Điều chỉnh kích thước chữ

Khó khăn vận chuyển nông sản qua Hải Phòng, Hải Dương kiến nghị gấp

(CLO) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hải Dương đề xuất xe chở nông sản của địa phương được chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra Cảng Quốc tế Hải Phòng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Sau khi xuống hàng xong xe sẽ quay lại Hải Dương ngay.

Audio
Xe chở nông sản của Hải Dương sẽ được chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra Cảng Quốc tế Hải Phòng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Ảnh minh họa

Xe chở nông sản của Hải Dương sẽ được chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra Cảng Quốc tế Hải Phòng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở GTVT Hải Dương vừa có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ Việt Nam có ý kiến với TP.Hải Phòng dừng việc phân luồng từ Quốc lộ 5 đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để bảo đảm lưu thông vận tải hàng hóa.

Đồng thời giao Sở GTVT Hải Phòng phối hợp với Sở GTVT Hải Dương thống nhất đề xuất phương án vận chuyển hàng hóa. Nhất là nông sản xuất khẩu của Hải Dương lưu thông qua Cảng Quốc tế Hải Phòng để xuất khẩu được thuận lợi, bảo đảm điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Sở GTVT Hải Dương đề xuất phương án đối với xe chở nông sản của Hải Dương chuyên chở bằng container sau khi khử khuẩn sẽ đi thẳng ra cảng để xuống hàng, lái xe và phụ xe không xuống xe. Sau khi xuống hàng xong sẽ quay lại Hải Dương ngay.

Sở GTVT Hải Dương cho biết, hiện tại việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương đi các cảng biển, đặc biệt là Hải Phòng còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi nông sản Hải Dương còn khoảng 90.000 tấn với khoảng 80% xuất khẩu qua Cảng Hải Phòng. Nếu không giao hàng không đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín đối với hàng nông sản Việt Nam.

Trước đó, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ chiều 22/2, TP.Hải Phòng phân luồng không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5. Các phương tiện từ Hải Phòng đi Hải Dương qua Quốc lộ 5 được hướng dẫn đi từ ngã tư Quán Toan phải lưu thông qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Đặc biệt, các phương tiện xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại. Việc này dẫn tới thực trạng nhiều xe chở hàng hóa ở các địa phương như Kim Thành, Kinh Môn,...giáp địa phận Hải Phòng, nằm trên Quốc lộ 5 lại phải đi vòng qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xuống nút giao Gia Lộc (Hải Dương) để trở lại.

Thực tế trên dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra vào Hải Dương qua nút giao với Quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra vào tỉnh Hải Dương.

Đồng thời hiện xe chở hàng hóa từ Hải Dương chỉ được vào Hải Phòng khi có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…), lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR (có giấy xác nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương) trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Xe phải có giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải là lái xe được ăn ở và quản lý tập trung, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp 5K về phòng chống dịch của Bộ Y tế, phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho toàn bộ hàng hóa và phương tiện.

Những điều kiện trên dẫn đến nhiều khó khăn cho hoạt động vận tải lưu thông từ Hải Dương đi Hải Phòng. Đặc biệt là việc lưu thông hàng hóa ra Cảng Quốc tế Hải Phòng.