Điều chỉnh kích thước chữ

Không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm

(CLO) Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đến nay không có tổ chức tín dụng nào cho vay để doanh nghiệp đặt cọc tham gia đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Audio

Rà soát việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức cuộc họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

khong ngan hang nao cho doanh nghiep vay tien dau gia dat vang thu thiem hinh 1

4 lô đất trong Khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được bán đấu giá với 37.346 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xác nhận bỏ cọc lô đất 3-12. Ảnh: Lê Giang.

Bài liên quan

Liên quan việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá "đất vàng" ở Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. HCM), ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu tất cả ngân hàng thương mại rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, gần hết các tổ chức tín dụng đã báo cáo liên quan vụ việc. Ngân hàng Nhà nước cũng rà soát qua hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

"Qua rà soát có 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Dream Republic, Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh. Đến nay, không có tổ chức tín dụng nào cho vay để doanh nghiệp đặt cọc tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm”, ông Du nói.

Trước đó, chiều 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có "tâm thư" xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Cục Thanh tra giám sát ngân hàng sau đó có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… với các doanh nghiệp tham gia đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm.

Kiểm soát chặt chẽ cho vay bất động sản, chứng khoán, trái phiếu

Về định hướng tín dụng năm 2022, tại buổi họp báo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nhưng tín dụng toàn nền kinh tế tăng ngay từ đầu năm và cao hơn so cùng kỳ năm 2020. Tính đến cuối năm 2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,53% so với cuối năm trước.

Ngân hàng Nhà nước theo đó tiếp tục chỉ đạo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, dòng vốn từ các tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông…

Theo ông Đào Minh Tú, dòng vốn sẽ được ưu tiên cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khó khăn vì Covid-19. Trong khi đó, dòng vốn cho vay vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Song, điều này không có nghĩa là dòng tiền không vào bất động sản nữa, mà Ngân hàng Nhà nước chỉ hạn chế dòng tiền vào những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn. Thay vào đó, tín dụng trong lĩnh vực này sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu của người dân.

"Vừa qua, liên quan đến vấn đề 'nóng' của bất động sản ở TP. HCM, chúng tôi cũng theo dõi rất sát và sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra giám sát nhằm hướng dòng vốn đúng mục đích", Phó thống đốc Đào Minh Tú nêu.

Đến cuối tháng 11/2021, tín dụng bất động sản tăng khoảng 12% so với năm trước. Tỷ trọng tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 18-20% trong tổng dư nợ nền kinh tế.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Có gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong 1,5 năm

(CLO) Giai đoạn 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Một số tỉnh, thành phố có số lượng viên chức thôi việc, bỏ việc cao như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng…

Australia: Xuất khẩu hàng hoá hưởng lợi từ xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc

(CLO) Xung đột Nga - Ukraine và Trung Quốc kích thích tăng trưởng kinh tế là hai nhân tố kết hợp làm tăng xuất khẩu hàng hóa của Australia lên mức kỷ lục, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Độc đáo Lễ hội Háu Đoong của người Giáy

(CLO) Lễ hội Háu Đoong của người Giáy cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh; kinh tế phát triển, mọi nhà ấm no, hạnh phúc.

Thanh niên 2k vận chuyển hơn 1 tạ pháo nổ qua biên giới bị bắt giữ

(CLO) Qua điều tra ban đầu, xác định trong 3 bao tải mà đối tượng Hòa vận chuyển có 66 hộp giấy, đựng 104kg pháo nổ. Đối tượng Hòa khai nhận đang trên đường vận chuyển thuê cho một người tên Lộc.

Va chạm với xe công nông, 2 mẹ con tử vong thương tâm

(CLO) Khi đang điều khiển xe mô tô chở theo con trai, chiếc xe của chị P. bất ngờ xảy ra va chạm với xe công nông đi cùng chiều. Hậu quả khiến 2 mẹ con tử vong.

Kiến nghị tiếp tục giảm phí sử dụng đường bộ cho doanh nghiệp vận tải

(CLO) Do giá nhiên liệu tăng, Cục Đăng kiểm kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đề xuất Bộ Tài chính xem xét, kéo dài phương án giảm phí sử dụng đường bộ như hiện nay thêm 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh vận tải giảm khó khăn

Dòng Galaxy Note của Samsung chính thức bị “khai tử”

(CLO) Mới đây, người đứng đầu bộ phận di động của Samsung đã xác nhận rằng công ty không có kế hoạch ra mắt lại dòng smartphone Galaxy Note.

Vương Nhất Bác hợp tác với ‘Quốc bảo diễn xuất’ Châu Tấn trong phim mới

(CLO) “Vô Danh” - bộ phim khai thác đề tài chiến tranh vệ quốc sẽ có sự góp mặt của “tiểu hoa đán” Vương Nhất Bác và “đại hoa” tên tuổi Châu Tấn.

Barcelona chiêu mộ thành công Andreas Christensen

(CLO) Barcelona đã hoàn tất việc chiêu mộ Andreas Christensen theo dạng chuyển nhượng tự do từ Chelsea.