Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

Kiểm lâm cơ động tạm giữ xe chở hàng có đúng quy định?

(CLO) Xe chở lâm sản và hoa quả từ Đắk Lắk đến TP. Thanh Hóa thì bị Đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa tạm giữ 10 ngày và gia hạn tạm giữ thêm 23 ngày, khiến chủ hàng và lái xe kêu cứu.

Audio

Trong đơn phản ánh gửi đến Báo Nhà báo & Công luận, bà Lê Thị Thảo Nguyên, thường trú tại tổ dân phố thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, đại diện cơ sở mỹ nghệ Hoàng Ánh nêu: ngày 8/10, cơ sở của bà có gửi một số hàng nội thất cho ông Lê Ngọc Thành, quản lý xe tải BKS 47H – 00171 vận chuyển từ Đắk Lắk đến Hà Nội.

kiem lam co dong tam giu xe cho hang co dung quy dinh hinh 1

Xe chở hàng lâm sản và hoa quả bị tạm giữ 10 ngày và vừa bị gian hạn tạm giữ thêm 23 ngày. Ảnh: Quang Duy

Ngoài hàng nội thất, trên xe còn có nông sản thuộc nhóm hàng hóa dễ hư hỏng. Tối 10/10, khi xe đến địa phận tỉnh Thanh Hóa thì bị Đội kiểm lâm cơ động & Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Đội kiểm lâm cơ động số 1), thuộc Chi Cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tài xế và người quản lý xe có đề nghị Đội kiểm lâm cơ động số 1 lập biên bản để biết sai phạm; đồng thời xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc lâm sản.

Nhưng đến ngày 18/10, nhà xe chưa nhận được quyết định tạm giữ xe, số hàng nông sản trên xe bị hư hỏng hoàn toàn.

Từ những thông tin phản ánh trên, phóng viên đã vào cuộc xác minh cho thấy, hiện có 01 xe ô tô tải mang BKS 47H – 00171 đang bị lực lượng kiểm lâm cơ động tạm giữ tại một nhà hàng ven Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Nhiều ngày qua, Đội kiểm lâm cơ động số 1 phải cắt cử cán bộ luân phiên nhau canh giữ xe và hàng hóa đi kèm.

kiem lam co dong tam giu xe cho hang co dung quy dinh hinh 2

01 xe ô tô và 1 cán bộ kiểm lâm luôn luôn có mặt 24/24h trong 10 ngày qua để canh giữ xe hàng. Ảnh: PT

Theo ông Lê Ngọc Thành, quản lý xe bị tạm giữ cho hay, khoảng 21h ngày 10/10, xe chở hàng đến địa phận huyện Quảng Xương thì bị Đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa yêu cầu tạm dừng vì có thông tin xe chở lâm sản trái phép.

“Khi lực lượng kiểm lâm cơ động yêu cầu tạm dừng xe, chúng tôi đã chấp hành cho họ kiểm tra. Họ yêu cầu xuất trình giấy tờ chúng tôi đã xuất trình giấy tờ không thiếu. Nhưng 2 giờ đồng hồ sau khi kiểm tra cũng không thấy bộ phận kiểm tra xử lý gì. Đến sáng hôm sau, chúng tôi tiếp tục yêu cầu phía kiểm lâm lập biên phản để xác định lỗi vi phạm. Nếu là vi phạm hành chính thì xử phạt hành chính. Trường hợp chở lâm sản trái phép thì tịch thu tang vật. Hoặc trường xe vi phạm thì giữ giấy tờ xe rồi cho giải thoát hàng vì trên xe, ngoài lâm sản còn có bơ và sầu riêng nhưng họ vẫn không xử lý. Mãi đến 2 ngày sau chúng tôi mới chuyển được một lượng lớn hoa quả sang xe khách để chở đến nơi nhận. Phần lớn hoa quả sau đó đã bị hư hỏng. ”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, trong 10 ngày qua, ông và lái xe đi cùng là Vũ Quang Thành vật vờ bên Quốc lộ 1A trong tình trạng đi không được, ở không xong. “Nghề chạy xe thuê vốn đã quá vất vả vì dịch bệnh, giờ lại bị kiểm lâm cơ động giữ xe khiến chúng tôi ít nhất mất 2 chuyến hàng Bắc – Nam, chưa kể còn mất uy tín với bạn hàng. Xe chúng tôi chạy hợp đồng, giờ bị tạm giữ đến 10 ngày và nghe đâu kiểm lâm cơ động vừa gia hạn thêm 23 ngày nữa, thiệt hại quá nhiều”, ông Thành than vãn.

kiem lam co dong tam giu xe cho hang co dung quy dinh hinh 3

Lái xe Vũ Quang Thành mong vụ việc được giải quyết sớm. Nếu gia hạn thêm 23 ngày thì thiệt hại quá lớn đối chủ hàng, nhà xe và lái xe. Ảnh: Quang Duy

Để có thông tin đa chiều về vụ việc trên, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã làm việc với ông Trần Văn Vui, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 xác nhận ngày 10/10, tổ công tác của đội tiến hành kiểm tra xe ô tô tải nói trên. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có vận chuyển lâm sản là gỗ dạng đôn ghế và gỗ xẻ. Tuy nhiên, do trên xe còn chở lẫn một số mặt hàng nông sản, hoa quả như: sầu riêng, bơ, xoài, củ từ, thuộc nhóm hàng hóa dễ hư hỏng nên chưa thể kiểm đếm, phân loại, xác định cụ thể khối lượng, số lượng gỗ.

Theo ông Vui, ngày 11/10, Đội kiểm lâm cơ động số 1 đã có thông báo lỗi vi phạm về quản lý hồ sơ lâm sản trong lĩnh vực lâm nghiệp gửi cơ sở mỹ nghệ Hoàng Ánh, địa chỉ số 875 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum và ông Lê Ngọc Thành, người quản lý xe và hàng hóa.

Theo nội dung thông báo, hợp đồng ký gửi hàng hóa do cơ sở mỹ nghệ Hoàng Ánh lập ngày 9/10/2021; phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ không ghi rõ ngày, tháng, năm; 01 bảng kê lâm sản do cơ sở này lập để vận chuyển 2 loại lâm sản là 14 cái đôn gỗ lim và gỗ gù hương, khối lượng 500kg. Kiểm tra hồ sơ do lái xe xuất trình, khối lượng gỗ kể trên không có bản sao hồ sơ nguồn gốc lâm sản.

“Theo bảng kê lâm sản do lái xe xuất trình thì nguồn gốc gỗ là trong nước và nhập khẩu nhưng không có bản sao hồ sơ thể hiện nguồn gốc số gỗ vận chuyển trên xe là nhập khẩu hay trong nước. Vì nếu là gỗ nhập khẩu phải có tờ khai hải quan, bảng kê lâm sản nhập khẩu. Đối với gỗ trong nước phải có bản sao hồ sơ nguồn gốc lâm sản đầy đủ. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì cơ sở gỗ mỹ nghệ Hoàng Ánh xuất lâm sản không sao đủ hồ sơ nguồn gốc để giao cho lái xe mang theo là đã vi phạm quy định tại điều 25, Thông tư số 27/2018/TT-BNN&PTNT”; Điều 24 Nghị định 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp”, ông Trần Văn Vui lý giải.

Đối với phản ánh của chủ cơ sở và quản lý xe vì sao tổ công tác của Đội kiểm lâm cơ động số 1 không tiến hành lập biên bản ngay sau khi phát hiện sự việc, khiến cho xe và hàng hóa bị tạm giữ tới 10 ngày, khiến họ bức xúc, ông Vui khẳng định việc kiểm tra là theo đúng quy định của ngành. Cũng theo ông Trần Hữu Vui, việc kéo dài một phần là do cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động để lái xe và chủ lâm sản phối hợp để xử lý.

Do vụ việc chưa được xử lý nên chiều 18/10, Đội kiểm lâm cơ động số 1 đã ban hành quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép chứng chỉ hành nghề đối với xe tải BKS 47H – 00171 thêm 23 ngày, kể từ ngày 19/10/2021.

Kiểm lâm cơ động số 1 đã làm đúng quy trình trong việc phát hiện, kiểm tra, tạm giữ phương tiện và hàng hoá như bạn đọc phản ánh?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Duy

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Đã bắt được đối tượng cầm đầu đường dây lô đề “khủng”

(CLO) Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc “khủng”, dưới hình thức cược số lô, số đề. Cảnh sát đã bắt được đối tượng cầm đầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với kinh nghiệm phong phú, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó và phát triển quan hệ hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Bạc Liêu tạm dừng các chốt kiểm soát phòng chống dịch liên tỉnh

(CLO) Từ 0h ngày 1/12, tỉnh Bạc Liêu sẽ cho tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng chống dịch “vòng ngoài” liên tỉnh.

Kiến nghị lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát

(CLO) Trước những thiệt hại nặng nề mà dịch COVID-19 gây ra cũng như hoạt động vận tải bằng ô tô phục hồi chậm, Hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera trên phương tiện từ 6 - 12 tháng.

Không để bùng phát dịch tại các dự án giao thông trọng điểm trong dịp Tết

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022 đối với các dự án giao thông.

Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để tự cung cấp công nghệ

(CLO) Một nhóm chuyên gia ít được biết đến đang phát triển một lộ trình để giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp, điều có thể thay đổi cách Trung Quốc tương tác và cạnh tranh trong lĩnh vực toàn cầu.

TP. HCM kêu gọi người dân giảm tụ tập, la cà, đề phòng biến chủng Omicron

(CLO) Kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang thường xuyên hơn, giảm tụ tập, la cà… trước biến chủng Covid-19 mới.