Không học thêm tràn lan, nam sinh chuyên Anh là thủ khoa kép toàn quốc

(CLO) Nguyễn Việt Hưng, chàng trai đến từ lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Chu Văn An (Hà Nội), đã xuất sắc ghi tên mình vào lịch sử mùa thi năm nay khi trở thành thủ khoa kép toàn quốc với thành tích đáng nể: 29,75 điểm khối A01 và 29 điểm khối D01.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Nguyễn Việt Hưng là học sinh duy nhất được vinh danh là thủ khoa ở cả 5 tổ hợp xét tuyển – thành tích khiến nhiều người ngạc nhiên và nể phục.

edit-z6811365247589ca7f7b631217aaa413f8598364496764-17526787986991806767947.png
Với 29,75 khối A01 (toán, lý, tiếng Anh) và 29 điểm D01 (toán, văn, tiếng Anh), Nguyễn Việt Hưng (Hà Nội) là thủ khoa kép kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Nhưng với Hưng, kết quả ấy không đến từ may mắn hay luyện thi cấp tốc, mà từ quá trình tự học nghiêm túc và một lộ trình rất riêng.

“Em không thể giỏi hết được, nên em chọn học thật chắc môn Toán – môn em thấy cần đầu tư nhiều nhất. Còn Anh và Văn thì em đã có nền tảng từ trước nên chỉ ôn cơ bản thôi”, Hưng chia sẻ.

Dù theo học lớp chuyên Anh, Hưng không ngần ngại thử thách bản thân ở tổ hợp các môn tự nhiên và đạt kết quả xuất sắc. Bí quyết của em là tập trung vào mục tiêu cụ thể, phát huy thế mạnh và đặc biệt: kiên trì với phương pháp tự học.

“Em nghĩ học thêm có thể hỗ trợ, nhưng để đi đường dài, mình phải học được cách tự học”, Hưng nói.

z68117945355153afc5b02186a9491b9229b3e141f84e5-17526782953471436440916.jpg
Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Hưng đạt 10 toán và vật lý, 9,75 tiếng Anh và 9,25 ngữ văn. Với kết quả này, nam sinh là thủ khoa kép toàn quốc ở hai khối A01 và D01.

Trong suốt quá trình ôn thi, Hưng chỉ học thêm duy nhất một lớp Toán do cô Giang, giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy Toán tại trường giảng dạy.

Nam sinh bộc bạch: “Cô Giang chuyên môn tốt mà còn sát sao nữa. Bạn nào yếu là cô luôn dành thời gian hỗ trợ. Hai yếu tố đó kết hợp nên học cô rất hiệu quả”.

Từ năm lớp 11, Hưng duy trì việc luyện đề tại nhà. Đến lớp 12, cường độ luyện đề tăng lên đáng kể. Mỗi môn thi chính, em làm khoảng 20–30 đề.

Em chia sẻ kinh nghiệm với các học sinh khóa sau: “Các em 2k8 nếu có học thêm thì cũng nên tự học nhiều hơn. Làm tầm 20–30 đề/môn là ổn. Năm nay đề thi thực tế cũng không khác nhiều so với đề khảo sát, nên mình chủ động vẫn là tốt nhất”.

edit-thu-hoa-1752678765867717115401.png
Ở môn tiếng Anh, nam sinh khá bất ngờ về độ khó nhưng với chứng chỉ IELTS 8.0, em vẫn vượt qua và chỉ sai câu nhỏ ở phần đọc hiểu về nông nghiệp.

Điểm khởi đầu của Hưng không phải là quá nổi bật. Khi mới vào lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Hưng từng cảm thấy áp lực, đặc biệt là môn tiếng Anh – dù là học sinh chuyên Anh. Nhưng sự nghiêm túc, kỷ luật và bền bỉ trong tự học đã giúp em tạo nền tảng vững vàng cho tất cả các môn.

Em nghĩ là cứ học chắc một môn, những môn khác giữ nền tảng, rồi tự học thật nghiêm túc thì sẽ làm được” – câu nói giản dị ấy chính là tinh thần xuyên suốt hành trình học tập của Hưng.

Không chỉ học giỏi, Hưng còn là học sinh hiền lành, khiêm tốn, hòa đồng, tích cực tham gia hoạt động tập thể. Em sở hữu chuỗi thành tích ấn tượng: IELTS 8.0, SAT 1.560/1.600 – cho thấy sự ổn định và toàn diện trong suốt quá trình học.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Chu Văn An nhận xét: “Theo chương trình GDPT 2018, các em học sinh có phương pháp học đúng đắn và hiểu bản chất của vấn đề. Việt Hưng học tiếng Anh rất tốt, em đã vận dụng tư duy logic và phương pháp luận vào để học các môn khác một cách linh hoạt, hiệu quả. Kết quả này là sự tổng hòa giữa tinh thần nỗ lực của các em với sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các thầy cô”.

Với kết quả thi ấn tượng năm nay, Nguyễn Việt Hưng đặt nguyện vọng 1 vào Chương trình Khoa học máy tính (IT1) – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất cả nước, đòi hỏi năng lực tư duy logic vượt trội. Lựa chọn này hoàn toàn phù hợp với sở trường, định hướng và chiến lược học tập rõ ràng mà Hưng đã theo đuổi từ sớm.

Không cần xuất phát điểm là học sinh chuyên Toán, không cần học thêm tràn lan, Nguyễn Việt Hưng đã tự mở ra cánh cửa thành công bằng chính nội lực, sự kiên định và tinh thần tự học. Một câu chuyện truyền cảm hứng về cách học không giống số đông – nhưng đầy hiệu quả.

Xem thêm

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

(CLO) UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, hướng đến mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân lên 36m2/người. Tỉnh dự kiến dành hơn 332 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở, đặc biệt vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho công nhân.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), xuất bản giáo dục không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp sách và học liệu mà thông qua mỗi cuốn sách được trao tặng, mỗi cuộc trao đổi chuyên môn, mỗi gian trưng bày tại lễ hội sách hay mỗi tủ sách được xây dựng ở nước ngoài đều có thể trở thành một nhịp cầu kết nối tri thức, vun đắp tình hữu nghị và lan tỏa bản sắc Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

Khi lựa chọn môi trường đại học, sinh viên ngày nay không chỉ quan tâm đến chương trình đào tạo mà còn tìm kiếm một không gian giúp phát triển năng lực, rèn luyện kỹ năng và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Bởi vậy, bên cạnh chất lượng giảng dạy, việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp đào tạo gắn thực tiễn và nhiều cơ hội trải nghiệm đang trở thành yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của các trường đại học.

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Cỡ chữ bài viết: