2020, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bệnh nhân đã được thu dung, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hoà; số người nghi nhiễm là 23 trường hợp. Trong đó, 13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Theo đó, trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) là nữ bệnh nhân L.T.T.H (SN 1995), nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, TP Nha Trang. Đây là khách sạn mà 2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán mắc bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới đã ở trước khi vào TP HCM và phát hiện bệnh.

Theo kết quả điều tra của ngành y tế Khánh Hòa, ngày 16-1, chị L.T.T.H vào ca làm việc và tiếp nhận hai khách người Trung Quốc là ông Li Ding (SN 1954, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) và con trai là Li Zi Chao (SN năm 1992, làm việc ở Long An) và đã bố trí phòng cho khách ở.

Đến ngày 18/1, bệnh nhân L.T.T. H bị ho nhẹ, sau đó nóng, sốt nhưng không đi khám bệnh mà tự mua thuốc uống khoảng 2 liều, hết sốt, chỉ còn ho. Đến sáng 24/1, sau khi có thông tin 2 cha con Li Ding và Li Zi Chao bị nhiễm nCoV, chị H được lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang.

Sau khi nghi ngờ bị nhiễm nCoV, bệnh nhân L.T.T.H được đưa cào khu vực cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa từ ngày 27/1. Các kết quả xét nghiệm bệnh nhân này cho kết quả dương tính với nCoV. Qua điều trị, hiện nay sức khỏe của nữ bệnh nhân này đã ổn định, không ho, không sốt.

Hiện nay khách sạn lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân từ ngày 16/1 đến 27/1 và những người tiếp xúc được khuyến cáo dự phòng khi có biểu hiện ho, sốt. Trong thời gian Tết Nguyên đán, bệnh nhân H có về quê có tiếp xúc một số người. Những người này đã được lập danh sách và theo dõi theo quy trình.

Các biện pháp phòng, chống dịch

a) Đối với người dân:

- Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây

- Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt

- Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

- Tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

b) Đối với các cơ quan, tổ chức:

Thực hiện các biện pháp giám sát, chống dịch theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

c) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tiếp nhận, cách ly, điều trị người mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

H.Long