Điều chỉnh kích thước chữ

Tân Hoàng Minh "bỏ cọc" sau đấu giá đất Thủ Thiêm: Có tính chất đầu cơ, để lại hệ quả xấu!

(CLO) Theo Chuyên gia kinh tế, việc doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với giá hơn 2,4 tỷ đồng/1m2 là điều phi lý, có tính chất đầu cơ, làm nhiễu loạn thị trường. Ngay sau đó, doanh nghiệp bỏ cọc thì cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm minh nếu phát hiện vi phạm, trục lợi.

Audio

“Bẻ lái” sau vài ngày nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất

Thời gian vừa qua, có tình trạng một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Đặc biệt, phải kể đến sự việc, lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) được Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá ngày 10/12/2021 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng/1m2. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.

tan hoang minh bo coc sau dau gia dat thu thiem co tinh chat dau co de lai he qua xau hinh 1

4 lô đất trong Khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được bán đấu giá với 37.346 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xác nhận bỏ cọc lô đất 3-12. Ảnh: Lê Giang.

Bài liên quan

Trước đó, ngày 21/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu: Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Ngày 11/1/2022, dư luận lại tiếp tục được một phen “sửng sốt” khi ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có tâm thư gửi các lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành, TP HCM và TP Thủ Đức…, xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tâm thư của vị Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh chỉ sau có vài ngày khi Cục Thuế TP HCM có Thông báo (ngày 6/1/2022) yêu cầu 4 doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo này.

Theo đó, với việc trúng đấu giá với mức cao kỷ lục, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt cần đóng 24.500 tỷ đồng tiền sử dụng lô đất 3-12 và 500 triệu đồng cho diện tích sử dụng thương mại dịch vụ.

tan hoang minh bo coc sau dau gia dat thu thiem co tinh chat dau co de lai he qua xau hinh 2

Ông Đỗ Anh Dũng, đại diện Công ty Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 3-12 tại phiên đấu giá hôm 10/12/2021 ở TP.HCM.

Ngày 11/1/2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đã phát ra thông cáo chính thức về việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng sau khi xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, bên cạnh mất khoản tiền đặt trước là 588,4 tỷ đồng.

Trong Thông cáo, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho lý giải việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm rằng: Sau khi trúng đấu giá, tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng, kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thấy rằng, việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Vì vậy, nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường bất động sản, tuân thủ tôn chỉ và triết lý kinh doanh "luôn đặt lợi ích chung của tập thể, của xã hội lên trên lợi ích của cá nhân và doanh nghiệp", Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM, đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

tan hoang minh bo coc sau dau gia dat thu thiem co tinh chat dau co de lai he qua xau hinh 3

GS. Võ Đại Lược cho rằng việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm với giá hơn 2,4 tỷ/1m2 đất rõ ràng có tính chất đầu cơ.

Có tính chất đầu cơ

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, GS. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (IWEP), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng cho biết, nói chung hiện nay nền kinh tế thực và các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại và hồi phục nhưng chưa mạnh mẽ. Do đó, không thu hút được nguồn tín dụng từ các ngân hàng.

Trong khi đó, nguồn tín dụng của các ngân hàng tăng từ năm 2020, 2021 đến nay, bình quân mỗi năm tăng khoảng 12% dồn vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Do vậy, bất động sản và chứng khoán tăng phi mã, điều này không riêng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, bất động sản cả thế giới tăng.

“Đây là một hiện tượng có tính bong bóng. Nhưng việc trả giá cho 1m2 đất đến hơn 2,4 tỷ thì vào hạng đắt nhất thế giới. Họ mua với giá này thì họ làm nhà lên bán như thế nào? Đây là một vấn đề. Còn việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu thầu, sau đó trả lại là quyền của họ. Nhưng ở đây có tính chất đầu cơ”, GS. Võ Đại Lược nói.

Cũng theo GS. Võ Đại Lược, việc đấu giá đất là tuân theo pháp luật, mua bán là theo thị trường, Nhà nước về nguyên tắc chỉ có những biện pháp điều tiết chứ không can thiệp. Trong trường hợp này, chính quyền TPHCM phải có biện pháp để hạn chế đầu cơ. “Thị trường thì ắt có đầu cơ, nhưng đầu cơ phải hợp lý, nhưng đối với việc hơn 2,4 tỷ 1m2 đất thì là phi lý. Việc này sẽ dẫn đến các hệ quả xấu, thị trường nhiễu loạn…”, ông Lược nêu rõ.

tan hoang minh bo coc sau dau gia dat thu thiem co tinh chat dau co de lai he qua xau hinh 4

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, việc doanh nghiệp bỏ cọc sau đấu giá đất Thủ Thiêm có tác động xấu đến nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng bất động sản. “Việc thổi giá vô lý, tác động đến giá cả nhà đất, bất động sản, giá cả tăng cao sẽ gây xáo trộn xã hội”, ông Phú nói.

Cũng theo ông Vũ Vinh Phú, sự việc nêu trên cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư chân chính, khiến họ mất lòng tin. Đặc biệt là, việc thực hiện kỷ luật đấu thầu, đấu giá không nghiêm.

Cũng theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, qua sự việc này, cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, làm rõ để xử lý nghiêm minh nếu phát hiện vi phạm, trục lợi. Việc xử lý nghiêm minh để làm gương cho các doanh nghiệp khác, các lĩnh vực khác không riêng gì bất động sản.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Thủ tướng: Đón người dân về quê an toàn, chăm lo để mọi người đều có Tết

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ; cùng chung tay chăm lo để mọi người đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.