Khoảnh khắc lịch sử, cảm xúc vỡ òa khi kết thúc buổi diễu binh 30/4 tại TP HCM

(CLO) Sáng 30/4, khi những đoàn quân cuối cùng bước qua lễ đài trong tiếng nhạc hào hùng, hàng nghìn người dân đứng dọc các tuyến đường trung tâm đồng loạt vỗ tay, trầm trồ trong niềm xúc động. Rừng điện thoại, máy ảnh đồng loạt được giơ cao – không ai muốn bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc lịch sử nào trong đại lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ khán đài cho đến những con đường, mọi ánh mắt đều hướng về đoàn diễu binh. Những chiếc xe chuyên dụng, hàng quân nhịp bước đều tăm tắp, cùng màn trình diễn khí tài hiện đại tạo nên một bức tranh trang nghiêm và đầy khí thế.

Những đoàn quân đi qua trong tiếng reo hò cổ vũ của đám đông
Những đoàn quân đi qua trong tiếng reo hò cổ vũ của đám đông

Mỗi khi một khối diễu binh tiến qua, tiếng reo hò, tiếng vỗ tay vang dậy. Đặc biệt, khi khối quân chủng Hải Quân xuất hiện với sắc xanh đặc trưng, nhiều người đã không giấu được sự phấn khích.

Rừng máy ảnh, điện thoại được giơ cao khi đoàn diễu binh đi ngang qua, ai cũng cố gắng ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này
Rừng máy ảnh, điện thoại được giơ cao khi đoàn diễu binh đi ngang qua, ai cũng cố gắng ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này

Phóng viên Báo Nhà báo & Công Luận đã ghi nhận lại những cảm xúc còn vẹn nguyên sau khi buổi lễ kết thúc.

img_5973.jpeg
Hai chị em Hương Giang và Trường Giang từ Bạc Liêu vô cùng ấn tượng với đoàn binh chủng Hải Quân

Hai chị em Hương Giang và Trường Giang đến từ Bạc Liêu kể rằng cả hai đã có mặt từ 12 giờ đêm, mang theo đồ ăn nhẹ và áo cờ đỏ sao vàng để “giữ chỗ” từ sớm. Khi được hỏi về phần ấn tượng nhất trong lễ diễu binh, chị Hương Giang rưng rưng chia sẻ:

“Khi đoàn Hải Quân đi qua, tim tôi như lặng lại. Họ oai phong, dũng mãnh, mà cũng thật gần gũi. Bao nhiêu năm rồi, tôi mới được chứng kiến một buổi lễ hùng tráng như thế.”

img_5954-d2f0e5c9d7bb426bab7ce959214022c4.jpeg
Những khán giả nhí như Trung Kiên lại vô cùng phấn khích với màn trình diễn máy bay.

Ở một góc khác, Trung Kiên – cậu bé 9 tuổi đến từ Bình Phước – nhảy cẫng lên vui sướng khi được hỏi về màn trình diễn của không quân. Vừa cười vừa làm động tác mô phỏng chiếc máy bay, Kiên kể với đôi mắt sáng rực:

“Chú ơi, con thấy máy bay bay thật to và nhanh ơi là nhanh! Bay qua đầu con nghe tiếng vù vù luôn! Con muốn lớn lên làm phi công giống vậy.”

img_5975-d2c624ccea98ef97caf0b7d48ebcb11c.jpeg
Buổi lễ không chỉ mang lại sự phấn khích mà đối với các quân nhân như chú Minh, đây còn là một sự tự hào.

Đối với những người từng trải qua chiến tranh, khoảnh khắc hôm nay lại càng thiêng liêng hơn. Bác Minh – một quân nhân đã về hưu – vượt hơn 1.400 km từ Hà Tĩnh vào TP HCM từ ngày 25/4 để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Dáng người gầy nhưng ánh mắt kiên cường, bác nói chậm rãi mà đầy xúc động:

“Tôi chỉ có thể nói được hai chữ thôi: Tự hào. Anh em chúng tôi tự hào. Con cháu chúng tôi tự hào. Một nửa thế kỷ trôi qua, nhìn lại chặng đường dân tộc đã đi, lòng tôi nghẹn lại. Bác chắc chắn cũng sẽ rất vui và tự hào”

Nhóm bạn tr
Nhóm bạn của Phương Thuỳ vô cùng thích thú và ấn tượng trước sự uy nghi của binh chủng Đặc Công

Cũng là người trẻ nhưng không kém phần tự hào, nhóm bạn Phương Thùy từ Bình Phước cho biết đã đến từ 2 giờ sáng để có được vị trí đẹp dọc đường diễu binh. Cô bạn cười tươi khi nhắc đến màn trình diễn của binh chủng Đặc Công:

“Đặc Công thật sự quá ngầu! Tụi em không ngờ được tận mắt chứng kiến sự chỉn chu, kỷ luật và mạnh mẽ như vậy. Xem mà nổi da gà.”

Còn theo bà Trần Diệu Canh - TGĐ công ty Tân Thanh Container TP HCM, hôm nay là ngày 30/4, mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước. Là thế hệ lớn tuổi, tôi rất vinh dự được cùng chồng có mặt tại lễ kỷ niệm ngày hôm nay. Đây là một niềm vinh hạnh cho chúng tôi khi được xem một chương trình rất hoành tráng, mới mẻ và vô cùng tự hào khi người dân TP HCM được dự một sự kiện lớn như thế này.

img_1846-00c76c2134350b575497d7db32b6187f.jpeg
Bà Trần Diệu Canh cùng chồng đã thức từ 4h để di chuyển đến khu vực diễn ra sự kiện

"Mặc dù chồng tôi chân yếu nhưng hai vợ chồng đã thức từ 4h để di chuyển đến khu vực diễn ra sự kiện. Các đoàn quân diễu hành qua khán đài quá hoành tráng, nghiêm túc, tôi đã quay không sót một phút nào trong toàn bộ chương trình. Phải thấy rằng sự chuẩn bị, tập dợt để tạo nên một chương trình như vậy thật sự kì công, được cả đất nước quan tâm".

Chia sẻ cảm xúc sau sự kiện, chị Cẩm Hoàng (Tân Phú, TP HCM) cho biết chỉ có thể thốt lên "Đã quá tổ quốc ơi, thật là sung sướng!". Mình may mắn khi có một góc nhìn đẹp để dõi theo toàn bộ chương trình, do đó mình đã coi không sót bất kì khung hình nào của sự kiện. Mình cảm thấy rất trân trọng và cảm thấy tất cả đều tuyệt vời. Với mình thì chương trình Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất cực kỳ hay, cực kỳ ý nghĩa và theo những thông điệp về lòng yêu nước. Mình có một cặp sinh đôi trai gái, hôm nay mình đã cho các con đi và các bé rất thích chương trình, đây cũng là một cách truyền tải và lan tỏa lòng yêu nước cho thế hệ trẻ".

img_1847.jpeg

Khi buổi lễ khép lại, đoàn người bắt đầu rời khu vực trung tâm. Dòng người đông đúc nhưng trật tự, ai cũng giữ lại cho mình một nụ cười, một bức ảnh, hay đơn giản là một câu chuyện để kể lại. Nhiều gia đình, nhóm bạn tiếp tục di chuyển về các công viên, nhà văn hóa và những khu vực tổ chức sự kiện văn nghệ, triển lãm trong chuỗi hoạt động chào mừng đại lễ.

Trên các tuyến đường xung quanh trung tâm như Lê Duẩn, Pasteur, Nguyễn Thị Minh Khai, dòng người và xe cộ nối dài, tạo nên một không khí sôi động mà vẫn thấm đẫm sự trang nghiêm, thiêng liêng. Một ngày đặc biệt – ngày mà mỗi trái tim Việt Nam lại cùng nhịp đập vì lịch sử, vì hòa bình và vì niềm tự hào dân tộc.

img_5988-4f3c1abd68057ff37cae0ab3ee7cafc6.jpeg
img_5979-63bed7c19df3160118f6f100c9977f6e.jpeg
img_5980.jpeg
img_5978.jpeg
img_5981.jpeg
img_5971-ecf1f5625ee152eb32442c4a10d9f8dc.jpeg
img_5984(1)-13943a62dc9389055acbe118a837edd5.jpeg
img_5957.jpeg
img_5955.jpeg

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: