Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh Hòa sẽ “mạnh tay” với những dự án có nguy cơ sạt lở

(CLO) Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khẳng định, sẽ xử lý dứt điểm, ra quyết định thu hồi đối với những dự án tại khu vực có nguy cơ sạt lở, dự án chậm tiến độ.

Audio
Dự án Haborizon Nha Trang nằm cạnh khu vực sạt lở ở xóm Núi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang gây nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Dự án Haborizon Nha Trang nằm cạnh khu vực sạt lở ở xóm Núi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang gây nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành rà soát 82 dự án có nguy cơ sạt lở đất, đá trên địa bàn TP Nha Trang và đưa ra biện pháp xử lý đối với những dự án này.

Theo báo cáo sau rà soát, tại Nha Trang hiện có 82 dự án trên đồi núi, bao gồm 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lý cho phép đầu tư và 24 dự án đã bị thu hồi hoặc đang xin thủ tục đầu tư.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi rà soát 82 dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chia số dự án này làm 3 nhóm. Nhóm 1 gồm những dự án không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép hoặc giấy chứng nhận đầu tư, tỉnh sẽ thu hồi.

Nhóm 2 gồm những dự án đã có giấy chứng nhận đầu tư, nhưng chậm tiến độ, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin giãn tiến độ.

Nhóm cuối cùng gồm những dự án tuy chưa phù hợp quy hoạch, nhưng theo nhiệm vụ quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xét trong điều kiện có thể chấp nhận được, UBND tỉnh sẽ bổ sung theo hướng tăng đất ở đô thị và đất sản xuất, kinh doanh thương mại.

Trước đó, HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã giám sát về việc triển khai 29/82 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ ở khu vực phía bắc TP Nha Trang.

29 dự án chậm tiến độ này đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa tiến hành giám sát vào năm 2014. Tại báo cáo kết quả giám sát, HĐND tỉnh Khánh Hòa nhận định, 29 dự án này vẫn chưa có tiến triển gì tích cực. Trong số đó, có 10 dự án có thông báo ngừng, tạm ngừng hoạt động.

Hầu hết dự án chưa triển khai thi công hoặc chỉ mới triển khai thực hiện một số hạng mục công trình. Các vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ của dự án diễn ra ở hầu hết từng khâu trong thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, có rất nhiều dự án sau 3 năm đã giao đất cho các nhà đầu tư nhưng chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, tỉnh không thực hiện đúng quy định của Luật đất đai về việc điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố công khai việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất.

Nhiều dự án vi phạm, chậm tiến độ thành "dự án treo" kéo dài hơn 10 năm nhưng không bị xử lý. Hậu quả, việc giải quyết quyền lợi của người dân trong thực hiện bồi thường, giải tỏa, tái định cư chậm, chưa hài hòa. Một số gia đình tại khu vực dự án không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa do dự án treo kéo dài nhiều năm; gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; lãng phí tài nguyên đất đai; dẫn đến bức xúc trong nhân dân, gia tăng khiếu nại, khiếu kiện thời gian qua.

HĐND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy, cơ quan có thẩm quyền đã không thực hiện nghiêm túc các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật. Việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai tại các dự án chưa nghiêm...

Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, hầu hết dự án được giám sát đều có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là phải chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã cho thuê. Một số dự án, cơ quan nhà nước đã ra quyết định xử phạt, chủ đầu tư nộp tiền phạt xong rồi vẫn tiếp tục vi phạm mà không có biện pháp kiên quyết xử lý tiếp theo.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo TP Nha Trang kiểm tra những khu vực có nguy cơ sạt lở, nghiên cứu phương án di dời dân, xây dựng nhà ở xã hội… để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, từ nay, các dự án cấp mới, tiếp tục triển khai hay chấm dứt đều phải theo cơ sở pháp lý, ngoài quy hoạch, phải kèm theo bản đồ địa chất. Phải kiên quyết thực hiện nghiêm quy hoạch và bản đồ chống sạt lở - ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Thế Vũ