Không giải quyết các tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ

(CLO) Cơ quan chức năng sẽ không giải quyết các tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ; đơn tố cáo không phải bản do người tố cáo trực tiếp ký tên.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBKT Trung ương vừa ban hành hướng dẫn về việc giải quyết tố cáo, khiếu nại về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp.

Theo hướng dẫn này, việc giải quyết tố cáo, khiếu nại liên quan đến bầu cử hoặc nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải kịp thời, chính xác, khách quan, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, trách nhiệm, thẩm quyền theo quy định của Đảng và Nhà nước.

UBKT Trung ương yêu cầu các tổ chức khi nhận được đơn thư tố cáo, khiếu nại phải phân loại, xử lý đầy đủ, chính xác và kịp thời giải quyết theo đúng quy định. Đối với những đơn thư tố cáo, khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết thì chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo, khiếu nại biết.

Giải quyết tố cáo, khiếu nại phải kết luận rõ đúng, sai, khuyết điểm, vi phạm (nếu có); xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, ngừng việc xem xét, giải quyết mọi tố cáo, khiếu nại liên quan đến người ứng cử và việc lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đến khi bầu cử xong.

Hướng dẫn của UBKT Trung ương cũng nêu rõ sẽ không giải quyết các tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ; tố cáo có tên đã được cấp có thẩm quyền xem xét, kết luận, nay tố cáo lại nhưng không có thêm tài liệu, chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ việc; đơn tố cáo có tên nhưng không rõ nội dung, không chứa đựng, phản ánh nội dung tố cáo; đơn tố cáo không phải bản do người tố cáo trực tiếp ký tên; đơn tố cáo có từ hai người trở lên cùng ký tên; đơn tố cáo của người không có năng lực hành vi dân sự.

Các cơ quan cũng sẽ không giải quyết những trường hợp khiếu nại quá thời hạn khiếu nại theo quy định; khiếu nại đang được cấp trên có thẩm quyền giải quyết; đã được cấp có thẩm quyền cao nhất xem xét, kết luận, quyết định.

Cùng với đó, UBKT Trung ương cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và Nhà nước đối với hành vi lợi dụng tố cáo để xuyên tạc sự thật, vu khống nhằm gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, phá hoại bầu cử.

T.Toàn

Xem thêm

20 năm Giải Báo chí Quốc gia: Tôn vinh những người làm báo không ngừng sáng tạo, đổi mới và cống hiến

20 năm Giải Báo chí Quốc gia: Tôn vinh những người làm báo không ngừng sáng tạo, đổi mới và cống hiến

(CLO) Theo ông Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia: Giải báo chí Quốc gia – giải thưởng uy tín nhất của những người làm báo đã bước sang mùa thứ 20, một chặng đường không hề ngắn. Hai mươi năm ghi nhận sự trưởng thành của nền báo chí nước nhà, hai mươi năm tôn vinh những người làm báo đã không ngừng sáng tạo, đổi mới và cống hiến. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026

(CLO) Ngày 21/6/2026, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn TP Hải Phòng diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 với chủ đề “Tâm sáng để phụng sự - Giữ lửa để tiên phong” trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự buổi lễ và tham quan không gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc năm 2026.

Hội Báo toàn quốc 2026 lan toả thông điệp, giá trị 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm'

Hội Báo toàn quốc 2026 lan toả thông điệp, giá trị 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm'

(CLO) Nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo Toàn quốc năm 2026 khẳng định: Hội Báo toàn quốc 2026 khép lại, nhưng những thông điệp, giá trị và tinh thần của chủ đề 'Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm' sẽ tiếp tục lan tỏa, là kim chỉ nam cho hành động của mỗi người làm báo trong chặng đường phía trước.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa động viên, tặng quà các lực lượng đang thi công dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Khi ai cũng có thể viết

(CLO) Cách đây vài năm, một doanh nghiệp muốn có bài giới thiệu sản phẩm thường phải thuê người viết. Một cơ quan muốn ra bản tin nội bộ phải giao cán bộ tổng hợp thông tin, sửa nhiều lần rồi mới phát hành. Ngay cả một bài phát biểu ngắn cũng cần người chuẩn bị đề cương, gom số liệu, viết dự thảo và rà câu chữ trước khi trình lãnh đạo.

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

Không gian mạng – “lãnh thổ chiến lược” mới của quốc gia

(NB&CL) Từ tư duy “phòng thủ chủ động” được xác lập trong Chỉ thị số 57-CT/TW, yêu cầu đặt ra hiện nay là xây dựng một “lá chắn số” đủ mạnh để bảo vệ dữ liệu quốc gia, giữ vững niềm tin xã hội và nâng cao năng lực tự chủ của đất nước trong kỷ nguyên số. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Đức Thuận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội.

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

Hệ sinh thái số báo chí - nền tảng mới cho bảo vệ tư tưởng của Đảng

(CLO) Không gian mạng nay đã trở thành "không gian tác chiến mới", nơi báo chí cách mạng phải đảm nhận vai trò tuyến đầu. Việc chỉ dừng lại ở "số hóa tác phẩm" đơn thuần đã trở thành tư duy thụ động, thiếu sức cạnh tranh. Đã đến lúc cần kiến tạo một hệ sinh thái số toàn diện để báo chí giành lại quyền làm chủ dòng chảy thông tin và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Quang Diệu - Giám đốc Trung tâm và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh để làm rõ nội dung này.

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

Phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1096/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 phê duyệt Đề án phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế thuộc Trường Đại học Y - Dược Huế, Đại học Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế (Đề án).

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

Truyền thông chính sách ở địa phương: Nhân lực và cơ chế là “chìa khóa”

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu đổi mới phương thức truyền thông hiện nay, truyền thông chính sách tại địa phương không chỉ đối mặt với bài toán công nghệ mà còn đứng trước những thách thức về nguồn nhân lực và cơ chế vận hành. Các diễn giả tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 cho rằng để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, yếu tố quyết định không chỉ là nguồn lực đầu tư mà còn nằm ở đội ngũ làm báo và cơ chế đồng hành phù hợp.

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

Truyền thông chính sách ở Quảng Ninh: Đồng hành từ phát hiện vấn đề đến đưa chính sách vào cuộc sống

(CLO) Theo chia sẻ của Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, báo chí tại Quảng Ninh đã tham gia sâu hơn vào toàn bộ vòng đời chính sách – từ phát hiện những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, phản ánh bất cập, góp phần hoàn thiện cơ chế đến đồng hành cùng quá trình đưa chính sách vào cuộc sống.

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

Hợp tác báo chí - doanh nghiệp: Nền tảng bền vững từ sự thật, trách nhiệm và niềm tin

(CLO) Ông Chu Hải Công - Giám đốc Quan hệ Công chúng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho rằng, cùng kiến tạo niềm tin chính là cách thức thực tế nhất để báo chí và doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai. Tương lai có thể được mở ra bằng công nghệ, nhưng chỉ trở nên bền vững trên nền tảng xây dựng của sự thật, trách nhiệm và niềm tin.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

Hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí cần hướng tới đối thoại minh bạch, lan tỏa giá trị thật

(CLO) Bà Lê Thị Hồng Nhi, Phó Tổng Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững Unilever Việt Nam nhấn mạnh: Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và báo chí ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở truyền thông hay quảng bá, mà cần hướng tới sự đối thoại minh bạch, cùng lan tỏa những giá trị thật, tạo dựng niềm tin và đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

Tháo gỡ vướng mắc quỹ đất lấn biển thanh toán cho dự án BT phục vụ APEC 2027

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.20/2026/NQ-CP quy định một số cơ chế, chính sách xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT).

Cỡ chữ bài viết: