Khảo sát: Phần lớn người Mỹ phản đối thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

(CLO) Phần lớn người Mỹ - bao gồm gần 1/4 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa - tin rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại cho chính nước Mỹ, theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 8/4.

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, dựa trên 1.801 người trưởng thành và được thực hiện từ ngày 24 đến 30/3, cho thấy phần lớn người dân Mỹ không ủng hộ chính sách thuế quan nhắm vào Trung Quốc.

Theo kết quả khảo sát, có đến 52% người Mỹ tin rằng thuế quan đang gây hại cho nước Mỹ, trong khi chỉ 24% cho rằng chúng có tác dụng tích cực. 25% còn lại cho rằng thuế quan không ảnh hưởng hoặc không chắc chắn.

Đáng chú ý, gần 1/4 cử tri Cộng hòa và những người độc lập có xu hướng Cộng hòa cũng thừa nhận thuế quan với Trung Quốc là phản tác dụng. Trong khi đó, 80% phe Dân chủ cho rằng chính sách này có hại, chỉ 5% trong số họ cho rằng thuế quan là tốt cho nước Mỹ.

khao sat phan lon nguoi my phan doi thue quan doi voi hang hoa trung quoc hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Jack Zhang – chuyên gia chính trị tại Đại học Kansas – nhận định những con số này cho thấy người dân Mỹ đang ngày càng nhận thức rõ rằng thuế quan không có lợi, ngược với những gì chính quyền ông Trump tuyên bố.

"Người ta bắt đầu hiểu rõ hơn rằng nó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của họ", Zhang nói. Ông cũng chỉ ra rằng mức thuế 20% thời kỳ đầu đã là quá nhiều, còn lần này con số lên đến 34% thì càng khó chấp nhận.

Sự chia rẽ đảng phái vẫn rất rõ ràng. 44% cử tri Cộng hòa nghĩ thuế quan là tốt, trong khi chỉ 17% tin rằng họ được hưởng lợi trực tiếp. Ngược lại, 30% nghĩ họ sẽ bị thiệt hại vì các chính sách này. Khi hỏi ở góc độ cá nhân, chỉ 10% người Mỹ nghĩ thuế quan giúp ích cho họ, còn 53% cảm thấy bị ảnh hưởng xấu.

Pew cho biết so với khảo sát năm 2021 – ngay sau khi nhiệm kỳ đầu của ông Trump kết thúc – tỷ lệ người nghĩ thuế quan gây hại cho họ đã tăng mạnh, từ 30% lên 53%.

Trong khi đó, một khảo sát khác do Economist và YouGov thực hiện từ ngày 1 đến ngày 4/3 lại cho thấy kết quả ngược lại: 48% người Mỹ ủng hộ thuế quan 10% lên hàng Trung Quốc, và chỉ 35% phản đối.

Pew cũng ghi nhận phần lớn người dân phản đối các quyết định đối ngoại nổi bật của ông Trump như đề xuất "mua" Greenland từ Đan Mạch (bị 54% phản đối), hay rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới. Một số động thái như rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris hoặc cắt giảm chương trình viện trợ nước ngoài lại không vấp phải quá nhiều phản đối.

Ngọc Ánh (theo Pew Research Centre, SCMP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: